Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên

Xây dựng Hạ Long là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và du khách

Chủ Nhật, 11/03/2018, 15:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua công tác bảo vệ môi trường (BVMT) đã được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Hạ Long đặc biệt quan tâm. Năm 2018, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” thành phố đang triển khai nhiều giải pháp có tính tổng thể, đột phá trong BVMT gắn với sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát huy hơn nữa các giá trị của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

 

Lãnh đạo TP Hạ Long tham gia phát động Tết trồng cây trên đảo Tuần Châu để cải tạo môi trường tự nhiên
Lãnh đạo TP Hạ Long tham gia trồng cây trên đảo Tuần Châu dịp đầu xuân 2018.

Đồng bộ các giải pháp bảo vệ môi trường

Công tác quản lý nhà nước về BVMT luôn được cấp ủy, chính quyền TP Hạ Long xác định là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài. Đồng chí Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho hay: “Trong công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, thành phố luôn gắn kết với các yêu cầu BVMT để đảm bảo hài hòa, phát triển bền vững, xây dựng hình ảnh TP Hạ Long là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư và du khách. Công tác BVMT, đặc biệt là kiểm soát, xử lý, giảm thiểu phát sinh các nguồn gây ô nhiễm được thành phố thực hiện một cách quyết liệt, chặt chẽ”.

Hiện mạng lưới thu gom rác thải sinh hoạt đô thị của thành phố được mở rộng đến hầu khắp các khu vực trên địa bàn. Thành phố xóa bỏ gần 100 điểm rác trên các trục đường chính gây mất vệ sinh, cảnh quan; đồng thời lắp đặt trên 300 thùng thu gom rác tại các tuyến đường trục chính của thành phố, như: Trần Quốc Nghiễn, Lê Thánh Tông, Hoàng Quốc Việt…

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao ý thức của toàn dân, thời gian qua phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh” được phát động rộng rãi, thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân trên địa bàn. Qua phong trào, người dân đã nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không vứt rác bừa bãi, cùng nhau vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, trồng và chăm sóc cây xanh vào chủ nhật hằng tuần. Đến nay trên 98% lượng rác thải trên địa bàn thành phố được thu gom, môi trường được cải thiện rõ rệt.

Hạ Long là địa phương duy nhất trong tỉnh đầu tư hệ thống xử lý nước thải; hiện duy trì 5 trạm xử lý nước thải sinh hoạt, tổng công suất trên 17.200 m3/ngày đêm. Thành phố giao BQL các dịch vụ công ích lắp thiết bị quan trắc tự động và đôn đốc các cơ sở có trạm xử lý nước thải công suất từ 1.000 m3/ngày đêm,  đảm bảo quản lý tốt việc xử lý nước thải của các đơn vị ngành Than trên địa bàn, không để ảnh hưởng đến môi trường. Cùng với đó, thành phố huy động nhiều nguồn lực cho công tác chỉnh trang đô thị, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường. Đến nay, nhiều công viên, vườn hoa được cải tạo, xây mới; nhiều tuyến đường được trồng cây xanh đồng bộ.

Công tác BVMT Vịnh Hạ Long được thành phố xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp BVMT Vịnh, như: Quản lý chặt chẽ việc đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản; lấy mẫu phân tích định kỳ hiện trạng môi trường Vịnh; thu gom rác thải trôi nổi trong khu vực Vịnh… Qua đó, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường Vịnh Hạ Long, góp phần phát huy giá trị di sản.

Tạo nền tảng bền vững để phát triển

Với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội đã từng bước tạo diện mạo của một thành phố du lịch hiện đại, đẳng cấp quốc tế. Tuy nhiên, đi kèm với tốc độ đô thị hoá nhanh, gia tăng dân cư cơ học cao, hình thành các khu đô thị mới... đã gây những áp lực lớn đến môi trường sống của người dân thành phố. Trước những thách thức này, để BVMT, thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp có tính tổng thể, đột phá trong công tác BVMT.

Công nhân Công ty CP Cây xanh công viên Quảng Ninh di chuyển rác thải thu gom trên Vịnh tới nơi xử lý.
Công nhân Công ty CP Cây xanh công viên Quảng Ninh vận chuyển rác thải thu gom trên Vịnh Hạ Long tới nơi xử lý.

Giải pháp quan trọng được thành phố tập trung thực hiện là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về BVMT của người dân, du khách; đồng thời chú trọng xây dựng, phát triển các mô hình cộng đồng dân cư tự quản trong hoạt động BVMT, lấy nền tảng từ phong trào “Ngày chủ nhật vì một Hạ Long xanh”. Thành phố tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ BVMT cấp bách đã đề ra như: Đề án di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm và quy hoạch bố trí dân cư phòng tránh thiên tai; cải tạo phục hồi môi trường các bãi rác Hà Khẩu, Đèo Sen; đôn đốc các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động xả thải với lưu lượng lớn lắp đặt các thiết bị giám sát nguồn thải tự động, truyền số liệu 24h/ngày giờ về Sở TN&MT để theo dõi giám sát;...

Thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường đô thị; chỉnh trang, đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, khắc phục và chấm dứt tình trạng ngập lụt tại các khu dân cư; tiếp tục rà soát, sắp xếp các điểm thu gom rác, đảm bảo mỹ quan, không ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông. Thành phố đang gấp rút hoàn thiện, trình phê duyệt chính sách hỗ trợ để tiếp tục di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, chế biến thực phẩm gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị ra khỏi khu dân cư vào cụm công nghiệp tập trung, phấn đấu hoàn thành trong năm 2018.

Thành phố tiếp tục giám sát chặt chẽ chất lượng nước Vịnh Hạ Long thông qua các mạng điểm giám sát chung; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi SXKD trên Vịnh không đúng quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường, khai thác thủy sản hủy diệt, các điểm chợ cóc, bến cá không đúng quy hoạch, mất vệ sinh môi trường. Các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc thực hiện các cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, các hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu san lấp, khai thác khoáng sản…, qua đó xử lý nghiêm, kiên quyết các đơn vị vi phạm.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.