Vì chủ quyền an ninh biên giới: Hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2016

Thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Thứ Sáu, 02/12/2016, 04:01 [GMT+7]
.
.

Bằng tinh thần chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác, BĐBP tỉnh đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Kết quả đó đã góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh năm 2016.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức kiểm tra hàng hoá ngăn chặn tội phạm buôn lậu tại khu vực Cửa khẩu Bắc Phong Sinh.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quảng Đức kiểm tra hàng hoá ngăn chặn tội phạm buôn lậu tại khu vực Cửa khẩu Bắc Phong Sinh.

CHỦ ĐỘNG, SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của BĐBP tỉnh năm 2016, chính là việc xây dựng các phương án, kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Và để thực hiện được điều đó, việc tạo ra những bước đột phá trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm cho trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như thể lực của bộ đội không ngừng được nâng cao được coi là khâu trọng tâm nhất. Chính vì thế, ngay từ đầu năm nay, căn cứ vào mệnh lệnh huấn luyện của cấp trên, vào đặc thù nhiệm vụ của từng đơn vị, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy đã ra các nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu với nội dung ngắn, gọn, sát hợp với tình hình, trong đó chú trọng việc đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, huấn luyện cán bộ, chiến sĩ, chuẩn bị thao trường, bãi tập, mô hình học cụ đáp ứng nhiệm vụ huấn luyện đồng bộ với huấn luyện chuyên sâu; kết hợp giữa huấn luyện với việc quản lý nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện... Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc làm công tác chuẩn bị huấn luyện, chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện chiến đấu hàng tháng và hàng quý sao cho phù hợp với từng khoa mục, từng giai đoạn huấn luyện với yêu cầu đặt ra là nội dung, kế hoạch huấn luyện phải vừa sát hợp với chỉ lệnh huấn luyện của cấp trên, đồng thời phải thể hiện rõ tính khoa học, phù hợp với biểu huấn luyện của từng đơn vị. Nét mới trong công tác huấn luyện năm nay, đó là trước khi ra quân huấn luyện, các đơn vị đã tổ chức phát động phong trào thi đua và chuẩn bị tốt thao trường, bãi tập, vật chất, đồ dùng phục vụ huấn luyện, đảm bảo đủ điều kiện huấn luyện theo chương trình, nội dung của các đối tượng. Nội dung tổ chức, phương pháp huấn luyện cho chiến sĩ mới năm nay cũng được cải tiến, gắn lý thuyết với thực hành, trong đó lấy thực hành là chính. Các đơn vị trực thuộc BĐBP tỉnh đều vận dụng tốt các quan điểm, nguyên tắc, các mối kết hợp trong huấn luyện. Đó là kết hợp giữa huấn luyện cơ bản với huấn luyện nâng cao, huấn luyện theo phương án, huấn luyện dã ngoại nhằm đưa bộ đội vào sát gần với thực tế chiến đấu hơn... Qua kiểm tra chất lượng huấn luyện, 100% khoa, mục đều đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt trên 80%.

Cùng với huấn luyện các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ mục tiêu, địa bàn, BĐBP tỉnh đã làm tốt việc xây dựng kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm ở khu vực biên giới. Do đó, trong năm 2016, đơn vị đã tổ chức bố trí lực lượng, phương tiện để vây bắt hàng chục vụ việc đều đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện.

HOÀN THÀNH THẮNG LỢI CÁC MỤC TIÊU

Trong năm 2016, BĐBP tỉnh đã tập trung triển khai tốt các phong trào thi đua yêu nước, thi đua đột kích với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm. Đơn vị đã bám sát chủ đề phong trào thi đua quyết thắng năm 2016 của toàn quân là “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng” gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI). Nét nổi bật trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2016 của BĐBP tỉnh là kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên và đột kích. Đặc biệt, đơn vị đã tiếp tục triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và tổ chức thực hiện tốt đợt thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Các nội dung, chỉ tiêu thi đua đã được BĐBP tỉnh cụ thể hoá thành những phong trào hành động cách mạng, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và tham gia phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội ở khu vực biên giới. Đại tá Trần Văn Bừng, Phó Chính uỷ BĐBP tỉnh, khẳng định: Thành tích từ các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua đột kích năm 2016 của đơn vị được thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Nhưng rõ nét nhất là trong công tác tấn công, trấn áp tội phạm. Qua thực tiễn công tác này đã chứng minh được khả năng phân tích tình hình, nắm chắc các ổ nhóm đường dây tội phạm và tổ chức phương án, kế hoạch điều tra, triệt phá...

Trong năm, qua công tác tuần tra đã xua đuổi 3 vụ với 14 tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền khai thác thuỷ sản trái phép, phát hiện 13 vụ với 66 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, xuất nhập cảnh trái phép. Các đơn vị mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương hàng hoá trên biên giới, vùng biển, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống tội phạm, buôn lậu trên địa bàn biên phòng... Kết quả đã bắt giữ, xử lý 145 vụ với 304 đối tượng và 79 phương tiện. Tang vật thu giữ gồm 27.430,487g ma tuý tổng hợp và 188.000NDT, 5 khẩu súng ngắn quân dụng, 2 khẩu súng dạng tự chế, 404kg pháo nổ, 235 chiếc điện thoại Iphone các loại, 54,2 tấn than cám, trên 10.000 con gia cầm giống... cùng nhiều hàng hoá khác.

Kết quả các mặt công tác năm 2016 đã tạo ra khí thế thi đua mới cho BĐBP tỉnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 và những năm tiếp theo.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.