LLVT tỉnh: Nhiều sáng kiến phục vụ huấn luyện

Thứ Tư, 09/08/2017, 10:23 [GMT+7]
.
.

Là một trong những nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến chất lượng công tác huấn luyện hàng năm, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ đã được các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh sôi nổi hưởng ứng. Từ đó, xuất hiện nhiều sáng kiến, cải tiến hay, có khả năng ứng dụng rộng rãi, góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) của LLVT tỉnh.

CBCS Ban CHQS huyện Hải Hà giới thiệu về 2 mô hình sáng kiến bình cứu hoả phòng cháy, chữa cháy và bộ điều khiển nổ từ xa.
CBCS Ban CHQS huyện Hải Hà giới thiệu về 2 mô hình sáng kiến bình cứu hoả phòng cháy, chữa cháy và bộ điều khiển nổ từ xa.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Ngát, Trưởng Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, cho biết: Hằng năm, để phục vụ công tác huấn luyện, cấp trên luôn quan tâm, cung cấp mô hình học cụ (MHHC), trang thiết bị huấn luyện cho các đơn vị, song số lượng còn hạn chế. Thêm nữa, một số MHHC, trang thiết bị tại các đơn vị đã không còn phù hợp với quá trình thực tiễn huấn luyện, nhiều chủng loại đã qua sử dụng lâu năm, hệ số kỹ thuật, độ tin cậy ở mức độ thấp. Trước yêu cầu ngày càng cao về nâng cao chất lượng huấn luyện SSCĐ cho các đối tượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, LLVT tỉnh đã đẩy mạnh và phát động sâu rộng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến MHHC, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ. Trước mỗi mùa huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh, ban CHQS các huyện, thành phố tổ chức lễ ra quân huấn luyện gắn với tổ chức hội thi sáng kiến, cải tiến MHHC huấn luyện. Hoạt động này góp phần phát huy tính chủ động, sáng tạo của CBCS các đơn vị trong cải tiến, sáng chế MHHC, đảm bảo huấn luyện trực quan, phù hợp với nhận thức của từng đối tượng. Đồng thời, nâng cao chất lượng huấn luyện tại đơn vị, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong các đơn vị và toàn lực lượng.

Theo đó, từ những MHHC sẵn có, các CBCS đã tích cực nghiên cứu, cải tiến, sáng chế cho phù hợp với điều kiện huấn luyện, đối tượng, địa hình, khả năng cơ động tác chiến của LLVT địa phương. Trung úy Bùi Tố Tâm, Trợ lý Tác huấn, Ban CHQS huyện Hải Hà, cho biết: Hưởng ứng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến MHHC, CBCS Ban CHQS huyện đã tích cực tham gia nghiên cứu, sáng tạo từ thực tiễn của đơn vị. Năm nay, đơn vị chúng tôi đã sáng tạo được 2 sáng kiến hiệu quả, đó là: Sáng kiến bình cứu hỏa trong phòng cháy, chữa cháy; bộ điều khiển nổ từ xa. Để có thể chế tạo mô hình hiệu quả, chúng tôi đã trải qua nhiều lần thất bại trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm tìm ra vật liệu tối ưu nhất. MHHC này đã tiết kiệm rất nhiều chi phí cho LLVT trong công tác huấn luyện, diễn tập. Vì thế, sau khi cải tiến thành công, mô hình đã được đơn vị đưa vào sử dụng ngay.

Được biết, mỗi năm, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã sản xuất, cải tiến được hàng trăm MHHC, trang thiết bị huấn luyện các loại, trong đó có nhiều sáng kiến MHHC đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác nâng cao chất lượng huấn luyện cho LLVT địa phương. Trong hội thi sáng kiến, cải tiến MHHC của Bộ CHQS tỉnh năm nay đã có gần 200 sáng kiến, cải tiến MHHC tham gia. Nổi bật phải kể đến cải tiến giá tỳ vai máy đo xa pháo CX37 nhằm giảm sức nặng, chống mệt mỏi, tăng khả năng quan sát cho trắc thủ phát hiện mục tiêu trên không thuận lợi từ trận địa và đài quan sát phòng không. Cải tiến này đã được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. CBCS Bộ CHQS tỉnh còn thiết kế, sản xuất thành công hệ thống khóa giằng cò súng bộ binh trên giá và rèm che bụi súng bộ binh trên giá để hạn chế cơ bản xâm hại của bụi bẩn, ẩm ướt từ môi trường bên ngoài; thiết bị xuồng (mảng) cứu hộ, vận chuyển người, hàng hóa bằng vỏ bình nước cũ (loạt 5 lít và 20 lít) theo kiểu lắp ghép trên khung chịu lực tập trung...

Các cải tiến, sáng chế MHHC, trang thiết bị huấn luyện của các đơn vị LLVT tỉnh thời gian qua đã phát huy được hiệu quả thiết thực, làm giảm chi phí trong quá trình tổ chức huấn luyện, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện của các lực lượng. Qua đó góp phần vào việc huấn luyện cho các đối tượng hằng năm của LLVT tỉnh đạt 100% yêu cầu, các đơn vị đều đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình huấn luyện.

Lưu Phương Thảo

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.