Khắc phục chồng chéo, lãng phí trong quy hoạch

Thứ Ba, 10/01/2017, 23:39 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/1, tiếp tục phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: quochoi.vn)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: quochoi.vn)

Sau khi tiếp thu và bố cục lại, dự thảo Luật Quy hoạch trình UBTVQH lần này gồm 6 Chương và 69 Điều, bổ sung một số điểm, khoản quy định về quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch. Việc rà soát, bổ sung nội dung báo cáo các loại quy hoạch; rà soát, bổ sung trình tự thẩm định quy hoạch; bổ sung thủ tục thẩm tra quy hoạch trong phê duyệt quy hoạch; rà soát, bổ sung các quy định liên quan đến điều chỉnh quy hoạch và quản lý thực hiện quy hoạch… cũng được chỉnh lý, bổ sung vào dự thảo.

Đáng chú ý, mặc dù dự án Luật đã được Chính phủ trình ra UBTVQH lần thứ 2 nhưng cũng như lần trước, vẫn nhận được những ý kiến trái chiều từ đại diện một số Bộ, ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công Thương…

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, mối quan hệ giữa các quy hoạch sẽ có những thực tế phát sinh, nếu quy định cứng quy hoạch cấp dưới phải theo quy hoạch cấp trên thì có thể làm chậm sự thay đổi. Dẫn chứng lĩnh vực xây dựng khi Luật Quy hoạch này ra đời có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn quy hoạch lớn, quy hoạch của thành phố, quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, tỉnh..., Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn bày tỏ lo ngại:  “Luật Đô thị và Luật Xây dựng bao giờ cũng có tầm nhìn xa, nếu lập lại quy hoạch sẽ tốn rất nhiều kinh phí”.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, cần có quy hoạch biển, trạm kiểm soát kiểm dịch động vật.

Về các quy hoạch mới được bổ sung, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa cũng bày tỏ băn khoăn: “Chúng tôi cũng chưa biết quy hoạch không gian biển thì làm như thế nào?”.

Trước các ý kiến khác nhau của đại diện các Bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Trưởng Ban soạn thảo dự án Luật Quy hoạch phân tích: “Ý kiến trái chiều cũng là bình thường, cái nào đúng thì tiếp thu, sai thì sửa....Tôi nói rất nhiều lần giảm các quy hoạch, giảm “xin – cho” đi, nhưng giờ mỗi Bộ lại một ý kiến, tôi cho là không phù hợp”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đồng ý xây dựng Luật Quy hoạch là cần thiết, bởi quy hoạch tổng thể quốc gia như một nhạc trưởng, tất cả quy hoạch khác đều phải nằm dưới sự điều hành của nhạc trưởng này thì mới thành công được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các Bộ xem xét kỹ lại để thống nhất quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch biển quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Luật Quy hoạch ra đời phải khắc phục được tính chồng chéo, lãng phí. Các địa phương quy hoạch mà không liên kết được với các địa phương khác gây lãng phí, chia cắt không gian, chia cắt vùng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát lại để khắc phục thực trạng quy hoạch hiện nay, tránh xung đột và phá vỡ hệ thống quy hoạch đang có.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, Ủy ban, chỉnh lý sớm hoàn thiện dự án Luật, tạo được sự đồng thuận cao.

Cũng trong sáng nay, UBTVQH cho ý kiến về các vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi).

Theo Thu Hằng/Dangcongsan.vn

.
.
.
.
.
.
.
.