Điểm sáng trong quản lý tài chính

Thứ Ba, 03/10/2017, 07:15 [GMT+7]
.
.

Tin liên quan

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Vũ Văn Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết: Thời gian qua, đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý tài chính. Việc kiểm tra kinh phí mua sắm lương thực, thực phẩm cung cấp cho bộ đội được đơn vị tiến hành thường xuyên. Qua đó, đã đánh giá được chất lượng hàng hóa đầu vào, giá cả thị trường hằng ngày để từ đó có kế hoạch chi tiêu hợp lý, đảm bảo cho bộ đội ăn đủ định lượng, hết khẩu phần và tránh lãng phí…

d
Lãnh đạo Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Móng Cái kiểm tra việc công khai tài chính tại bếp ăn đơn vị.

Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới chính diện 2,5 km, chiều sâu 1 phường biên giới, phối hợp lưu thông Cửa khẩu Ka Long và Bắc Luân. Đồng thời, có nhiệm vụ phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn phường Trần Phú và Ka Long (TP Móng Cái). Thực hiện nhiệm vụ ở trung tâm kinh tế có tốc độ phát triển nhanh như TP Móng Cái, bên cạnh những thuận, đơn vị cũng gặp không ít khó khăn. Đó là giá cả thị trường biến động thường xuyên; nguy cơ dịch bệnh cao, trong khi quân số của đơn vị đông, phân tán ở nhiều vị trí công tác, nên nhu cầu về nguồn chi tiêu tài chính thuộc diện lớn nhất trong các đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh. Thực tiễn đó đòi hỏi mọi CBCS có kế hoạch sử dựng tài sản công một cách tiết kiệm, hiệu quả.

Đơn vị xác định đẩy mạnh phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến việc nâng cao chất lượng quản lý hậu cần, tài chính, tạo sự thống nhất cao về tư duy và hành động của đơn vị trong việc đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho CBCS ngày càng đầy đủ hơn. Vì thế, đơn vị đã xây dựng các tiêu chí cụ thể về chi tiêu tài chính để lồng ghép vào các phong trào thi đua và tổ chức chấm điểm định kỳ, tạo động lực cho toàn đơn vị thực hành tốt hơn.

Nhằm chủ động đối phó có hiệu quả với tình hình giá cả thị trường biến động thường xuyên, đơn vị đã tận dụng quỹ đất trống quanh doanh trại để tăng gia, sản xuất. Hiện tại, đơn vị có trên 1.500m2 đất để canh tác. Bình quân mỗi năm, đơn vị thu hoạch gần 2 tấn rau, củ, quả và trên 2 tấn lợn hơi, gà, vịt, đưa thêm vào khẩu phẩn ăn của bộ đội trên 5.000đồng/người/ngày.

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị chú trọng triển khai với những giải pháp phù hợp. Đơn vị đã phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ chủ trì trong sử dụng các trang thiết bị tại cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là phát huy tinh thần dân chủ ở cơ sở trong việc mua, sắm tài sản công.

Hằng tháng, ngoài những nhu yếu phẩn được trang cấp, Hội đồng quân nhân của đơn vị đều tổ chức hội nghị để bàn thảo việc mua sắm các đồ dùng khác như đồ ăn, nước uống, văn phòng phẩm. Qua hội nghị, mọi vấn đề liên quan đến đầu tư đều được cả đơn vị thảo luận, bàn bạc công khai. Khi có ý kiến trái chiều thì Ban Thường vụ sẽ tổ chức hội nghị riêng để bàn bạc, thống nhất trên tinh thần biểu quyết của đa số. Với cách làm này, mặc dù thời gian gần đây, thiết bị công sản được đầu tư nhiều, song không có hiện tượng thất thoát tài sản...

n
Thiết bị giám sát cửa khẩu của đơn vị luôn hoạt động tốt.

Là đơn vị cửa khẩu, thời gian qua, Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải chi ngân sách lớn để mua sắm thiết bị giám sát cửa khẩu. Ngoài việc tổ chức lựa chọn sản phẩm tốt, nhà đầu tư có uy tín, thực hiện giao dịch đúng quy trình, Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị còn bố trí, lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm phụ trách quản lý những phương tiện đắt tiền, đồng thời khuyết khích CBCS học tập để làm chủ thiết bị kỹ thuật. Thông qua đó, mọi CBCS đều hăng hái tìm tòi, học hỏi, nên đã có thể xử lý được những hỏng hóc thông thường. Cách làm này đã làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng chi phí thuê sửa chữa mỗi năm.

Đại úy Nguyễn Quang Hưng, Phó trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Cửa khẩu Bắc Luân thuộc Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, khẳng định: Đơn vị được trang bị nhiều máy móc hiện đại để phục vụ giám sát. Trong quá trình sử dụng, CBCS luôn tìm tỏi, hỏi học nên mỗi khi thiết bị gặp trục trặc phát sinh nhỏ đều được CBCS chủ động khắc phục kịp thời...

Bằng tinh thần chủ động, sáng tạo trong quản lý tài chính, hậu cần đã góp phần quan trọng để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, đơn vị được cấp trên biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác quan lý tài chính, hậu cần.

Ánh Dương

.
.
.
.
.
.
.
.