Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh: Đồng bộ các giải pháp xây dựng Đảng

Chủ Nhật, 07/01/2018, 18:51 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của đơn vị, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân. Năm 2017, đơn vị đã thụ lý 702 vụ, việc và đã giải quyết xong 658 vụ, việc, đạt tỷ lệ 93,7%. 

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình làm việc với TAND tỉnh về triển khai nhiệm vụ năm 2018
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với TAND tỉnh về triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hiện Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh có 50 đảng viên sinh hoạt trong 7 chi bộ. 100% đảng viên là cử nhân, trong đó 8 đồng chí có bằng thạc sĩ; 18 đồng chí đã học cao cấp lý luận chính trị... Đồng chí Hoàng Văn Tiền, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh, cho biết: Ban Chấp hành Đảng bộ xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ thì tập thể phải luôn thống nhất, đoàn kết; từng cán bộ phải phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong công tác, sinh hoạt. Bên cạnh đó, Đảng bộ thường xuyên đổi mới việc học tập, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của cấp trên, đồng thời đổi mới chất lượng sinh hoạt Đảng, chất lượng ban hành nghị quyết lãnh đạo. Nhờ vậy, mọi chủ trương, chính sách đều nhanh chóng được cán bộ, đảng viên lĩnh hội đầy đủ để vận dụng sát, đúng với chức trách, nhiệm vụ của mình…

Thời gian qua, để đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, đơn vị, Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh đã chỉ đạo, nghiêm túc tổ chức học tập, quán triệt, phổ biến kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trọng tâm là các Nghị quyết T.Ư 4, T.Ư 6 (khóa XII), Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 3/12/2016 của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua của Trung ương, tỉnh, ngành. Cùng với đó, Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh đã giới thiệu 100% đảng viên của đơn vị tham gia sinh hoạt với tổ chức đảng ở nơi cư trú. Theo đó, những nhận xét, đánh giá của cấp uỷ nơi cư trú về đảng viên, gia đình đảng viên cũng là cơ sở để Đảng uỷ đánh giá phân loại đảng viên hằng năm. Đến nay, qua phân tích, đánh giá, phân loại, 100% cán bộ, đảng viên có lối sống trong sáng, lành mạnh, được nhân dân nơi cư trú quý mến.

Song song với đó, Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh đã phát huy tinh thần dân chủ trong công tác quy hoạch, luân chuyển, đề bạt cán bộ. Nổi bật, tại các hội nghị về công tác cán bộ, mọi đảng viên đều được bày tỏ quan điểm trong nhận xét, đánh giá đối với từng chức danh thuộc diện quy hoạch trên quan điểm thẳng thắn phê bình, tự phê bình. Các ý kiến có giá trị, mang tính xây dựng đều được tổng hợp, ghi chép đầy đủ để đưa ra cuộc họp toàn thể xem xét. Với cách làm này, chất lượng công tác cán bộ trong đơn vị từng bước được nâng lên. Trong năm qua, đơn vị đã bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo quản lý với 4 đồng chí tại các tòa, phòng của TAND tỉnh và cấp huyện; thực hiện quy trình đề nghị TAND Tối cao bổ nhiệm một thẩm phán cao cấp, 8 thẩm phán trung cấp; thực hiện điều động, luân chuyển đối với 18 lượt cán bộ, công chức. Đồng thời, tiếp tục đề nghị TAND Tối cao bổ sung biên chế thẩm phán để đáp ứng yêu cầu công tác và thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Quá trình điều động, bổ nhiệm không có tình trạng kiến nghị hay có tư tưởng không đồng thuận. 

Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018
Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Hoạt động kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng được Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh tập trung với những giải pháp cụ thể. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp cũng như công tác tự kiểm tra, giám sát của các chi bộ đã giúp cho cán bộ, đảng viên tự ý thức, nâng cao tinh thần, trách nhiệm. Với cách làm này, nhiều năm nay, Đảng bộ không có trường hợp cán bộ vi phạm phải xử lý kỷ luật, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo đối với đảng viên phải xem xét giải quyết.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.