Hạ Long: Tạo đột phá trong chỉnh trang đô thị

Thứ Ba, 06/02/2018, 06:36 [GMT+7]
.
.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, không khí làm việc trở nên hối hả, nhộn nhịp hơn cả. Tinh thần khẩn trương ấy đang hiện hữu trên dọc các trục đường chính của TP Hạ Long. Mặc cho không khí lạnh tăng cường, những công nhân xây dựng, vệ sinh môi trường vẫn hăng hái, tích cực gấp rút hoàn thành những phần việc dang dở với mong muốn mang lại diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp cho thành phố thủ phủ đón Tết an toàn, tươi vui.

tuyến đường
Tuyến đường khu vực ngã 3 Cứu Hỏa hoàn thiện cải tạo, nâng cấp, khang trang, sạch đẹp.

Trong hơn 4 tháng qua, thành phố đã dồn lực, tập trung chỉ đạo thực hiện cải tạo, mở rộng các tuyến đường chính trên địa bàn. Theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay nhiều tuyến đã cơ bản hoàn thành: Nút giao thông Loong Toòng, đường Trần Hưng Đạo, đường Hậu Cần, hồ Ao Cá - Kênh Đồng... Các đơn vị thi công, công ty vệ sinh môi trường đang khẩn trương sơn lại các vạch kẻ đường; quét vôi cây xanh, gờ trồng cây, hoa; treo cờ Tổ quốc, băng rôn, biểu ngữ...

Ông Vũ Đức Cường, Phó Giám đốc BQL đầu tư xây dựng TP Hạ Long, cho biết: Để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho nhân dân đón Tết Nguyên đán 2018, chủ đầu tư đã yêu cầu các nhà thầu tập trung tăng tốc thi công đồng loạt các hạng mục, làm đến đâu dứt điểm đến đó, đảm bảo chất lượng, đúng thiết kế kỹ thuật. Hiện chỉ còn tuyến đường Nguyễn Văn Cừ chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, trước ngày 8/2 (23 tháng Chạp), tuyến đường này sẽ hoàn thành lắp đặt toàn bộ viên bó vỉa, cơ bản lát hoàn thiện gọn gàng vỉa hè, thảm bê tông nhựa hạt thô trên phần cạp mở rộng nền đường, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, các hạng mục còn lại sẽ tiếp tục thi công khi ra Tết.

Đường Nguyễn Văn Cừ
Những công nhân đang gấp rút hoàn thiện ốp lát vỉa hè trục đường Nguyễn Văn Cừ (phường Hồng Hải, TP Hạ Long).

Thành phố đã hoàn thành lắp đặt thay thế 2.000 bộ đèn led tiết kiệm điện trên các trục đường chính; đang giao cho Công ty CP Chiếu sáng Việt Nam lắp hệ thống đèn trang trí dọc nút giao thông Loong Toòng và đường Trần Hưng Đạo; trồng mới hàng nghìn cây xanh dọc các tuyến đường như cây sao đen, cọ, dừa, bàng Đài Loan... Thành phố chỉ đạo các địa phương tiếp tục duy trì hiệu quả phong trào ngày chủ nhật xanh, tổ chức đồng loạt ra quân dọn vệ sinh tại khu phố trước Tết. Các phòng, ban phụ trách đã phối hợp với Công ty vệ sinh môi trường triển khai việc rửa đường, cắt tỉa, chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường và công viên, thu dọn phế thải, đất đá, vật liệu xây dựng trên các tuyến đường đang thực hiện cải tạo đảm bảo xong trước ngày 10/2. Đồng thời, bố trí tăng cường lực lượng dọn vệ sinh, thu gom rác ở những khu vực công động, tập trung đông người và trước đêm giao thừa. Thành phố đang đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, nhằm bảo đảm cảnh quan môi trường sạch, đẹp và giữ gìn an ninh, trật tự.

Chị Hồ Thu Hằng, chủ hộ kinh doanh ở phường Hồng Hải, chia sẻ: “Những ngày qua, khi thành phố triển khai sửa chữa mở rộng đường, ốp lát lại vỉa hè các hộ kinh doanh ít nhiều đều bị ảnh hưởng, song chúng tôi đều rất đồng tình, tạo điều kiện thuận lợi để các đội thợ thi công công trình. Chỉ còn gần  2 tuần nữa là đến Tết, nhìn thành phố như khoác lên mình tấm áo mới với đường phố rộng rãi, sạch, đẹp, nhiều loại cây xanh mới được trồng, nhất là hệ thống dây điện chằng chịt đã được hạ ngầm rất thông thoáng, chúng tôi ai cũng thấy vui mừng, phấn khởi”.

Lăn bánh xe trên những tuyến đường còn thơm mùi nhựa mới, hòa trong sắc đỏ của lá cờ Tổ quốc và sắc xanh của những hàng cây mới trồng thẳng tắp, không chỉ tôi mà tất cả người dân nơi thành phố thủ phủ đều cảm nhận không khí ngày Tết đã chạm thật gần trên mỗi con đường, ngõ phố. Việc chỉnh trang, làm đẹp cảnh quan môi trường đô thị không chỉ nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân đón Tết, mà còn thể hiện nếp sống văn minh, nét đẹp văn hóa, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách khi đến với thành phố du lịch Hạ Long.

Nguyễn Dung
 

.
.
.
.
.
.
.
.