HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 126 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH 19-5 (1890-2016)

Thước đo việc học và làm theo lời Bác

Chủ Nhật, 15/05/2016, 05:36 [GMT+7]
.
.

5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh đã có những cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. Kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh và đặc biệt là đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, chính là thước đo chính xác nhất việc học và làm theo gương Bác của cán bộ, nhân dân trong tỉnh.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ luôn xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong ảnh: Thanh niên tình nguyện giúp người dân thôn Điền Xá, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn làm đường dân sinh, tháng 5-2016. Ảnh: Bá Trinh (CTV)
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ luôn xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong ảnh: Thanh niên tình nguyện giúp người dân thôn Điền Xá, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn làm đường dân sinh, tháng 5-2016. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

LỢI CHO DÂN PHẢI HẾT SỨC LÀM...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ tỉnh xác định thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Trên cơ sở các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh uỷ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, dành mọi nguồn lực để thực hiện dứt điểm và hiệu quả nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có những việc mới, việc khó như đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, đổi mới phương thức và nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy và biên chế, di dời các nhà bè trên Vịnh Hạ Long...

Có thể thấy rõ điều này trong việc tỉnh đã quyết tâm đề ra và thực hiện hiệu quả Đề án 25 “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế”. Đây là việc làm khó vì đụng chạm đến quyền lợi, vị trí của nhiều người. Chẳng hạn như với đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn, trước đây số cán bộ được hưởng phụ cấp rất nhiều. Trước những mô hình, kết quả của địa phương, ngành và đoàn thể nào cũng nhận là thành tích của mình. Thế nhưng khi có vụ việc phức tạp xảy ra thì chẳng thấy ai nhận trách nhiệm. Rồi tình trạng chồng chéo, chồng lấn chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan được chỉ ra bấy lâu nay nhưng vẫn chưa có lời giải... Trước thực trạng đó, học theo tư tưởng và tấm gương của Bác là phải đặt lợi ích chung lên trên, các cấp uỷ trong Đảng bộ tỉnh đã quyết tâm làm.

Với phương châm “một chức năng, một nhiệm vụ chỉ có một người hoặc một đơn vị chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm”, toàn tỉnh đã giảm 2 đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh; 118 đầu mối trực thuộc các sở, ngành và địa phương thuộc tỉnh; nhất thể hoá chức danh bí thư - chủ tịch UBND ở 2 địa phương cấp huyện và 33,87% địa phương cấp xã, bí thư chi bộ kiêm trưởng khu dân cư hoặc trưởng ban công tác mặt trận ở 499 (31,83%) thôn, khu phố.

Thực hiện Đề án 25, huyện miền núi biên giới Bình Liêu đã đưa học sinh ở các điểm trường lẻ về học ở trường chính để vừa tiết kiệm được cơ sở vật chất, biên chế, vừa tạo điều kiện để con em đồng bào được học trong môi trường tốt hơn. Thực hiện chủ trương này, 2 năm học vừa qua, học sinh lớp 4, lớp 5 ở các điểm trường lẻ trong huyện đã được chuyển về trường chính để học. Nhờ đó, chất lượng dạy và học được nâng lên rất nhiều.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm, làm việc mới đây tại địa phương đã ghi nhận rằng Quảng Ninh đang đi đúng hướng, những việc mà tỉnh làm là rất khó nhưng không thể không làm vì có lợi cho dân, cho nước.

Sinh thời Bác Hồ dạy: “Dù khó đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, thầy và trò Trường Tiểu học Đồng Văn (huyện Bình Liêu) đã nhanh chóng ổn định sinh hoạt và dạy học sau khi chuyển học sinh từ các điểm trường lẻ về trường chính. Trong ảnh: Các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn học sinh ôn bài ngoài giờ lên lớp.
Sinh thời Bác Hồ dạy: “Dù khó đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, thầy và trò Trường Tiểu học Đồng Văn (huyện Bình Liêu) đã nhanh chóng ổn định sinh hoạt và dạy học sau khi chuyển học sinh từ các điểm trường lẻ về trường chính. Trong ảnh: Các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn học sinh ôn bài ngoài giờ lên lớp.

NHIỀU CÁCH LÀM HAY, MÔ HÌNH HIỆU QUẢ

Quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả từ cơ sở. Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh (CCB) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, nhất là trước những việc mới, việc khó. Để góp phần đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, Hội CCB Đông Triều đã đứng ra đảm nhận và thực hiện việc thắp sáng đường quê. Với uy tín cùng sự gương mẫu, nhiệt tình của mình, các CCB nơi đây đã đi đầu và vận động nhân dân đóng góp, triển khai lắp đặt hàng ngàn bóng đèn trên các trục đường làng, ngõ xóm. Từ cách làm của CCB TX Đông Triều, các địa phương khác trong tỉnh đã nhân rộng mô hình này, đóng góp và vận động nhân dân góp tiền đầu tư 15.440 bộ bóng điện lắp đặt trên 605,9km đường thôn. Cùng với mô hình này, các hội viên CCB luôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2011 đến nay, 4.115 gia đình CCB trong tỉnh đã hiến trên 238 ngàn m2 đất, phá bỏ trên 20 ngàn m tường rào, tham gia hàng vạn ngày công và đóng góp trên 23 tỷ đồng để tham gia xây dựng nông thôn mới.

Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ cũng lan toả rộng khắp trong các cấp hội phụ nữ. Các mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Nuôi lợn tiết kiệm”... của các cơ sở hội 5 năm qua đã quyên góp được gần 6 tỷ đồng, giúp nhiều hội viên phụ nữ khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Các cấp hội cũng đã hoàn thành và bàn giao 15 “Mái ấm tình thương”, sửa chữa nhiều căn nhà cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động: “Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Quảng Ninh đẹp hơn trong lòng dân”, “Lương y như từ mẫu”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”... đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, nhiều hoạt động thiết thực vì đời sống cộng đồng. Điển hình như các cán bộ, viên chức ở Bệnh viện Đa khoa Hoành Bồ bên cạnh việc tận tình khám, chữa bệnh cho nhân dân thì hằng tháng đều trích một phần từ thu nhập của mình để duy trì nồi cháo dinh dưỡng phục vụ người bệnh. Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra về ma tuý - Công an tỉnh không quản hiểm nguy, vượt qua những cám dỗ, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán ma tuý, góp phần giữ bình yên cho cuộc sống.

Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.