Hải đội 2 Biên phòng thi đua quyết thắng

Thứ Ba, 09/01/2018, 14:15 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, bám sát chỉ đạo của cấp trên, Hải đội 2 Biên phòng đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích. Qua đó, đơn vị đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phối hợp cùng các lực lượng giữ vững độc lập chủ quyền an ninh biên giới vùng biển phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Hải đội 2 Biên phòng tổ chức quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác biên phòng cho cán bộ, chiến sĩ. Ảnh: Quang Minh
Hải đội 2 Biên phòng quán triệt, triển khai nhiệm vụ công tác biên phòng cho CBCS. Ảnh: Quang Minh

Hải đội 2 Biên phòng luôn căn cứ chỉ đạo của cấp trên để triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó tập trung phát động, triển khai phong trào thi đua yêu nước, thi đua đột kích. Đơn vị chú trọng định hướng tư tưởng, hướng dẫn hành động, nâng cao nhận thức về tình hình nhiệm vụ, xây dựng bản lĩnh chính trị, niềm tin cho bộ đội; kịp thời phát hiện, đấu tranh có hiệu quả âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; chủ động phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Cùng với đó, lãnh đạo đơn vị luôn kịp thời nắm bắt tư tưởng của CBCS, trên cơ sở đó đề ra biện pháp giáo dục hiệu quả.

Trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đơn vị chú trọng xây dựng kế hoạch bảo vệ vùng biển sát với tình hình và nhiệm vụ được giao, đồng thời quán triệt cho bộ đội nắm chắc nhiệm vụ, tư tưởng chỉ đạo, chủ trương, đối sách của cấp trên trong tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền và hoạt động của các loại tội phạm trên biển. Song song với đó, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tích cực luyện tập nâng cao khả năng cơ động, xử lý các tình huống. Nhờ vậy, khả năng thực hành chỉ huy chiến đấu và khả năng chiến đấu của CBCS trong đơn vị được nâng lên. Đặc biệt, bộ đội đã tiếp cận được đầy đủ các kỹ năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong việc đảm bảo giữ vững ANTT trên biển. Trong năm qua, đơn vị đã tổ chức 24 lượt tàu với 151 lượt CBCS tham gia tuần tra, kiểm soát trên biển. Qua đó, phát hiện, bắt giữ 63 vụ/71 phương tiện với 205 đối tượng vi phạm pháp luật. Tổng số hàng hóa tịch thu bán phát mại đạt gần 1,5 tỷ đồng và xử phạt hành chính gần 1 tỷ đồng. Qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, đơn vị còn chủ động phối hợp xua đuổi 3 tàu với 30 ngư dân nước ngoài vi phạm chủ quyền đánh bắt hải sản trái phép.

Công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn được đơn vị thực hiên nghiêm túc. Cụ thể, đơn vị đã phối hợp tuyên truyền, vận động trên 900 phương tiện, lồng bè với 1.300 ngư dân về nơi an toàn khi có mưa bão; phối hợp với một số đơn vị cứu 3 phương tiện chở 11 người và 1.080 tấn xít khi gặp nguy hiểm trên biển; trực tiếp tổ chức cứu nạn 2 tàu vỏ gỗ với 8 ngư dân. Cũng trong năm qua, đơn vị tổ chức đưa đón 11 đoàn cán bộ các cấp đi công tác tuyến biển, đảo đơn vị quản lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 Biên phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân làm ăn trên biển. Ảnh Quốc Chiểu (BĐBP tỉnh)
CBCS Hải đội 2 Biên phòng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân làm ăn trên biển. Ảnh: Quốc Chiểu (BĐBP tỉnh)

Trung tá Vũ Trọng Quỳnh, Hải đội trưởng Hải đội 2 Biên phòng, cho biết: Ngay từ đầu năm 2018, toàn đơn vị ra sức thi đua với khí thế và quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo ngày 28/12/2017 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm và đảm bảo ANTT, an toàn giao thông, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đơn vị đã bố trí phương tiện, lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát ở những vùng trọng điểm. Cùng với đó là triển khai có hiệu quả công tác dân vận, tuyên truyền để nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo nổ, đèn trời trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc...

Với những nỗ lực trong công tác, đặc biệt là triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích, năm 2017, Hải đội 2 Biên phòng vinh dự được suy tôn là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các đơn vị tuyến biển của BĐBP tỉnh.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.