Phát triển đảng viên trẻ ở vùng sâu, vùng xa

Thứ Sáu, 23/02/2018, 06:52 [GMT+7]
.
.

Phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng, góp phần trẻ hóa đội ngũ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh những năm gần đây, việc phát triển đảng viên mới ở các chi bộ Đảng cơ sở đang gặp không ít khó khăn.

Tin liên quan

Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bằng Anh Triệu Tiến Lộc (bên trái) trò chuyện, học hỏi kinh nghiệm từ người có uy tín trên địa bàn xã để tích lũy kiến thức, làm tốt công tác lãnh đạo nhân dân.
Anh Triệu Tiến Lộc, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi đoàn thôn Bằng Anh, xã Tân Dân (Hoành Bồ) tích cực học hỏi kinh nghiệm từ người có uy tín trên địa bàn xã để tích lũy kiến thức, hoàn thành tốt trọng trách lãnh đạo nhân dân.

Đồng Tâm là một trong những xã còn khó khăn của huyện Bình Liêu, toàn xã có trên 98% là người dân tộc thiểu số. Tuy những năm qua, Đảng bộ xã đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong công tác phát triển Đảng, đặc biệt là ở các chi bộ thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa, qua đó đã góp phần bổ sung, tăng cường lực lượng cho Đảng, từng bước củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Theo thống kê của Đảng bộ xã, từ năm 2010 đến nay, có 50 đảng viên mới được kết nạp, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 160 người, ở 20 chi bộ.

Cũng giống như Đồng Tâm, Tân Dân là một trong những xã vùng cao khó khăn của huyện Hoành Bồ. Những năm trước đây, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn Tân Dân cũng gặp không ít khó khăn, tỷ lệ quần chúng ưu tú được kết nạp đảng còn ít, không đồng đều ở các thôn. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do công tác tạo nguồn kết nạp đảng trên địa bàn vẫn còn hạn chế; ở thôn, bản, số lượng cán bộ không chuyên trách hầu hết chưa đạt chuẩn về trình độ học vấn hay vướng mắc về độ tuổi, lý lịch…

Qua tìm hiểu được biết, mặc dù số chi bộ được thành lập và số đảng viên được kết nạp mới mỗi năm ở Đồng Tâm hay Tân Dân nói riêng và huyện Bình Liêu, Hoành Bồ nói chung đều cơ bản đạt chỉ tiêu đặt ra. Nhưng công tác phát triển Đảng vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là việc tạo nguồn kết nạp đảng viên trẻ. Điều này là do tình trạng “ly nông” và “ly hương” đang diễn ra ngày một nhiều, làm cho các cơ sở đảng ở thôn bản thiếu nguồn phát triển đảng.

Từ trước đến nay, nguồn phát triển Đảng tại vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vẫn dựa chủ yếu vào lực lượng ĐVTN, dân quân tự vệ... Nhưng trên thực tế, số thanh niên trong độ tuổi lao động đủ tiêu chuẩn để đưa vào nguồn, tạo điều kiện, giúp đỡ phát triển Đảng ở những khu vực này còn hạn chế. Các em học hết THPT một số sẽ tiếp tục phấn đấu vào học các trường chuyên nghiệp; một số đi làm ăn xa, hoặc ít khi ở tại địa phương.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Phủ Liễn (xã Đồng Sơn) Lý Sinh Tân (bên phải) dẫn cán bộ xã và phóng viên thăm khu vườn mẫu đang được anh triển khai xây dựng.
Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi đoàn thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ Lý Sinh Tân (bên trái) cùng cán bộ xã chuyên trách kiểm tra khu vườn mẫu đang được triển khai xây dựng để làm gương cho nhân dân xã làm theo.

Để khắc phục tình trạng này, được biết, thời gian gần đây cấp ủy các địa phương đã phân công các đồng chí uỷ viên Ban Chấp hành, trưởng các đoàn thể làm nhiệm vụ quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ các đối tượng quần chúng trong độ tuổi ĐVTN có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; giao chỉ tiêu cho các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng, coi đây là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá, xếp loại hàng năm…

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền các địa phương còn quan tâm, chú trọng đến công tác tạo việc làm tại chỗ cho lao động trẻ tại địa phương; chú trọng phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp, đoàn kết và định hướng cho ĐVTN. Với giải pháp này, vai trò của tổ chức Đoàn đã được phát huy với nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thu hút ĐVTN tham gia, từ đó phát hiện những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng.

Gần đây, với việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ và trưởng thôn, trong đó ở nhiều địa phương, các thủ lĩnh thanh niên đã và đang “gánh” một lúc 3 vai: Vừa là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, lại vừa là bí thư đoàn thanh niên, cùng với việc nỗ lực thực hiện các giải pháp của cấp ủy, các chi bộ cơ sở cũng đã chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, nâng cao tính chiến đấu, vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trẻ từ đó "hấp dẫn" được giới trẻ, thôi thúc thanh niên phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Anh Lỷ Văn Thắng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Trúc Tùng, cũng là Bí thư Đoàn xã Quảng An (huyện Đầm Hà), cho biết: Khi trên vai “gánh” 3 trọng trách, tôi cũng như nhiều cán bộ khác luôn ý thức được bản thân phải không ngừng cố gắng, vận dụng linh hoạt kiến thức để hoàn thành công việc. Trong đó, việc đầu tiên tôi luôn tâm niệm phải làm tốt đó là gương mẫu đi đầu trong tất cả mọi công việc. Đảng viên, đặc biệt là những người trẻ, làm công tác lãnh đạo như chúng tôi có gương mẫu đi đầu thì lớp ĐVTN trẻ mới có hứng thú, động lực để phấn đấu làm theo, từ đó tạo nguồn dự bị có chất lượng cho Đảng ở khu vực miền núi, vùng sâu xa.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.