Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long:

Kiên định báo cáo giải trình Quốc hội cơ chế ưu đãi vượt trội, cạnh tranh cho Đặc khu Vân Đồn

Thứ Tư, 18/04/2018, 15:21 [GMT+7]
.
.

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính–kinh tế đặc biệt diễn ra vào sáng 18/4 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia đã đề nghị: Chính phủ kiên định, kiên trì báo cáo, giải trình với Quốc hội về xây dựng các cơ chế ưu đãi, vượt trội, đảm bảo cạnh tranh cho Đặc khu Vân Đồn theo đúng tinh thần Thông báo số 21 – TB/TW, ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị về các đề án xây dựng đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo về những việc tỉnh Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc thành lập Đặc khu và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh đối với những nội dung theo các chỉ đạo của Trung ương về Vân Đồn. Cụ thể, từ năm 2012 tỉnh Quảng Ninh đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp làm Trưởng ban; xây dựng Đề án xin ý kiến của các chuyên gia, các bộ, ngành trung ương, các vị đại biểu Quốc hội và nhân dân; tỉnh đã chủ động tham gia vào việc xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính–kinh tế đặc biệt; tỉnh đã hoàn thiện đề án về Đặc khu Vân Đồn, đang trình Hội đồng thẩm định; kêu gọi được nhiều nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào hạ tầng kết nối tại Vân Đồn như đường cao tốc, sân bay, khu dịch vụ phức hợp có casino… Đặc biệt tỉnh đã chủ động chuẩn bị bộ máy hoạt động thực sự hiệu lực, hiệu quả cho đặc khu trong tương lai theo tinh thần Nghị quyết 19, Đề án 25 của tỉnh, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 vừa qua; lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực sẵn sàng tham gia Hội đồng nhân dân của Đặc khu.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai tại Vân Đồn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, không có tình trạng sốt đất tại Vân Đồn. Từ năm 2017, tỉnh đã rà soát tất cả các dự án trên địa bàn Vân Đồn và thu hồi 9 dự án nhỏ, lẻ với khoảng 352ha không triển khai. Tỉnh nghiêm cấm việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm này. Thời gian qua, xuất hiện một số cò đất đến Vân Đồn để tạo “bong bóng” nhà đất, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này. Tại Vân Đồn, gần như toàn bộ quy hoạch chi tiết 1/500 đã dừng lại để chờ quy hoạch chung báo cáo Thủ tướng phê duyệt trên tinh thần là khu hành chính-kinh tế đặc biệt.

Ngọc Lan

.
.
.
.
.
.
.
.