Cán bộ xã mang quân hàm xanh

Thứ Sáu, 01/09/2017, 17:08 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, nhiều cán bộ BĐBP tỉnh đã được tăng cường cho các xã, phường biên giới, hải đảo. Các anh đã thực hiện “3 bám, 4 cùng” với đồng bào, được nhân dân các dân tộc coi như con, em trong gia đình. Có dịp đi cùng một số cán bộ biên phòng tăng cường xã, được chứng kiến tình cảm của bà con với các anh, chúng tôi thêm hiểu những việc làm ý nghĩa mà BĐBP dành cho nhân dân địa phương.

“3 bám, 4 cùng” với nhân dân

Theo giới thiệu của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, chúng tôi đến xã Hải Sơn (TP Móng Cái) gặp trung tá Vi Đức Hạnh, người dân tộc Tày, là Phó Bí thư Đảng uỷ xã. Anh kể, anh sinh ra và lớn lên tại huyện Bình Liêu. Sau nhiều năm công tác ở các đơn vị biên phòng trên dọc tuyến biên giới, đầu năm 2015 anh được điều động làm cán bộ tăng cường cho xã Hải Sơn với cương vị Phó Bí thư Đảng uỷ. Là người dân tộc thiểu số lại được điều về địa phương có tới trên 90% là dân tộc Tày, Sán Chỉ, Dao, anh bảo “chẳng khác gì cá về với nước”. Bởi sinh sống ở Bình Liêu từ bé, anh đã nắm, hiểu rõ các tập tục của nhiều dân tộc; ngoài tiếng Tày, anh còn nói thông thạo tiếng Sán Chỉ, Dao. Đây là thuận lợi nhất đối với anh. Tuy nhiên, bắt tay vào nhiệm vụ ở cơ sở, anh cũng gặp nhiều khó khăn.

Trung tá Vi Đức Hạnh bộc bạch: “Chuyên ngành đào tạo của chúng tôi là về quân sự. Khi được phân công về làm cán bộ tăng cường phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ từ xây dựng Đảng, tham gia xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh, tôi phải cố gắng rất nhiều. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của chỉ huy đơn vị, sự hỗ trợ, giúp đỡ của địa phương và tự nghiên cứu thêm tài liệu liên quan, tôi dần quen công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều tôi phấn khởi nhất là mọi người dân xã coi mình là người thân trong nhà, nên mỗi khi có việc gì liên quan đến quốc phòng, an ninh đều thông báo ngay”.

Trung tá Phương Đức Sơn cùng Trưởng thôn Pò Hèn (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) kiểm tra chất lượng cây lúa gieo trồng.
Trung tá Phương Đức Sơn cùng Trưởng thôn Pò Hèn (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà) kiểm tra chất lượng cây lúa gieo trồng.

Không chỉ tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, với phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám dân, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc), lực lượng cán bộ biên phòng tăng cường cho các xã biên giới, hải đảo đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội... Một chiều muộn, khi giải quyết xong công việc ở xã, tôi cùng trung tá Phương Đức Sơn, cán bộ Đồn Biên phòng Quảng Đức (huyện Hải Hà) tăng cường làm Phó Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Đức, đi cơ sở. Thôn Pò Hèn nằm trong thung lũng, cách trung tâm xã hơn chục cây số. Thấy cán bộ xã đến nhà, anh Nỉ Hồng Quyết, Trưởng thôn Pò Hèn, hồ hởi ra tận cổng đón khách, đon đả mời vào. Anh khoe: “Lúa năm nay tốt quá cán bộ biên phòng ạ. Nhờ kỹ thuật của cán bộ chỉ cho dân cả đấy. Thôn hiện có 26 hộ, 100% là người dân tộc Dao. Trước đây, bà con trong thôn có trình độ canh tác thấp, vốn sản xuất không có, nên hầu hết là hộ nghèo. Nhờ có cán bộ biên phòng tăng cường xã không quản nắng mưa, khuya sớm “cầm tay, chỉ việc”, bày cho bà con cách trồng cây lúa sao cho năng suất cao, nuôi con gì có giá trị kinh tế nhất. Thấy lợi, bà con cứ làm theo, nên bây giờ mới khá giả như vậy đấy. Hiện thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo”.

