Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tham gia thảo luận ở tổ

Thứ Tư, 15/11/2017, 10:02 [GMT+7]
.
.

Sáng 14/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia thảo luận tổ số 4, có các đại biểu Quốc hội của Đoàn ĐBQH các tỉnh: Quảng Ninh, Bình Thuận, Cần Thơ, Yên Bái.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh có các đại biểu: Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Đỗ Thị Lan, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào nội dung Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại biểu Vũ Hồng Thanh
Đại biểu Vũ Hồng Thanh tham gia thảo luận.

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị lớn nhất cả nước về dân số, đầu tàu về phát triển kinh tế nhưng lại gặp nhiều khó khăn về hạ tầng giao thông, môi trường, chưa có cơ chế, chính sách đột phá. Mặc dù đã có nghị quyết nhưng nhiều vấn đề chưa đủ mạnh, vẫn còn bộc lộ nhiều điểm nghẽn, cản trở sự phát triển vượt trội của thành phố. Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh đang rất cần những cơ chế, chính sách mang tính vượt trội để phát triển nhanh, bền vững, góp phần vào sự phát triển chung của cả nước.

Trong tờ trình của Chính phủ nêu rõ 4 nhóm cơ chế đặc thù sẽ được áp dụng thí điểm cho Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có nhóm cơ chế về quản lý tài chính – ngân sách nhà nước. Theo đó, ngân sách thành phố được hưởng số thu từ cổ phần hóa của các doanh nghiệp nhà nước do UBND thành phố quản lý và phần thu được từ thoái vốn Nhà nước tại các tổ chức kinh tế do UBND thành phố làm đại diện chủ sở hữu. Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng nguồn thu này và ngân sách thành phố để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, kể cả đầu tư cho các dự án chống ngập và 2 bệnh viện tuyến cuối của Thành phố.

Đại biểu Vũ Hồng Thanh đồng tình với việc cần có cơ chế, chính sách đặc thù theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng tính tự chủ, gắn với tăng cường trách nhiệm của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, vừa tạo điều kiện cho thành phố phát triển, vừa để người dân được hưởng lợi từ những chính sách ấy, tuy nhiên cần có sự giám sát chặt chẽ để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống. Dự thảo tờ trình đã có nhiều cơ chế, chính sách để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển hạ tầng giao thông nhưng chưa đề cập tới dự án rất quan trọng là dự án Bến Thành - Suối Tiên. Về phí và thuế, đại biểu cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh cần xây dựng những chính sách riêng đặc thù, đặc biệt là về lĩnh vực giao thông, không vì mục tiêu tăng thu mà phải hướng tới việc giảm ùn tắc giao thông. Về thuế, trong tờ trình của Chính phủ mới chỉ đặt ra nội dung tăng thuế là chưa phù hợp.

Đại biểu
Đại biểu Đỗ Thị Lan tham gia thảo luận.

Đại biểu Đỗ Thị Lan nhấn mạnh, mặc dù Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện rõ quyết tâm, nhưng 2 năm qua, số thu từ cổ phần hóa và thoái vốn đối với các tổ chức doanh nghiệp rất khó khăn, vì vậy, để có được 18.800 tỷ đồng thực hiện dự án chống ngập và 2 bệnh viện tuyến cuối cũng cần có sự bổ sung từ ngân sách Trung ương, bởi các dự án này rất cấp bách, ảnh hưởng tới đông đảo người dân.

Về đề xuất thực hiện thí điểm đối với Luật Thuế tài sản; tăng thuế suất đối với các sắc thuế khác, trừ thu từ hoạt động xuất nhập khẩu; tăng mức phí, lệ phí; ban hành chính sách thu phí, lệ phí mới, đại biểu Đỗ Thị Lan cho rằng điều này thể hiện sự quyết tâm rất lớn của TP Hồ Chí Minh, nhưng về thu thuế, cần có sự đánh giá thực tế và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để quyết định thu những thuế nào mới trong thời gian tới và vào thời điểm nào. Về phí, lệ phí, phải rà soát cụ thể và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để thực hiện theo những lĩnh vực phát triển kinh  tế.      

Ngô Sỹ Khảo (VP Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh)

                   

 

.
.
.
.
.
.
.
.