TP Hạ Long thực hiện chủ đề công tác năm 2017

Tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện

Thứ Năm, 07/12/2017, 14:34 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, TP Hạ Long đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh “Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh”. Qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành

Để làm căn cứ triển khai hiệu quả chủ đề công tác năm của tỉnh theo Nghị quyết số 06-NQ/TU (ngày 3/12/2016) của BCH Đảng bộ tỉnh "Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2017", BCH Đảng bộ thành phố đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TU "Về nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2017". Trong đó, thành phố xây dựng chủ đề công tác năm là “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tiếp tục chỉnh trang đô thị và xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện”. Trên cơ sở này, lãnh đạo thành phố, các phòng, ban, đơn vị, địa phương bám sát chủ đề công tác năm, chủ động điều hành tích cực, hiệu quả, toàn diện trên các lĩnh vực.

Cán bộ Trung tâm HCC TP Hạ Long hướng dẫn công dân giải quyết TTHC
Cán bộ Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long hướng dẫn công dân giải quyết thủ tục hành chính.

Thành phố đã có những chỉ đạo rất kịp thời, sát sao, nhằm tăng cường công tác điều hành, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực theo hướng cụ thể, thiết thực, gắn với quy định rõ hơn trách nhiệm người đứng đầu với tinh thần chủ động, quyết liệt, phân công rõ cơ quan, rõ người, rõ trách nhiệm, đảm bảo tính hệ thống từ thành phố đến cơ sở. Thành phố hướng dẫn và tổ chức cho 100% đơn vị, CB,CC,VC ký cam kết thực hiện chủ đề công tác năm. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát lại các bản cam kết, gắn việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh của CB,CC,VC với trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Thành phố thành lập 2 tổ công tác, kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực hiện cải cách hành chính, quy chế dân chủ, kỷ luật, kỷ cương hành chính của các cơ quan, đơn vị. 11 tháng năm 2017, thành phố đã thực hiện 56 lượt kiểm tra tại các phòng ban, đơn vị, UBND các phường trực thuộc. Qua kiểm tra, đã xử lý kỷ luật 12 cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị (cách chức 1, buộc thôi việc 2, sa thải 1, cảnh cáo 2, khiển trách 4, kéo dài thời gian nâng lương 2 người).

Với mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện, thành phố đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị, gắn với thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”; phát huy hiệu quả phong trào toàn dân thực hiện vệ sinh môi trường “Vì một Hạ Long xanh”. Thành phố chú trọng  xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động du lịch thông qua ứng xử của người dân với du khách, như: Xử lý nghiêm các trường hợp không niêm yết giá, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; triển khai mô hình dạy tiếng Anh miễn phí cho các hộ tiểu thương, lái xe taxi du lịch… Thành phố  tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng ứng xử và văn hóa công sở cho CB,CC,VC; bồi dưỡng cho thuyết minh viên du lịch của các điểm du lịch trên địa bàn; phổ biến xây dựng nếp sống văn minh trong hoạt động du lịch tại các buổi sinh hoạt tổ dân, khu phố…

Tạo nền tảng vững để phát triển toàn diện

Bằng sự quyết liệt chỉ đạo thực hiện chủ đề công tác năm, thành phố đã nâng cao hiệu quả, ý thức trách nhiệm của đội ngũ CB,CC,VC trên địa bàn trong việc thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương công vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở này, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao sự hài lòng của nhân dân, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo niềm tin, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, mở rộng đầu tư kinh doanh trên địa bàn thành phố.

g
Đô thị Hạ Long ngày càng khởi sắc với các công trình hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Ảnh Hùng Sơn

Thành phố siết chặt quản lý các cơ sở lưu trú du lịch; triển khai quyết liệt các biện pháp chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch, xử lý nghiêm các vi phạm tại các điểm kinh doanh phục vụ khách du lịch Trung Quốc. Đặc biệt, trong năm, thành phố đã tổ chức thành công các hoạt động du lịch, lễ hội, nhằm quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch, như: Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh và chương trình nghệ thuật nhạc hội “Rực rỡ Hạ Long” chào đón mùa du lịch hè năm 2017; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thành công “Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC” tại Hạ Long - hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện và đi vào hoạt động của hàng loạt các tổ hợp du lịch hiện đại, như: Công viên Đại dương; Công viên hoa Hạ Long… đang tạo tiền đề vững chắc, xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch, trung tâm tổ chức các sự kiện quốc tế thời gian tới. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay có trên 7,8 triệu khách du lịch tới Hạ Long, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách quốc tế trên 3,3 triệu lượt; tổng doanh thu từ khách du lịch trên 10.780 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ.

Thành phố ưu tiên cho đầu tư hạ tầng du lịch, giao thông đối nội, đối ngoại trên địa bàn, nỗ lực bố trí nguồn lực để triển khai. Thành phố đang đẩy nhanh hoàn thiện các dự án trọng điểm đúng tiến độ đề ra, nổi bật là các dự án: Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; nâng cấp, cải tạo QL18, đoạn Hạ Long - Mông Dương; cải tạo nút giao thông Loong Toòng và tuyến đường Trần Hưng Đạo... Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, nhất là các công trình khắc phục hậu quả mưa lũ, công trình thoát nước, công trình chuyển tiếp, như: Mở rộng, nâng cấp đường Trần Hưng Đạo; cải tạo, chỉnh trang đường 25/4; xây dựng hệ thống thoát nước tuyến đường Nguyễn Văn Cừ; mở rộng QL18, đoạn qua địa bàn… Qua đó hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thành phố những năm tiếp theo.

