TÁC PHẨM DỰ THI GIẢI BÁO CHÍ BÚA LIỀM VÀNG

"Dân vận khéo" về bảo vệ môi trường ở một khu phố

Thứ Sáu, 07/10/2016, 08:37 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày đầu tháng 9, chúng tôi đến khu Lâm Sinh 1, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) - khu dân cư được Uỷ ban MTTQ phường lựa chọn làm điểm triển khai mô hình “Dân vận khéo” về bảo vệ môi trường trong năm 2015. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai, những đổi thay rõ nét về môi trường sống ở nơi đây đã cho thấy hiệu quả thiết thực của mô hình này.

Mọi con đường ở khu phố khu Lâm Sinh 1, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) luôn được giữ vệ sinh sạch, đẹp.
Mọi con đường ở khu phố khu Lâm Sinh 1, phường Minh Thành (TX Quảng Yên) luôn được giữ vệ sinh sạch, đẹp.

Khu Lâm Sinh 1 hiện có 243 hộ dân với 1.012 nhân khẩu. Đây là khu dân cư với sự tập trung, giao thoa của nhiều người dân ở các vùng quê khác nhau nên phong tục, tập quán của các hộ cũng có sự khác biệt. Đặc biệt, thời gian trước, ý thức của một bộ phận người dân trong khu giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao nên tình trạng ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề bất cập, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, Uỷ ban MTTQ phường đã chỉ đạo Ban Công tác mặt trận khu báo cáo cấp uỷ chi bộ và chủ động xây dựng triển khai mô hình “Dân vận khéo” về bảo vệ môi trường. Để thực hiện hiệu quả mô hình, Ban Công tác mặt trận khu đã phối hợp chặt chẽ với khu phố trong việc phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Trong quá trình tổ chức thực hiện, Ban luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu tầm quan trọng, sự cần thiết và cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường. Cùng với đó, thông qua các cuộc họp, sinh hoạt khu dân cư để người dân phát huy dân chủ, bàn bạc thảo luận thống nhất đưa công tác bảo vệ môi trường và thống nhất đưa nội dung này vào nghị quyết chung của khu phố. Khu phố đã tổ chức cho các hộ dân tham gia ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường... Nhờ đó, nhận thức, hành vi bảo vệ môi trường của người dân đã thay đổi tích cực, các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư tự giác tham gia vào các hoạt động vì môi trường. Ban Công tác mặt trận khu còn đề xuất chi bộ xây dựng quy chế thu gom, xử lý rác thải của khu Lâm Sinh 1, chú trọng vận động các hộ dân không vứt rác thải bừa bãi, xử lý rác thải sinh hoạt đảm bảo đúng theo quy định...

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Nhật Viện, Trưởng Ban Công tác mặt trận khu Lâm Sinh 1, cho biết: Nội dung của quy chế đã được triển khai ở các cuộc họp dân để các hộ bàn bạc, đi đến thống nhất cách thức thực hiện. Từ đó, người dân trong khu đã thực hiện tốt các quy định như: Chứa rác thải bằng vật dụng bảo đảm vệ sinh, bỏ rác đúng nơi quy định, không xả nước thải, rác thải bừa bãi, không để vật nuôi gây mất vệ sinh nơi công cộng, nộp đủ phí bảo vệ môi trường... Tính từ tháng 3-2015 đến nay, quy chế của khu đã đi vào nền nếp, mỗi buổi chiều chủ nhật cuối tháng, các hộ gia đình trong khu lại tập trung dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm... Đặc biệt, trong khu có 2 hộ gia đình có xe ô tô tải nhỏ đã tự nguyện giúp khu vận chuyển rác miễn phí đến nơi quy định.

Ban Công tác mặt trận khu còn phối hợp với Ban Vận động xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư xây dựng, bổ sung một số nội dung tự quản bảo vệ môi trường vào quy ước ở khu dân cư, đồng thời thông báo công khai trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân tự giác thực hiện...

Với cách làm thiết thực, phù hợp nên khu Lâm Sinh 1 đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường. Những địa điểm trên địa bàn khu từng gây bức xúc cho người dân về ô nhiễm môi trường như các ngã ba, ngách chân cột điện, xung quanh khu vực một số cửa hàng ăn uống, nay đã được khắc phục. Khu phố ngày càng sạch đẹp, không có dịch bệnh xảy ra. Có thể khẳng định, mô hình “Dân vận khéo” về bảo vệ môi trường ở khu dân cư do Uỷ ban MTTQ phường Minh Thành triển khai điểm tại khu Lâm Sinh 1 đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong tham gia bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng đô thị văn minh tại phường Minh Thành - cửa ngõ của TX Quảng Yên.

THUỲ DƯƠNG (Đài Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.