Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Đọc: "Giữ gìn rừng tự nhiên và nhân rộng mô hình trồng cây bản địa"

Thứ Sáu, 13/04/2018, 18:21 [GMT+7]
.
.

Ngày 13/4, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã tới thăm, khảo sát mô hình trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng của gia đình ông Triệu Tài Cao, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ. Cùng đi có đại diện các sở, ngành liên quan.

g
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, thăm, khảo sát mô hình trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng của gia đình ông Triệu Tài Cao.

Từ năm 1969, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ về Tết trồng cây, ông Triệu Tài Cao, người dân tộc Dao Thanh Phán, thôn Bằng Anh, xã Tân Dân đã lên rừng tìm cây lim con mang về trồng ở khu rừng phía sau nhà. Trải qua hàng chục năm, giờ đây rừng lim nhà ông có đến hàng trăm cây, những cây lớn có đường kính khoảng từ 45 đến 50cm. Khi Nhà nước thực hiện giao đất, giao rừng, ông Cao được giao quản lý khoảng 30ha rừng. Được giao rừng gia đình ông còn trồng thêm nhiều giống cây gỗ quý. Hiện tại, rừng của gia đình ông có khoảng 3.000 cây bầu dó, cùng các cây gỗ quý như giổi, trám, sến, táu, vàng tâm...

Bên cạnh đó, tận dụng diện tích dưới tán rừng, ông Cao cũng trồng thêm các giống cây thuốc, như: Trà hoa vàng, ba kích… để tạo nguồn thu từ rừng. Với giá trị lớn, nhiều người đặt vấn đề mua gỗ, nhưng ông Cao đều từ chối. Cũng từ cánh rừng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Cao. Từ những loại dược liệu sống dưới tán rừng, tre, nứa đã tạo nguồn lợi đáng kể cho gia đình ông, chưa kể 3.000 cây bầu dó cho trầm hương trong tương lai sẽ là tài sản rất lớn mà ông để dành cho con cháu.

Hiện tại, rừng lim của gia đình ông Cao phủ xanh cả quả đồi rộng, tạo ra dưỡng khí trong lành cho dân cư xung quanh, tạo cảnh quan đặc biệt, nơi cư trú cho các loài động vật. Nếu rừng lim này tồn tại hàng trăm năm sau, giá trị của nó còn lớn hơn bởi đây là thực thể xanh tái tạo, một khu bảo tồn.

Ông cũng chia diện tích rừng cho 5 người con và dặn dò con cháu trong gia đình tích cực tham gia bảo vệ, chăm sóc cánh rừng để giữ rừng nguyên sinh cho đời sau. 5 người con trai của ông đều làm nhà ở quanh mé rừng, tạo thành một “hàng rào” vững chắc bảo vệ cho cánh rừng tự nhiên.

g
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, động viên ông Triệu Tài Cao tiếp tục phát huy cách làm tích cực, ý nghĩa trong công tác bảo vệ rừng.

Sau khi tham quan mô hình trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng của gia đình ông Triệu Tài Cao, đồng chí Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao trách nhiệm và ý thức trồng, bảo vệ rừng của gia đình ông. Đồng chí nhấn mạnh, cách làm của gia đình ông là rất quý báu. Qua đây, các loại cây bản địa quý hiếm sẽ được bảo tồn nguồn gen, tạo thành hệ sinh thái tự nhiên mà rất ít nơi còn bảo tồn được. Đồng chí nhấn mạnh, cách làm của ông Triệu Tài Cao cần phải được nhân rộng để bảo vệ, phát triển môi trường tự nhiên trên địa bàn tỉnh, gắn với thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm của tỉnh về "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên". 

Đồng chí động viên gia đình ông Triệu Tài Cao tiếp tục phát huy cách làm tích cực và ý nghĩa này để góp phần bảo vệ bền vững môi trường tự nhiên trong khu vực. Việc nhân rộng cách làm như của ông Triệu Tài Cao sẽ nâng cao được ý thức bảo vệ và phát triển rừng của cộng đồng. Từ những cánh rừng như thế này sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để cải tạo môi trường tự nhiên, tạo ra hệ sinh thái ổn định trong khu vực, từ đó trở thành nơi cư ngụ lý tưởng, tạo môi trường sống cho các loại động thực vật rừng. Từ nhiều cánh rừng như vậy sẽ cải thiện hiệu quả môi trường sống trên địa bàn và ngược lại sẽ tạo sinh kế ổn định cho những hộ dân sống dựa vào rừng. 

g
Cánh rừng tự nhiên của gia đình ông Triệu Tài Cao.

Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân, Chi cục Kiểm lâm tỉnh nghiên cứu mô hình, có hướng tuyên truyền rộng rãi và nhân rộng cách làm của ông Triệu Tài Cao đến mỗi hộ dân được giao đất, giao rừng để tạo hiệu quả bảo vệ, phát triển bền vững môi trường sinh thái trong toàn tỉnh. Trước mắt, đồng chí yêu cầu huyện Hoành Bồ tuyên truyền, triển khai áp dụng mô hình đến các hộ trồng rừng trong khu vực để tạo nên hiệu ứng đồng bộ, rộng rãi trong toàn huyện, làm điểm để các địa phương khác học tập. Để phát huy hiệu quả của mô hình bảo vệ rừng tự nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Đọc cũng yêu cầu các ngành chức năng, địa phương nghiên cứu phát triển loại hình du lịch sinh thái, tham quan trải nghiệm rừng tự nhiên, qua đó tạo thêm thu nhập cho các hộ trồng rừng.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.