.
Tác phẩm dự thi Giải Báo chí Búa liềm vàng

Vận động nhân dân làm đường ở Uông Bí

Cập nhật:

Tổ 20B, khu 4 (phường Bắc Sơn,TP Uông Bí), dân số không đông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, song nhờ khơi dậy được tinh thần tự lực, mới đây tổ đã huy động sức dân để làm những tuyến đường dân sinh kiên cố, chắc chắn, giúp việc đi lại thuận lợi, cải thiện bộ mặt khu dân cư.

Cán bộ, nhân dân tổ 20B phường Bắc Sơn, TP Uông Bí tham gia làm đường.
Cán bộ, nhân dân tổ 20B, khu 4 (phường Bắc Sơn, TP Uông Bí) tham gia làm đường giao thông.

Người dân tổ 20B chủ yếu làm rừng, nông nghiệp, lao động tự do, đời sống còn nhiều khó khăn. Bao lâu nay người dân nơi đây mong mỏi có con đường mới khang trang, tuy nhiên nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, khó hỗ trợ theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm như nhiều nơi khác. Không cam lòng chịu cảnh ngày mưa lụt con cháu học hành đi lại vất vả, khó khăn, Chi ủy Chi bộ khu phố 4 đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tổ 20B đóng góp làm đường.

Ông Bùi Minh Đức, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khu 4, tâm sự: “Để khơi dậy tinh thần tự lực, tự nguyện góp kinh phí, ngày công lao động để làm đường dân sinh, cấp ủy, mặt trận và các đoàn thể khu 4 đã tổ chức nhiều cuộc họp với nhân dân tổ 20B. Chúng tôi vận động, thuyết phục bà con bằng cách kể chuyện nhiều làng quê ở vùng nông thôn, mặc dù người dân còn vô vàn khó khăn, song vẫn tích cực đóng góp để xây dựng những con đường bê tông khang trang. Rồi phân tích lợi ích của tuyến đường mới đối với từng gia đình, với các cháu nhỏ, cũng như sự phát triển chung của địa phương. Khu cũng đưa ra quan điểm những hộ dân có điều kiện kinh tế khá hơn thì tương trợ những hộ dân chưa có điều kiện. Nhờ kiên trì vận động, thuyết phục, bà con trong tổ đã đồng thuận, ủng hộ cao, quyết tâm làm đường mới”.

Tuyến đường của tổ 20B,phường Bắc Sơn, hoàn thành giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện.
Tuyến đường hoàn thành, giúp cho việc đi lại của người dân được thuận tiện.

Theo dự toán, mỗi nhân khẩu phải đóng góp 1,3 triệu đồng, trung bình một hộ có 4 khẩu phải đóng 5,2 triệu đồng, là con số không hề nhỏ đối với nhiều hộ trong tổ. Để giảm bớt gánh nặng cho người dân, khu thống nhất thu kinh phí theo nhiều đợt trong năm. Phong trào đóng góp làm đường đã được người dân tích cực tham gia. Điển hình như cụ Hồ Nhì Múi (85 tuổi), mặc dù là hộ nghèo, nhưng đã tiên phong đóng góp lần 1 là 800.000 đồng và cùng gia đình con trai hiến 80m2 đất để mở rộng tuyến đường. Ông Vũ Đức Tuấn, tổ trưởng tổ 20B, phấn khởi, cho biết: “Tham gia làm đường tuy có vất vả, nhưng mọi người đều thấy vui. Bởi có đường mới, người dân trong tổ, nhất là các cháu đi lại thuận tiện, sạch sẽ, an toàn. Chỉ nghĩ đến điều ấy thôi, mọi người trong tổ lại thêm quyết tâm để tuyến dường hoàn thành trong thời gian sớm nhất”. 

Khu cử Ban đại diện là các thành viên có kinh nghiệm, uy tín, trực tiếp làm việc với đơn vị cung cấp nguyên liệu, vật tư; cử lực lượng giám sát quá trình thi công để tuyến đường, đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm.

Đến nay, tuyến đường tổ 20B dài 250m đã hoàn thành, tạo thuận tiện cho người dân đi lại. Đây là tuyến đường thứ 2 tổ 20B hoàn thành từ sự đóng góp của người dân. Cụ Hồ Nhì Múi phấn khởi: “Đường cũ ngày xưa khổ lắm. Tôi chở cháu đi học mà cứ phải dắt xe đạp một đoạn rõ xa. Có đường mới, giờ phóng xe một mạch từ sân nhà. Phấn khởi lắm...”.

Với sự kiên trì trong tuyên truyền, vận động, cách làm minh bạch, chặt chẽ, Chi ủy Chi bộ khu 4 đã thành công trong khơi dậy tinh thần tự lực của người dân để giải quyết những vấn đề cấp thiết tại địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn, cho biết: “Để làm được những tuyến đường này, Chi ủy, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư đã vào cuộc rất tích cực, hiệu quả, có nhiều sáng tạo trong tuyên truyền, vận động người dân đồng sức, chung lòng thực hiện chủ trương làm đường mới. Hiện ở phường Bắc Sơn còn một số tuyến đường liên khu và liên tổ xuống cấp, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, giao thương. Từ mô hình của khu 4, chúng tôi sẽ nhân rộng sang các địa bàn khác, vận động nhân dân ủng hộ nâng cấp các tuyến đường, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân, cải thiện bộ mặt hạ tầng đô thị của phường Bắc Sơn”.

Hoàng Yến (Trung tâm TT-VH Uông Bí)