Thực hiện chủ đề công tác năm

Kết quả xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở Tiên Yên

Thứ Hai, 06/11/2017, 06:50 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chủ đề công tác năm 2017 của tỉnh về nội dung "Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh" các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể huyện Tiên Yên đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động với nhiều hình thức sáng tạo, hiệu quả. Qua đó đã thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ngay từ đầu năm, Huyện ủy Tiên Yên đã quán triệt sâu rộng các nội dung về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đến nhân dân. Đồng thời, chỉ đạo các ban xây dựng Đảng, các cấp ủy, chính quyền đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phù hợp với tình hình thực tế địa phương, nhằm thay đổi diện mạo nông thôn, đô thị, nâng cao nhận thức và đời sống tinh thần cho nhân dân.

Một góc tuyến đường thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên
Một góc tuyến đường thôn Làng Nhội, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên) được xây dựng trong chương trình nông thôn mới.

Một điểm nhấn trong thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh tại huyện là việc xây dựng “Tuyến phố đi bộ” tại thị trấn Tiên Yên. Được hình thành từ việc tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I năm 2017, đến nay tuyến phố được duy trì rất hiệu quả, trở thành nét đẹp văn hóa của địa phương. Đồng chí Nông Quốc O, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Tiên Yên, cho biết: Tuyến phố đi bộ là kết quả của sự đoàn kết, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Thị trấn đã tuyên truyền tới 10 khu phố và đối thoại trực tiếp với nhân dân tại 2 khu phố Hòa Bình và Lý Thường Kiệt về xây dựng tuyến phố đi bộ. Nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn đã đóng góp gần 200 triệu đồng cùng nhiều ngày công để tham gia trang trí tuyến phố. Cứ 6 giờ thứ 7 hằng tuần, không cần nhắc nhở, các hộ dân hai bên đường đều cất gọn phương tiện vào nhà, người đi làm về muộn thì tự giác gửi xe ở bãi, chứ không đi xe vào phố. Các đoàn thể tích cực vận động các hộ dân kinh doanh bày bán các sản phẩm đặc trưng địa phương, như bánh gật gù, kẹo lạc hồng… để giới thiệu đến du khách. Đồng thời, phối hợp tổ chức các chương trình văn nghệ miễn phí phục vụ nhân dân vào tối thứ 7 hằng tuần, thu hút hàng nghìn người đến vui chơi và mua sắm.

Cán bộ thị trấn trao đổi với nhân dân khu phố Lý Thường Kiệt về tăng cường giữ gìn vệ sinh môi trường.
Cán bộ thị trấn Tiên Yên trao đổi với nhân dân khu phố Lý Thường Kiệt về tăng cường giữ gìn vệ sinh Tuyến phố đi bộ.

Chúng tôi tiếp tục đến thôn Làng Nhội (xã Đông Hải). Dọc hai bên tuyến đường trải nhựa hơn 1km dẫn vào thôn là thảm hoa đủ màu sắc, những tấm pano “Làng Nhội đoàn kết”, những chiếc lốp xe hỏng, vỏ chai nhựa phế thải “biến” thành những bồn trồng hoa sáng tạo… Chị Nguyễn Ái Việt, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Làng Nhội, cho biết: “Ban đầu khi triển khai xây dựng thôn kiểu mẫu nông thôn mới gắn với xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, người dân thôn gần như không quan tâm. Cán bộ đoàn thể thôn đã phân công nhau đến từng nhà dân tuyên truyền, giải thích về chủ trương của tỉnh, huyện, đồng thời nêu gương đi đầu thực hiện. Đến nay, sau 8 tháng triển khai, hoạt động đi vào nền nếp, từ người già đến trẻ nhỏ đều hăng hái tham gia. Cứ cuối tuần, mỗi gia đình có ít nhất 1 người tham gia chăm sóc cây xanh, hoa, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Diện mạo thôn sạch đẹp, người dân càng có ý thức bảo nhau cùng giữ gìn cảnh quan...”.

Việc xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh được triển khai đồng bộ, rộng khắp từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến các thôn, khu dân cư gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của huyện.  "Ngày chủ nhật xanh" tổng vệ sinh môi trường được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương duy trì đều đặn hằng tuần tại 122/122 thôn, khu. Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức trên 1.200 đợt ra quân dọn vệ sinh với hàng nghìn lượt người tham gia. Cùng với đó, thực hiện nếp sống văn hoá, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được tổ chức phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc ở địa phương; các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc. Các cơ quan, đơn vị chủ động tổ chức phát động, hưởng ứng các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, gắn với nêu gương của CB,CC,VC thông qua thái độ giao tiếp, ứng xử văn minh ở công sở, giữ gìn nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng...

Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đã lan tỏa và thấm sâu vào đời sống tinh thần mỗi người dân địa phương. Qua đó, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, nâng cấp chỉnh trang đô thị và các nhiệm vụ chính trị của huyện trong năm 2017.

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.