Đại biểu với cử tri

HĐND TX Quảng Yên: Tăng cường giám sát những vấn đề "nóng"

Thứ Hai, 29/01/2018, 06:21 [GMT+7]
.
.

Trong năm 2017, HĐND TX Quảng Yên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát. Nội dung giám sát được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực, bám sát vào những vấn đề nổi cộm được cử tri và nhân dân quan tâm. Qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập, kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết.

HĐND TX Quảng Yên tổ chức tọa đàm về kinh nghiệm hoạt động của Thường trực HĐND và các Ban HĐND xã, phường.
HĐND TX Quảng Yên tổ chức tọa đàm về kinh nghiệm hoạt động của Thường trực HĐND và các ban HĐND xã, phường. Ảnh: Bùi Niên (CTV)

Đồng chí Trần Đức Thắng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND TX Quảng Yên, cho biết: Trong năm qua, các ý kiến, kiến nghị của cử tri địa phương chủ yếu tập trung vào lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quản lý hoạt động khai thác tài nguyên môi khoáng sản; bảo vệ môi trường tự nhiên; việc thực hiện các khoản thu tại các trường học... Cụ thể, HĐND thị xã đã nhận được 30 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trên địa bàn với 50 nội dung. Trong đó, có 7 ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường và giải phóng mặt bằng; 12 ý kiến, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực về đầu tư xây dựng cơ bản và tài chính ngân sách; 11 ý kiến, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đời sống, xã hội... Thường trực HĐND thị xã đã nhanh chóng chỉ đạo tổng hợp, rà soát phân loại theo lĩnh vực, chuyển đến UBND thị xã để chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, Thường trực HĐND thị xã sớm xây dựng kế hoạch giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị liên quan. Nhờ đó, trong năm, hầu hết những kiến nghị thuộc thẩm quyền đã được Thường trực HĐND thị xã yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết hoặc trả lời…”.

Điển hình như là việc giải quyết kiến nghị của cử tri các xã, phường khu vực đảo Hà Nam về đảm bảo vệ sinh môi trường các kênh, mương. HĐND thị xã đã đề nghị UBND thị xã có giải pháp tiến hành thau rửa toàn bộ các tuyến kênh, mương trên địa bàn. HĐND thị xã cũng theo sát quá trình khảo sát, thiết kế xây dựng các giải pháp thực hiện. Nhờ đó đến nay, hiện tượng ô nhiễm môi trường ở các tuyến kênh, mương khu vực đảo Hà Nam đã có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, trong các ngày từ 18 đến 25/8/2017, UBND thị xã đã chỉ đạo các phường, xã và các ngành chức năng huy động lực lượng quân đội, nhân dân đồng loạt ra quân tổ chức nạo vét toàn bộ các tuyến kênh mương, khơi thông dòng chảy, thau rửa làm sạch nguồn nước… Thời gian tới, UBND tiếp tục chỉ đạo thường xuyên thực hiện nhiệm vụ này, đồng thời tích cực vận động nhân dân chung tay tham gia bảo vệ môi trường nguồn nước.

Ban pháp chế HĐND TX Quảng Yên họp thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp thứ 4 - HĐND thị xã khóa XIX
Ban Pháp chế HĐND TX Quảng Yên thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp thứ 4, HĐND thị xã khóa XIX.

Tương tự như thế, khi nhận được các kiến nghị cử tri về việc nâng cấp một số tuyến đường dân sinh trên địa bàn, Thường trực HĐND thị xã phân loại, xác định rõ những khu vực đầu tư thuộc nguồn ngân sách tỉnh hay địa phương. Từ đó, đề nghị UBND thị xã nhanh chóng rà soát, nắm rõ yêu cầu về nguồn vốn để có kế hoạch đối ứng hoặc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, lập báo cáo kỹ thuật và đưa vào danh mục đầu tư trong năm 2018.

Cùng với việc giải quyết kiến nghị của cử tri, hoạt động giám sát, khảo sát các vấn đề cử tri quan tâm được Thường trực HĐND thị xã triển khai quyết liệt và theo sát đến cùng. Trong năm 2017, Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức 15 cuộc giám sát chuyên đề (vượt 5 cuộc so với nghị quyết HĐND thị xã đề ra). Nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề nổi cộm được nhiều cử tri và người dân quan tâm. Nổi bật: Công tác quản lý, sử dụng các loại đất; tiến độ thực hiện các dự án quy hoạch khu dân cư tự xây trên địa bàn; công tác thu cấp quyền sử dụng đất năm 2017; thực hiện các công trình đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn; thực hiện các khoản thu, chi trong năm học 2016-2017 và năm học 2017-2018… Thông qua các cuộc giám sát, Thường trực HĐND đã kịp thời đề nghị UBND thị xã và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có biện pháp quản lý, khắc phục những tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Thường trực HĐND thị xã cũng đã kịp thời đánh giá việc triển khai thực hiện các nghị quyết do HĐND thị xã ban hành; kịp thời điều chỉnh, khắc phục những bất cập để đưa nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống; góp phần nâng cao chất lượng thực thi pháp luật của các cơ quan hành chính nhà nước; đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Với việc theo sát đến cùng các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, HĐND TX Quảng Yên đã thực hiện tốt vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; đồng thời phát huy, khẳng định vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước địa phương.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.