Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Thứ Hai, 02/04/2018, 15:51 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh và các địa phương vùng biên giới đã tích cực thực hiện quy chế phối hợp. Qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc chấp hành các quy định liên quan đến khu vực biên giới; thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng; phát huy sức mạnh tổng hợp của nền biên phòng toàn dân trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.              

Phối hợp chặt chẽ

Thời gian qua, tình hình chủ quyền an ninh biên giới của tỉnh cơ bản được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội các xã, phường biên phòng ngày càng được củng cố. Đó là kết quả của việc BĐBP tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, từ tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng điểm đến phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng các chuyên án nghiệp vụ đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm... Đặc biệt, nhằm đưa Ngày Biên phòng toàn dân đi sâu hơn vào suy nghĩ, hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang, thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp với các địa phương biên giới. Đây là một sáng kiến tạo ra những bước đột phá lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh, góp phần củng cố nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng khu vực biên giới của tỉnh.

Cán bộ Quân y Đồn BP cửa khẩu Hoành Mô khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn (Bình Liêu)
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu)

Triển khai thực hiện quy chế này, BĐBP tỉnh và các địa phương biên giới của tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; trách nhiệm quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân. Đặc biệt, các đơn vị biên phòng đã phối hợp với các xã, phường biên giới thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân sinh sống ở khu vực biên giới, hải đảo về Luật Biên giới quốc gia, 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền giữa Việt Nam với Trung Quốc, kết quả phân giới cắm mốc, Nghị định thư phân giới cắm mốc, các hiệp định về quy chế quản lý biên giới, Hiệp định về cửa khẩu; chỉ đạo giải quyết tốt các vấn đề phát sinh sau phân giới cắm mốc, giữ vững ổn định hai bên biên giới...

Song song với đó, BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương biên giới đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giúp đồng bào vươn lên giảm nghèo, bền vững. Căn cứ chỉ đạo của cấp trên, các đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh đã chủ động cử hàng chục đoàn công tác xuống địa bàn bám dân, bám bản vừa hỗ trợ vốn, giống vừa hướng dẫn bà con cách thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích; tham gia khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, đồng thời huy động lực lượng giúp nhân dân sửa chữa, xây mới nhà ở… Từ đầu năm 2017 đến nay, BĐBP tỉnh đã sửa chữa, làm mới 15 căn nhà cho hộ nghèo, tặng quà cho các gia đình chính sách trị giá trên 237 triệu đồng, tặng học bổng cho các học sinh nghèo với số tiền hơn 124 triệu đồng; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.276 lượt người…

Bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới

Những năm qua, Đảng ủy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng ở cơ sở làm tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, BĐBP tỉnh và các địa phương đã làm tốt công tác thông tin, trao đổi tình hình. Trên cơ sở đó cùng bàn chủ trương, giải pháp trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị và phòng, chống giảm nhẹ thiên tai, kịp thời giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc. Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị biên phòng tăng cường phối hợp với địa phương biên giới đẩy mạnh công tác nắm, dự báo tình hình nội bộ, ngoại biên và vùng biển, nhất là các vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo, chủ quyền lãnh thổ. Trên cơ sở đó, BĐBP tỉnh trao đổi, thống nhất với các địa phương để tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết khẩn trương, chặt chẽ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, nên nhân dân ngày càng tham gia tích cực hơn trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới nói chung, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói riêng. Trong năm 2017 và những tháng đầu năm nay, nhân dân sinh sống trên các tuyến biên giới đã cung cấp cho các cơ quan chức năng hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và hoạt động của các loại tội phạm, giúp BĐBP và các lực lượng chuyên trách khác tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm về ma tuý, tiền giả, mua bán người, vũ khí, vật liệu nổ, buôn lậu, gian lận thương mại...

Điểm nhấn nổi bật trong thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các địa phương thời gian qua là đã triển khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng tiềm lực quốc phòng và thế trận biên phòng toàn dân. Các cấp uỷ, chính quyền các địa phương biên giới đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ về kinh phí, trang thiết bị cho các đơn vị biên phòng; thường xuyên thăm hỏi, động viên về vật chất, tinh thần, tạo mọi điều kiện thuận lợi để CBCS thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Các đơn vị biên phòng, địa phương đã phối hợp thực hiện tốt  phong trào quản lý, bảo vệ biên giới, ngư trường, bến bãi; duy trì phong trào hướng về biên giới, hải đảo... BĐBP tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh toàn diện. Cùng với đó xây dựng quy chế quản lý cán bộ tăng cường cho các xã, phường, thị trấn. Đội ngũ này luôn được các địa phương tạo điều kiện để phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, góp phần tăng cường vai trò lãnh đạo, quản lý, điều hành của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Đảng ủy BĐBP tỉnh triển khai quy chế phối hợp với các địa phương biên giới năm 2018
Đảng ủy BĐBP tỉnh triển khai quy chế phối hợp với các địa phương biên giới năm 2018

Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh, cho biết: Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, việc triển khai nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tiếp tục có những thuận lợi, khó khăn đan xen. Do đó, Đảng ủy BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc thực hiện các quy chế phối hợp. Trọng tâm là đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội khu vực biên giới; phối hợp tham mưu cho cấp trên có những giải pháp giải quyết dứt điểm các sự vụ, kiên quyết không để xảy ra "điểm nóng"; tăng cường đầu tư cho các đơn vị BĐBP cả về vật chất lẫn tinh thần để bộ đội yên tâm gắn bó với địa bàn, đơn vị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.