Ghi chép

Một chuyến hành quân dã ngoại cùng bộ đội biên phòng

Chủ Nhật, 12/11/2017, 13:33 [GMT+7]
.
.

Không giống những buổi tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, cột mốc, lần này hành trang của những cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) mang theo là cuốc, xẻng, bay, tai nghe, thuốc y tế… để đến một số bản giáp biên giúp hộ nghèo xây, sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh cho người dân. Cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hành quân dã ngoại, chúng tôi ghi nhận được tình cảm của đồng bào các dân tộc nơi đây với những chiến sĩ quân hàm xanh.

Những căn nhà ấm áp tình quân - dân

Hơn 7 giờ sáng một ngày cuối tháng 10, chúng tôi có mặt ở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô. Không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống khiến cho thung lũng nơi đơn vị đóng quân dày đặc sương mù. Hôm nay, ngoài lực lượng làm nhiệm vụ chuyên môn trên tuyến biên giới, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ xuống một số bản để triển khai chương trình xây, sửa nhà ở cho hộ nghèo, thiết thực hưởng ứng Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2017. Theo kế hoạch, đơn vị sẽ xây, sửa 17 nhà ở với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà; nguồn kinh phí do đơn vị xã hội hóa. Đồn còn cử thêm lực lượng quân y để thăm, khám bệnh cho đồng bào.

Điểm đầu tiên đội công tác đến là bản Phật Chỉ (xã Đồng Văn). Đón chúng tôi, anh Tằng Vằn Làu chỉ vào ngôi nhà xây dở dang bên sườn đồi, xúc động nói: “5 năm trời, vợ chồng tôi tự san đồi, xuống suối lấy cát và mua gạch để xây căn nhà này. Làm xong phần móng, phần tường thì không còn tiền mua ngói, xi măng, nên đành để vậy. May mà đợt này Đồn Biên phòng Hoành Mô hỗ trợ 30 triệu đồng, giúp vận chuyển vật liệu, ngôi nhà có cơ hội được hoàn thành. Gia đình tôi sắp không phải chịu cảnh mưa dột, nắng soi nữa rồi…”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô giúp gia đình ông Tằng Vằn Làu ở bản Phật Chỉ vận chuyển vật liệu xây dựng chuẩn bị xây nhà
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô giúp hộ anh Tằng Vằn Làu (bản Phật Chỉ, xã Đồng Văn) vận chuyển vật liệu xây nhà.

Đội công tác nhanh chóng bắt tay vào việc. Chỉ chưa đầy 3 tiếng đồng hồ, toàn bộ cỏ, đất đá trong căn nhà xây dở của anh Làu đã được dọn sạch; vật liệu cát, sỏi, gạch được tập kết đầy đủ đến chân công trình. Hơn 11 giờ, Trung úy Ngô Ngọc Tuấn, Đội trưởng Đội vận động quần chúng của Đồn ra lệnh rút quân về ăn trưa để buổi chiều sang bản khác giúp nhân dân...

Hơn 13 giờ, đội công tác tiếp tục hành quân đến bản Nà Chòng (xã Hoành Mô). 2 ngôi nhà do đơn vị hỗ trợ xây mới tại đây đang dần hoàn thiện. Phần việc chiều nay của đội là làm sân xi măng, trát tường nhà cho hộ ông Chíu Quay Nằm. Mặc dù chỉ quen với nắng, gió thao trường, rất ít kinh nghiệm về xây dựng, vậy mà các anh chẳng khác những thợ xây thực thụ: Đường bay, bàn xoa lướt trên tường trát bằng phẳng; từng chiếc mộng vừa khít gông vì kèo trên mái nhà… Ông Chíu Quay Nằm nở nụ cười mãn nguyện: “Năm nay tôi gần 80 tuổi, gần hết một đời sinh sống trong căn nhà tạm bợ, mùa đông thì gió lạnh lùa khắp nơi, mùa mưa thì trong nhà như ngoài sân. Lam lũ, vất vả lâu cũng thành quen, chẳng bao giờ dám mơ có căn nhà vững chắc, đẹp như thế này. Cán bộ biên phòng khéo tay quá. Gia đình tôi biết ơn bộ đội biên phòng lắm!”.

