Bộ đội Biên phòng: Đảm bảo Tết ấm, Tết bình yên

Thứ Năm, 01/02/2018, 14:34 [GMT+7]
.
.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng các phương án, kế hoạch đảm bảo công tác hậu cần, kỹ thuật để bộ đội ăn Tết no, đủ, an vui, sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Chủ động phát huy nguồn lực hậu cần tại chỗ

Gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, chúng tôi có dịp đến một số đơn vị thuộc BĐBP tỉnh thấy không khí chuẩn bị Tết rất chu đáo.

Hải đội 2 Biên phòng đảm bảo rau xanh, rau gia vị phục vụ Tết Nguyên đán 2018 cho bộ đội
Hải đội 2, BĐBP tỉnh, đảm bảo rau xanh dịp Tết cho bộ đội.

Đơn vị đầu tiên chúng tôi đến là Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô - đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 43,168 km trên địa bàn 6 xã biên giới xã của huyện Bình Liêu. Mặc dù nhiệm vụ đặt ra đối với đơn vị trong dịp Tết Nguyên đán rất nặng do hoạt động của các loại tội phạm thời gian này tương đối phức tạp, nhất là hoạt động mua, bán, vận chuyển pháo nổ, gian lận thương mại, nhưng đơn vị vẫn dành nhiều thời gian để chăm lo Tết cho bộ đội. Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, cho biết: Đơn vị đã chủ động tận dụng các nguồn đất trống quanh doanh trại để đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho CBCS. Tết năm nay, bên cạnh các tiêu chuẩn chung trên cấp, đơn vị đã chuẩn bị 4 con lợn, gần 100 con gà, vịt và nhiều rau xanh phục vụ bộ đội ăn Tết. Kế hoạch trang trí doanh trại, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ để giao lưu đêm giao thừa cơ bản hoàn tất; tinh thần của bộ đội ai cũng phấn khởi vui đón Tết, yên tâm thực hiện nhiệm vụ...

Đến Hải đội 2, BĐBP tỉnh - đơn vị có nhiệm vụ chính là phối hợp với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo trên địa bàn tỉnh, chúng tôi cũng được hòa mình vào không khí chuẩn bị đón năm mới của đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Thế Cường, Chính trị viên Hải đội 2, cho biết: Năm nay, cùng với tiết kiệm chi tiêu và đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đơn vị đã để ra được khoản kinh phí tương đối nhiều. Trong dịp Tết đơn vị sẽ hỗ trợ cho mỗi cán bộ, chỉ huy, người hưởng lương từ 2-3 triệu đồng, mỗi chiến sĩ 500.000 đồng. Binh nhất Phạm Tuấn Nam khoe: "Năm nay lần đầu tiên em được đón năm mới trong quân ngũ. Ban đầu cũng có chút băn khoăn vì nhớ nhà, nhớ người thân, nhưng khi được phân công chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ chào năm mới, em rất vui…".

Cũng như các đơn vị LLVT khác, trong dịp Tết Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đảm bảo trực 70% quân số theo quy định. Do vậy, công tác đảm bảo hậu cần cho bộ đội trong những ngày Tết được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đặc biệt chú trọng. Trung tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ nhiệm Hậu cần của đơn vị, cho biết: Do đặc thù công tác, hầu hết các đơn vị biên phòng đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Những ngày bình thường, cung cấp hậu cần đã rất khó khăn do đường sá đi lại cách trở. Vì vậy, nếu không có giải pháp hiệu quả thì sẽ khó đảm bảo được các nhu yếu phẩm cần thiết để bộ đội có Tết đầy đủ. Ngay từ đầu tháng Chạp, Phòng đã rà soát, lên kế hoạch chi tiết, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy chỉ đạo phương án cung cấp thực phẩm cho từng đơn vị. Phòng căn cứ vào tình hình tăng gia sản xuất trong năm của từng đội, trạm để phân bổ nguồn tài chính, thực phẩm phù hợp. Nhờ đó, định mức tiêu chuẩn của từng CBCS dịp Tết được đảm bảo. Các đơn vị đều có bánh chưng, mâm ngũ quả, cành đào..., tạo được không khí đón Xuân đầm ấm như ở gia đình.

