Đại đoàn kết toàn dân

Cán bộ mặt trận lắng nghe tiếng nói của người dân

Thứ Sáu, 24/11/2017, 14:05 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh đã tích cực phát huy vai trò trong công tác tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân để phản ánh, kiến nghị với Đảng, chính quyền. Qua đó, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của MTTQ trong việc đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền lợi, nghĩa vụ của mình, tích cực tham gia vào các phong trào, cuộc vận động tại địa phương.

Đường Trần Hưng Đạo, phường Thanh Sơn, TP Uông bí luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp và thông thoáng.
Đường Trần Hưng Đạo (phường Thanh Sơn, TP Uông Bí) luôn đảm bảo xanh, sạch, đẹp và thông thoáng.

Đồng chí Lã Hoàng Mai, Phó Chủ tịch Thường trực MTTQ TP Uông Bí, cho biết: MTTQ tăng cường nắm tình hình, diễn biến tư tưởng trong nhân dân thông qua đội ngũ cán bộ mặt trận thường xuyên bám sát địa bàn. Từ đó, kịp thời phản ánh, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền biện pháp giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở. Ví dụ như các dự án: Cải tạo, nâng cấp QL18A, đoạn qua phường Phương Đông; xây dựng khu thương mại Tân Thành, khu đô thị Việt Long (phường Yên Thanh), khu đô thị Văn Lang (phường Quang Trung)... Tại các phường có dự án triển khai, ủy ban MTTQ đều tham gia tổ công tác, trực tiếp đến các khu dân cư để nắm tình hình, nguyện vọng của bà con; từ đó tuyên truyền, vận động các hộ dân có liên quan thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, đền bù theo đúng quy định. Công tác tiếp công dân và phối hợp giải quyết các kiến nghị của công dân được MTTQ thành phố duy trì thường xuyên, có hiệu quả. Qua đó, cán bộ mặt trận lắng nghe tiếng nói của người dân, tổng hợp ý kiến từ cơ sở về những vấn đề thiết thực gắn với lợi ích của cộng đồng.

MTTQ thành phố luôn phát huy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua; đặc biệt là thực hiện công khai, minh bạch các nguồn quỹ nhân dân đóng góp. Trong quá trình thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, MTTQ các phường, xã đã tích cực tuyên truyền, thực hiện trưng cầu ý kiến nhân dân để có sự bàn bạc, thống nhất cao về mức đóng góp, cách thức sử dụng Quỹ phù hợp và công khai từng khoản sử dụng. Từ đầu năm 2017 đến nay, MTTQ thành phố và các tổ chức thành viên đã vận động các đơn vị, nhà hảo tâm và nhân dân hỗ trợ 31 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xây mới, sửa nhà ở, với tổng kinh phí trên 500 triệu đồng; trong đó trên 300 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” do MTTQ thành phố quản lý.

Để thực hiện tốt công tác tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân, Ủy ban MTTQ tỉnh cử đại diện tham gia các đoàn giám sát của Thường trực HĐND, các ban của HĐND và UBND tỉnh giám sát một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Trong đó tập trung tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của nhân dân vào một số vấn đề như: Chính sách giáo dục; cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng; giải quyết đơn thư khiếu nại... Hằng quý, Ủy ban MTTQ tỉnh tổng hợp tình hình nhân dân và ý kiến, kiến nghị của nhân dân báo cáo cấp ủy, chính quyền những vấn đề liên quan đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Cán bộ MTTQ TX Đông Triều (bên trái) trao đổi, lắng nghe ý kiến người dân tại thôn Suối Găng, xã An Sinh.
Cán bộ MTTQ TX Đông Triều (bên trái) trao đổi, lắng nghe ý kiến người dân thôn Suối Găng, xã An Sinh.

Thực hiện phương châm “gần dân, sát dân”, đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở là “cầu nối”, kịp thời nắm bắt những nguyện vọng, vướng mắc của nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng để phản ánh trung thực đến các cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, Uỷ ban MTTQ tỉnh đã lựa chọn 4 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài, phức tạp để trực tiếp nắm tình hình, nghiên cứu tài liệu, thẩm tra, xác minh, có văn bản kiến nghị các cơ quan có liên quan giải quyết và giám sát để thực hiện trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân và trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền các cấp. Cùng với đó, thường xuyên phối hợp, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.