Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT họp trực tuyến chỉ đạo các địa phương ứng phó với bão số 2

Chủ Nhật, 16/07/2017, 10:39 [GMT+7]
.
.

Sáng 16/7, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương để triển khai công tác ứng phó với bão số 2 đang di chuyển từ ngoài khơi vào biển Đông. Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Thứ Trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương PCTT chủ trì cuộc họp. Dự và chỉ đạo tại đầu cầu tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương PCTT chủ trì cuộc họp.
 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo bão số 2 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Miền Trung (từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh). Cụ thể, đến hồi 9 giờ ngày 16/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Nam Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-11. Đây là cơn bão có tốc độ di chuyển ổn định, mạnh, nhanh. Trong 12 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 16 giờ ngày 16/7, vị trí tâm  bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 240km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-11.

Trong ngày và đêm nay (16/7), khu vực Biển Đông có gió mạnh, sóng biển cao, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11; sóng biển cao từ 3-5m; Biển động rất mạnh. Từ tối và đêm 16/7, trên vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 7-9, giật cấp 10-11; ở các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình và sâu trong đất liền khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh có gió phía trong đất liền, mưa lớn, dông mạnh, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng.

Sơ đồ dự báo đường đi của bão số 2
 

Trước diễn biết của cơn bão, tại cuộc họp trực tuyến, các bộ, ngành và địa phương dự báo sẽ chịu ảnh hưởng của bão số 2 đã báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương PCTT về công tác chủ động, ứng phó với các tình huống của cơn bão. Tại Quảng Ninh, công tác chuẩn bị cũng đã được triển khai. Cụ thể, tỉnh đã thông báo các ngành, địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống như: theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo và thường xuyên thông tin, liên lạc cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão, chủ động các biện pháp phòng tránh. Tổ chức trực ban nghiêm túc, rà soát các điểm xung yếu, tổng hợp báo cáo tình hình, kết quả triển khai về Ban Chỉ huy PCLB & TKCN tỉnh.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Thắng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương PCTT biểu dương các ngành, các địa phương tích cực, chủ động ứng phó với bão số 2.

Đồng chí nhấn mạnh: Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh sức ảnh hưởng rất lớn. Vì thế đồng chí yêu các các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Chính phủ, chủ động nắm bắt thông tin, duy trì chế độ trực, tổ chức rà soát các điểm, vùng nguy cơ cao, xây dựng kế hoạch sẵn sàng di dời nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm; có phương án chống lũ cho khu vực hạ du; tiếp tục triển khai các phương án đảm bảo an toàn công trình thủy lợi; chủ động tiêu nước đệm, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp để kịp thời ứng phó với cơn bão, đảm bảo không để bị động bất ngờ.

Quang cảnh họp trực tuyến tại đầu cầu Quảng Ninh
 

Đồng chí yêu cầu Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương theo dõi sát diễn biến, dự báo, cảnh báo chính xác và kịp thời thông tin cho các địa phương và nhân dân chủ động các biện pháp ứng phó. Ngành Nông nghiệp chủ trì, phối hợp với lực lượng biên phòng và các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền trên biển, hướng dẫn di chuyển đến nơi tránh trú bão an toàn; có phương án đảm bảo an toàn cho các công trình trọng điểm quốc gia và công trình hạ tầng thiết yếu…

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.