Trên cơ sở các nguồn lực khai thác được tại chỗ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã cân đối và chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị định lượng của mỗi CBCS trong 5 ngày Tết là: Rau, củ, quả 1.000g; thịt lợn 250g, thịt gia cầm 200g, thịt bò 110g, cá tươi 120g, tôm 100g... Ngoài tiêu chuẩn do cấp trên cung cấp, các đơn vị còn trích từ các nguồn khác để chi thêm cho bộ đội ăn thêm trong 5 ngày Tết từ 100-150.000 đồng/người/ngày; trợ cấp Tết cho cán bộ từ 500.000-1 triệu đồng/người; hạ sĩ quan, chiến sĩ từ 300-500.000 đồng/người. Cùng với việc xây dựng kế hoạch chi tiết, trước ngày 23 tháng Chạp, Bộ Chỉ huy sẽ cung cấp đầy đủ kinh phí cho các đơn vị để chủ động mua, sắm nhu yếu phẩm phục vụ đón Xuân cho bộ đội.

Đảm bảo sẵn sàng phương tiện, lực lượng

Đây là phương châm chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Theo phân tích, đánh giá, dịp Tết hằng năm số vu vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới có xu hướng gia tăng. Điển hình là trên tuyến biển, một số tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoạt động mạnh hơn với các thủ đoạn tinh vi. Một số phương tiện của ngư dân nước ngoài thường lợi dụng lúc các đơn vị chuyên trách của ta chuẩn bị đón Tết để khai thác trái phép hải sản, vi phạm chủ quyền. Trên tuyến biên giới bộ, các ổ nhóm, đường dây tội phạm cũng gia tăng hoạt động, nhất là buôn lậu, mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới...

Từ thực tiễn đó, với quyết tâm giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cho nhân dân đón năm mới vui vẻ, yên bình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đang tích cực triển khai các phương án, kế hoạch trực đảm bảo sẵn sàng chiến đối với tinh thần cao nhất. Trước hết, đơn vị chú trọng chăm sóc sức khỏe cho bộ đội. Do đặc thù các đơn vị biên phòng đều ở các vị trí có thời tiết khắc nghiệt, hiện nay không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa phùn, rất dễ gây một số bệnh ngoài gia, đường hô hấp cho bộ đội, ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần, thể lực phục vụ nhiệm vụ nếu không có giải pháp phòng, chống. Giải pháp quan trọng mà Bộ Chỉ huy đặt gia cho toàn lực lượng là tăng cường rèn luyện thể lực làm cho bộ đội thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Cùng với đó, trang cấp đầy đủ, kịp thời chăn ấm, áo bông cá nhân; sửa chữa, nâng cấp nơi ăn, ở cho các đội, trạm ở khu vực vùng sâu, vùng xa. Lực lượng quân y chủ động thăm, khám sức sức khỏe thường xuyên, đột xuất cho bộ đội khi có dấu hiệu bất thường về dịch, bệnh. Nhờ đó, sức khỏe của bộ đội luôn đạt yêu cầu, sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ trước mọi điều kiện thời tiết.

Mặt dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng do được chăm sóc tốt sức khỏe, cán bộ Đồn Biên Hải Hòa vẫn đảm bảo tốt việc tuần tra, kiểm soát trong dịp Tết Nguyên đán 2018
CBCS Đồn Biên Hải Hòa (TP Móng Cái) tuần tra, kiểm soát trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Trước Tết hơn 1 tháng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra toàn bộ kho tàng, bến bãi, phương tiện tàu, thuyền, ô tô phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát. Trên cơ sở đó, tổ chức sửa chữa những phương tiện trục trặc kỹ thuật, điều chuyển, trang cấp mới phương tiện cho những đơn vị ở khu vực trọng điểm. Nhờ đó, đến nay 100% phương tiện, vũ khí thiết bị của các đơn vị ở tình trạng đồng bộ, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra.

Thượng tá Nguyễn Văn Thiềm, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, khẳng định: Phương tiện, lực lượng được chăm lo đầy đủ, hiện toàn lực lượng đang chủ động tuần tra, kiểm soát trên tất cả các hướng, các mũi. Với quyết tâm cao độ, toàn lực lượng sẽ đón Xuân năm mới an toàn, tươi vui; chủ quyền an ninh lãnh thổ được bảo vệ vững chắc.

Quang Minh

 

.
.
.
.
.
.
.
.