Nguyễn Thanh

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính để phục vụ người dân tốt hơn

Phát huy kết quả đạt được trong thực hiện chủ đề công tác năm 2017, thời gian tới TP Hạ Long tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính để phục vụ người dân tốt hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Hồ Quang Huy: “Mỗi CC,VC phải lấy sự hài lòng của người dân làm mục tiêu hoạt động”
Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về nội dung “Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính", thành phố đã siết chặt quy trình thực hiện công việc của đội ngũ CB,CC,VC trên địa bàn. Cùng với nhiều giải pháp triển khai, kỷ luật, kỷ cương hành chính của thành phố được tăng cường, ý thức chấp hành giờ làm việc, giao tiếp ứng xử của CB,CC đối với tổ chức, cá nhân có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính đúng và trước hạn cho người dân và doanh nghiệp luôn ở mức cao; nhân dân nắm được các chủ trương, chính sách nội dung cơ bản trong phát triển của thành phố. Từ những kết quả đạt được cho thấy, việc mỗi CB,CC,VC thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính đã phát huy hiệu quả hoạt động của chính quyền phục vụ người dân, tạo được sự đồng thuận và tham gia tích cực của người dân với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

Chị Nguyễn Thu Hà, Trung tâm HCC thành phố: "Bảo đảm thuận lợi nhất cho nhân dân và doanh nghiệp"

Lãnh đạo Trung tâm rất quan tâm chỉ đạo thực hiện và giám sát nghiêm việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và văn hóa công sở trong đơn vị theo chủ đề công tác năm của tỉnh và thành phố. Đội ngũ CB,CC,VC của đơn vị ý thức rõ và chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ tổ chức, cá nhân của các cán bộ làm việc tại Trung tâm ngày càng được nâng lên, việc giải quyết các hồ sơ liên quan đến TTHC, đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chóng, thuận lợi cho tổ chức, cá nhân. Kết quả giải quyết TTHC tại Trung tâm đã đáp ứng được yêu cầu theo quy định, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt tỷ lệ cao 97,85%; thời gian giải quyết các TTHC giảm hơn 35% so với quy định của pháp luật. Với những kết quả đã đạt được, tôi tin tưởng rằng năm 2018, Trung tâm sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chị Lê Ngọc Lý,  Văn phòng thống kê, UBND phường Bãi Cháy: “Nêu cao ý thức trách nhiệm của CB,CC trong thực thi công vụ”
Với đặc thù công tác tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của phường, thường xuyên tiếp xúc, giải quyết TTHC cho người dân, tôi ý thức chấp hành nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính chính là việc làm quan trọng để nêu cao trách nhiệm của mỗi CB,CC,VC phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với đội ngũ CC,VC chúng tôi để làm nền tảng xây dựng chính quyền của dân, vì dân. Do đó, mỗi cán bộ cần nghiêm túc, gương mẫu đi đầu trong chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính, thể hiện cụ thể ở tinh thần, thái độ giao tiếp ân cần, hòa nhã, hết lòng phục vụ nhân dân, qua đó nâng cao hiệu quả công việc, đáp ứng được yêu cầu đổi mới.

Ông Bùi Hồng Tuấn, tổ 22, khu 2B, phường Cao Thắng: Nâng cao vai trò của chính quyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân”
Tôi được biết, thời gian qua thành phố triển khai mạnh mẽ nội dung tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh. Cá nhân tôi thấy rằng cán bộ của thành phố, của phường đã có nhiều thay đổi trong thực thi công vụ; rõ nhất là ý thức phục vụ, tôn trọng người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi đến liên hệ, giải quyết thủ tục hành chính; chấp hành thời gian, giờ giấc làm việc của CB,CC,VC được nâng cao... Vì thế, người dân chúng tôi rất ủng hộ chủ trương tăng cường kỷ luật, kỷ cương tại các đơn vị nhà nước. Có như thế mới thực sự nâng cao được vai trò của chính quyền, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, thúc đẩy mục tiêu phát triển chung. 

Anh Hoàng Thịnh, tổ 12, khu 1, phường Trần Hưng Đạo: “Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính cần thường xuyên”
Thời gian qua tôi thấy thành phố có sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực; trong đó có việc đơn giản các thủ tục hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ nhiệt tình giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp của đội ngũ CB,CC,VC. Thực tế qua giải quyết các TTHC, tôi thấy thái độ của CB,CC luôn thân thiện, hòa nhã, quy trình làm việc được thực hiện nghiêm túc, thời gian giải quyết rõ ràng, nhanh chóng, khiến tôi cảm thấy rất hài lòng. Tôi mong rằng, kỷ luật, kỷ cương hành chính là nhiệm vụ được thành phố siết chặt thường xuyên,  làm tiền đề xây dựng hình ảnh thành phố du lịch văn minh, thân thiện trong lòng người dân và du khách.

Quang Minh (Thực hiện)

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.