Vùng dự án kinh tế quốc phòng: Mô hình điểm "Vườn - ao - chuồng - rừng"

Thứ Tư, 17/05/2017, 07:50 [GMT+7]
.
.

Lâm trường 103 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327, Quân khu 3) đang triển khai mô hình “Vườn - ao - chuồng - rừng” trong vùng dự án kinh tế quốc phòng ở thôn Tân Đức, xã Quảng Đức (huyện Hải Hà). Mô hình được xây dựng với mục đích để người dân các xã vùng cao Quảng Sơn, Quảng Đức học tập, nhân rộng, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Cán bộ Lâm trường 103 giới thiệu các giống cây ăn quả của mô hình “Vườn - ao - chuồng - rừng” cho người dân vùng dự án.
Cán bộ Lâm trường 103 giới thiệu các giống cây ăn quả của mô hình “Vườn - ao - chuồng - rừng” cho người dân vùng dự án.

Mô hình được triển khai tại Đội sản xuất số 3, Lâm trường 103, diện tích hơn 10ha, tận dụng triệt để diện tích đất trồng chè, đất đồi kém hiệu quả, chuyển đổi sang xây dựng “Vườn - ao - chuồng - rừng”, kết hợp trồng các loại cây ăn quả bưởi Diễn, cam đường Canh, quất, chanh với các loại cây lương thực phục vụ chăn nuôi gà, vịt, nuôi cá. Hiện nay, dưới sự hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật của Hội Làm vườn phường Hải Hoà (TP Móng Cái), Đội sản xuất số 3 đã trồng được gần 400 cây ăn quả, đào 2 ao cá với diện tích gần 700m2.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Nguyễn Văn Ánh, Đội trưởng Đội sản xuất số 3, cho biết: Đội đã chuyển đổi gần 2ha chè để trồng các loại cây ăn quả, đào ao thả cá, chăn nuôi các loại gia cầm với mục đích xây dựng mô hình điểm cho các đơn vị và nhân dân học tập, làm theo”. Đây là mô hình điểm đầu tiên của Lâm trường 103 triển khai trong vùng dự án kinh tế quốc phòng tại huyện Hải Hà. Mô hình được nghiên cứu là phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và tận dụng được diện tích đất đồi, đất sản xuất kém hiệu quả, nhằm khai thác hợp lý nguồn tài nguyên đất của địa phương, tạo việc làm cho nhân dân. Đồng chí Phùn Quay Nàm, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, cho biết: “Với đặc thù của địa phương, tin tưởng mô hình này sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, tạo việc làm cho bà con. Hiện người dân địa phương đã đến học tập và bắt đầu triển khai dưới sự hướng dẫn của cán bộ Lâm trường 103. Thời gian tới xã sẽ nhân rộng mô hình để nhân dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo”.

Thượng tá Phạm Ngọc Hân, Giám đốc Lâm trường 103, cho biết: Đơn vị sẽ hướng dẫn người dân các xã Quảng Sơn, Quảng Đức chuyển đổi mô hình kinh tế kém hiệu quả sang thực hiện mô hình “Vườn - ao - chuồng - rừng” để nâng cao thu nhập. Thời gian tới, Lâm trường nhân rộng mô hình ra các đội sản xuất khác của Lâm trường. Đồng thời, giúp nhân dân trong vùng dự án thực hiện tại các hộ gia đình; vận động người dân chuyển đổi dần diện tích đất đồi kém hiệu quả sang xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới, với các đối tượng cây, con giống mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ánh Hồng (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.