Chuyện về những cống hiến của lực lượng cán bộ biên phòng tăng cường xã mà chúng tôi được chứng kiến không chỉ ở Quảng Đức, Hải Sơn mà ở tất cả các xã địa bàn biên phòng của tỉnh. Với tình cảm, trách nhiệm của mình, các anh đã và đang góp phần xây dựng biên giới, hải đảo mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng - an ninh.

Phát huy truyền thống người lính xây dựng cơ sở

Thực hiện Chỉ thị số 15/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở các xã, phường biên giới, hải đảo”, từ năm 1998-2015, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động 51 lượt cán bộ cho 28 xã, phường biên giới, hải đảo. Hiện có 24 cán bộ biên phòng tăng cường xã, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, giữ chức danh phó bí thư đảng uỷ xã. Nhiệm vụ chính của cán bộ biên phòng tăng cường xã là tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đồng thời tham gia một số nhiệm vụ khác theo phân công của lãnh đạo địa phương.

Đại tá Trần Văn Bừng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP tỉnh, cho biết: “Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với đảng uỷ các xã, phường biên giới, hải đảo, quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Trung ương và của tỉnh về tăng cường lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới, biển đảo trong tình hình mới. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lựa chọn đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực, kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng để tăng cường cho các xã, phường biên giới, biển đảo, đáp ứng yêu cầu của địa phương.

Trung tá Vi Đức Hạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân thôn Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái).
Trung tá Vi Đức Hạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân thôn Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái).

Bằng tinh thần, trách nhiệm của mình, đội ngũ cán bộ biên phòng tăng cường xã đã tham gia củng cố, kiện toàn các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Đồng thời “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đồng bào phát triển sản xuất, ứng dụng các mô hình trồng rừng, chăn nuôi gia súc, nuôi cá..., từng bước nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Các anh cùng với chính quyền địa phương, BĐBP tập trung tuyên truyền xoá bỏ các hủ tục, xây dựng đời sống văn hoá, nâng cao chất lượng giáo dục và chăm lo sức khoẻ cho người dân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các anh không nề hà khó khăn, vất vả, luôn “4 cùng” với đồng bào, được nhân dân các dân tộc coi như con, em trong gia đình.

Quá trình lựa chọn, bố trí cán bộ tăng cường xã, bên cạnh những thuận lợi thì cũng có không ít khó khăn. Bởi cán bộ tăng cường chỉ được đào tạo chuyên ngành quân sự, nên trình độ, kiến thức về quản lý nhà nước, xây dựng chính quyền, khoa học - kỹ thuật sản xuất, quản lý kinh tế, phát triển kinh tế hộ gia đình, tổ chức xây dựng phong trào vận động quần chúng chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì thế, việc phát huy vai trò tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ, chính quyền về củng cố cơ sở chính trị, tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế - xã hội gặp không ít khó khăn. Thậm chí còn có không ít lãnh đạo cơ sở, do nhận thức không đầy đủ, rằng BĐBP tăng cường sẽ làm “mất ghế” của địa phương, nên không mặn mà với đội ngũ này...

Mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng qua đánh giá chung, đến nay lực lượng cán bộ biên phòng tăng cường xã luôn được các cấp uỷ quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để phát huy tốt vai trò trách nhiệm, tham mưu và giúp cấp uỷ, chính quyền cơ sở xây dựng, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các anh luôn duy trì các chế độ, nền nếp hoạt động, phát huy tốt truyền thống người lính xây dựng cơ sở. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường vai trò lãnh đạo, hiệu lực quản lý, tổ chức thực hiện của hệ thống chính trị ở các xã, phường biên giới, hải đảo.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.