Sát cánh đẩy lùi nghèo khó, bệnh tật

Bên cạnh giúp nhân dân xây mới, sửa chữa nhà ở, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô còn khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con chuyển đổi mô hình cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập. Trung úy Ngô Ngọc Tuấn cho biết: Đơn vị làm nhiệm vụ ở 6 xã với 84 bản biên phòng của huyện Bình Liêu. Cả 6 xã đều nằm trong diện đặc biệt khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu do trình độ dân trí thấp, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thiếu vốn, nên dù được sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước và địa phương đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống, thì nhiều hộ dân nơi đây vẫn khó bứt lên được. Cũng từ nhận thức hạn chế, nhiều loại bệnh thông thường ở người và gia súc, gia cầm luôn tiềm ẩn bùng phát… Vì vậy, việc sát cánh cùng đồng bào đẩy lùi nghèo khó, bệnh tật là mệnh lệnh từ trái tim của những người lính quân hàm xanh. Mỗi khi có tổ, đội công tác xuống địa bàn giúp dân, đơn vị cũng cử lực lượng quân y đi cùng.

Cán bộ Quân y của đơn vị khám sức khoẻ cho người dân bản Phật Chỉ
Cán bộ quân y của đơn vị khám sức khỏe cho người dân bản Phật Chỉ (xã Đồng Văn).

Tại bản Phật Chỉ, trong lúc các đồng đội nhanh chóng vận chuyển vật liệu giúp gia đình anh Tằng Vằn Làu xây nhà, thì đại úy Vũ Văn Tuyến, cán bộ quân y của Đồn đi sâu vào trong bản, đến từng nhà để khám bệnh cho bà con. Anh chia sẻ: "Ở đây khí hậu thất thường, nên bệnh ngoài da và bệnh về đường hô hấp rất phổ biến. Mỗi khi có người ốm, bà con thường chữa bằng phương pháp truyền thống, nên không hiệu quả. Có không ít trường hợp còn tin vào việc bị “con ma” hành, nên cúng bái linh đình, tốn kém, mà bệnh vẫn không giảm. Vì thế, nhiệm vụ của chúng tôi là phải làm thay đổi nhận thức của bà con về phòng, trừ một số bệnh thông thường. Cách hiệu quả nhất là trực tiếp khám, cấp thuốc điều trị. Khi thấy hiệu quả, bà con tự khắc làm theo".

Dẫn chúng tôi thăm gia đình anh Tằng Mằn Thìn (bản Nà Chòng, xã Hoành Mô), trung tá Chu Văn Thủy, cán bộ biên phòng tăng cường xã Đồng Văn, đi cùng, giới thiệu: “Cách đây hơn 1 năm, qua rà soát, đánh giá, đơn vị nhận thấy mô hình nuôi cá nước chảy sẽ mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Vì thế, đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương vận động gia đình anh Thìn mạnh dạn triển khai mô hình này. Cùng với hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật, đến nay việc nuôi cá của gia đình anh Thìn bước đầu cho thu hoạch ổn định. Đơn vị đang phối hợp đánh giá mô hình để nhân rộng…”. Được biết, hiện trong thôn có 4 hộ triển khai mô hình nuôi cá nước chảy. Bà con đang tính, khi nguồn cung cấp cá nhiều, sẽ mua xe ô tô để mang ra trung tâm huyện tiêu thụ.

Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thu hoạch lúa giúp đồng bào bản Phai Lầu, xã Đồng Văn
Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị giúp người dân bản Phai Lầu (xã Đồng Văn) thu hoạch lúa.

Gần 17 giờ, khi mặt trời đã lặn sâu sau dãy núi Cao Ba Lanh hùng vĩ, chúng tôi cùng đoàn công tác bắt đầu hạ sơn. Mặc dù từ chiều trời rét lạnh, nhưng lưng áo của các cán bộ, chiến sĩ đều thấm đẫm mồ hôi. Các anh đang góp phần tô thắm thêm phẩm chất, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân phục vụ”.

Quang Minh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.