Nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng

Thứ Ba, 05/12/2017, 05:50 [GMT+7]
.
.

Để kiểm soát quyền lực, ngăn ngừa sự lạm quyền, vi phạm kỷ luật, kỷ cương, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, thời gian qua Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quyết liệt, triển khai nghiêm túc các giải pháp.

Trong đó đặc biệt là tăng cường phát huy dân chủ, đẩy mạnh công khai, minh bạch trong tất cả các lĩnh vực, nhất là những vấn đề mang tính chất nhạy cảm, phức tạp liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của nhân dân. Điều này được thể hiện cụ thể, rõ nét ở hàng loạt các nội dung công việc mà tỉnh đã quyết liệt triển khai thời gian qua, bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Đoàn kiểm tra của UBND TX Đông Triều kiểm tra đột xuất việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại bộ phận một cửa hiện đại của UBND phường Đức Chính
UBND TX Đông Triều kiểm tra thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phường Đức Chính.

Điển hình như trong công tác cán bộ, tỉnh đã mở rộng dân chủ trong phát hiện, lựa chọn và bầu cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt; thực hiện bầu trực tiếp bí thư cấp ủy (100% cấp huyện, 80% cấp cơ sở) tại đại hội; đồng thời đổi mới quy trình cấp ủy giới thiệu nhân sự (có số dư) để nhân dân lựa chọn “thủ lĩnh” của mình, sau đó chi bộ mới tổ chức đại hội để phân công. Cùng với đó, tỉnh ban hành Quy chế điều động và luân chuyển cán bộ theo nguyên tắc: Cán bộ cấp trưởng không giữ chức vụ quá 7 năm, cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ không giữ chức vụ quá 3 năm... Đồng thời tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung cán bộ để tránh sự trì trệ, kém hiệu quả, lợi ích nhóm. Đến nay tỉnh đã luân chuyển, bố trí cán bộ lãnh đạo và người đứng đầu không phải là người địa phương đối với 6/9 chức danh cấp tỉnh; 12/14 bí thư cấp huyện; 8/14 chủ tịch UBND cấp huyện; 14/14 trưởng công an và viện trưởng viện KSND cấp huyện…

Trong công tác kiểm tra, giám sát, tỉnh có sự đổi mới rõ nét theo hướng giám sát mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng giám sát theo chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp uỷ, bảo đảm thống nhất nội dung, chương trình và phân công rõ trách nhiệm của từng tổ chức, đơn vị đối với từng nội dung cụ thể để bảo đảm tránh chồng chéo, bỏ sót. Trong đó, uỷ ban kiểm tra, thanh tra tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của người đứng đầu, tập trung vào những nhiệm vụ, lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực. Công tác giám sát của đại biểu dân cử, cơ quan dân cử tập trung vào việc chấp hành các nghị quyết, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tỉnh. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung vào việc giám sát hoạt động thực thi của cơ quan hành chính và vai trò, trách nhiệm của CB,CC,VC trong phục vụ nhân dân.

Với sự vào cuộc quyết liệt, cách làm cụ thể, đổi mới, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng của Đảng bộ tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trong năm 2017, các cấp ủy đảng, địa phương, đơn vị đều chú trọng thực hiện giám sát đột xuất, trực tiếp việc triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh tại trung tâm hành chính công, bộ phận một cửa, cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc, giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp và nhân dân. Từ đó, kịp thời phát hiện, xử lý một số cán bộ, đảng viên có thái độ, hành vi phục vụ không đúng chuẩn mực làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Đại diện cử tri phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND Thành phố tại địa phương
Cử tri phường Giếng Đáy (TP Hạ Long) phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND thành phố.

Cùng với các giải pháp trên, tỉnh xây dựng quy định trách nhiệm người đứng đầu cơ quan tổ chức, phải chịu trách nhiệm nếu không kịp thời phát hiện hoặc phát hiện mà chậm xử lý đối với các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; thẩm quyền trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ dưới quyền để kiểm điểm khi có dấu hiệu vi phạm hoặc chậm trễ, trì trệ, kém hiệu quả trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao... Ngày 4/8/2017, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã ký quyết định ban hành Quy định số 06-QĐ/TU về việc “Tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh liên quan đến tham nhũng, suy thoái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)”. Ngay sau khi Quy định được ban hành đã nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Đăng Khuê (tổ 3, khu 7A, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho rằng: “Quy định số 06  do Tỉnh ủy ban hành thể hiện ý chí của tỉnh, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của người dân trong tố giác, chống tham nhũng. Đông đảo người dân đánh giá rất cao sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ này của lãnh đạo tỉnh và mong rằng Quy định sẽ phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt công cuộc phòng chống tham nhũng mà Nhà nước ta đang đẩy mạnh, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.