Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Phiêng Chiểng

Thứ Ba, 14/11/2017, 18:16 [GMT+7]
.
.

Những ngày trung tuần tháng 11 này, các khu dân cư trên địa bàn huyện Bình Liêu tràn đầy không khí tươi vui của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là ngày hội mang nhiều ý nghĩa, kết nối cộng đồng, tạo nên sức mạnh tổng hợp để chung sức, chung lòng thực hiện thành công nghị quyết đại hội đảng các cấp.

Tin liên quan

Thôn Phiêng Chiểng (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) hiện có 22 hộ/106 nhân khẩu, 100% là đồng bào Dao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Năm nay, niềm vui của người dân thôn được nhân lên bởi chương trình xây dựng nông thôn mới đạt những thành tựu quan trọng. Nhiều mô hình kinh tế mới, như phát triển cây dong riềng, cây sở… đã mang lại hiệu quả cao; hệ thống đường giao thông được bê tông hóa rộng rãi, sạch, đẹp; đèn điện thắp sáng đường quê; hệ thống thủy lợi được kiên cố… Tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết. Đến nay 100% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng quà cho bà con thôn Phiêng Chiểng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bình Liêu (thứ 2, trái sang) tặng quà cho người dân thôn Phiêng Chiểng (xã Đồng Tâm).

Có mặt tại Nhà văn hóa thôn Phiêng Chiểng trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chúng tôi cảm nhận được không khí náo nức của bà con nơi đây. Mặc dù đang vào mùa gặt, nhưng từ sáng người dân đã gác lại mọi công việc hội tụ về Nhà văn hóa thôn. Người thì sắp xếp chỗ ngồi, trang hoàng hội trường, chuẩn bị nước uống. Từ các cụ cao niên đến những cháu thiếu nhi đều lựa chọn cho mình bộ quần áo đẹp nhất đi dự Ngày hội; gái, trai nô nức hòa chung điệu nhạc, tiếng cười nói râm ran, tạo không khí đầm ấm, vui tươi. Ông Phùn Phu Thềnh, 63 tuổi, người dân thôn, phấn khởi nói: “Hằng năm, tôi đều thu xếp công việc gia đình để đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của thôn. Đây không chỉ là dịp để bà con cùng ôn lại truyền thống của MTTQ Việt Nam, mà còn là cơ hội để cùng trao đổi, bảo nhau cách làm giàu, cách trồng cây gì, nuôi con gì hiệu quả, vì trong thôn còn 15 hộ nghèo...”.

Trong Ngày hội, mọi người cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang 87 năm của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, đánh giá kết quả và đưa ra các biện pháp thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; biểu dương những tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động; phát động các phong trào thi đua góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Ông Chìu Thanh Sáng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, cho biết: “Người dân thôn chúng tôi rất phấn khởi, vì cuộc vận động đã đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức trong những dịp lễ, Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ, động viên tinh thần hăng say lao động sản xuất trong nhân dân…”.

Quang cảnh Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Phiêng Chiểng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.
Người dân tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Phiêng Chiểng.

Ngày hội Đại đoàn kết hằng năm đã thực sự trở thành niềm mong đợi của mỗi người dân, gia đình, khu dân cư. Ngày hội không chỉ mang đến không khí đầm ấm tình làng, nghĩa xóm, mà còn là diễn đàn để người dân phát huy tính dân chủ, tinh thần đoàn kết từ cơ sở. Bà Đặng Thị Thanh, người dân thôn Phiêng Chiểng, cho biết: “Trong Ngày hội, lãnh đạo từ huyện đến xã đều về dự. Người dân được thẳng thắn, vui vẻ nói chuyện, trao đổi với lãnh đạo, từ đó mối quan hệ dân với Đảng, với chính quyền thêm gắn bó, đoàn kết hơn. Bà con có điều kiện để gặp gỡ, bộc bạch những tâm tư, chia sẻ với nhau khó khăn, kinh nghiệm trong cuộc sống, từ đó tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết bền chặt”.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thực sự là hoạt động ý nghĩa, là dịp để mỗi người dân hiểu rõ hơn và tự hào về truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam; phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay đóng góp công sức xây dựng quê hương.

La Lành (Huyện Bình Liêu)

.
.
.
.
.
.
.
.