UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Dệt may Hồng Kông

Thứ Sáu, 11/10/2013, 19:53 [GMT+7]
.
.

*Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp xã giao đoàn công tác Hiệp hội dệt may Hồng Kông

* Hội thảo tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh

Chiều ngày, 11-10, Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, tiếp xã giao đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp dệt may Hồng Kông do ông Nghiêm Chấn Danh, Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Tại buổi tiếp đón, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp dệt may Hồng Kông cám ơn tỉnh Quảng Ninh đã tạo mọi điều kiện tốt cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu. Ông Nghiêm Chấn Danh cho biết: Mục tiêu của đoàn công tác lần này muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như việc chuyển dịch vốn đầu tư vào Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Hiệp hội mong muốn tạo ra chuỗi dây chuyền đầu tư dệt may tại Việt Nam. Quảng Ninh là một trong những địa phương có những điều kiện rất tốt cho nhà đầu tư phát triển.

Phát biểu tại buổi tiếp đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn các nhà đầu tư đã quan tâm tới việc đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh rất mong muốn ngoài việc phát triển ngành dệt may, các nhà đầu có thể nghiên cứu đầu tư các trung tâm biểu diễn thời trang tại địa phương. Điều này khá phù hợp với định hướng phát triển tại địa phương; đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư phát triển ngành này do Quảng Ninh là tỉnh có thế mạnh lớn về du lịch và đang phát triển nhiều khu kinh tế đặc biệt.

Tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất dành cho nhà đầu tư, đặc biệt, tỉnh có những cơ chế ưu đãi riêng khi nhà đầu tư phát triển tại các khu công nghiệp, khu kinh tế… Riêng tại Khu kinh tế đặc biệt Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang từng bước hoàn thiện hạ tầng; trình Chính phủ phê duyệt những cơ chế chính sách ưu việt, thuận lợi cho việc phát triển đầu tư của nhà đầu tư. Song song với đó, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai khá nhiều dự án lớn về hạ tầng, nhằm tiếp tục hoàn tiện hệ thống giao thông liên vùng; tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm đến tỉnh Quảng Ninh, kịp thời đề xuất các chính sách phù hợp để tỉnh nghiên cứu, điều chỉnh nhằm tạo ra môi trường đầu tư tốt nhất.

Ngay sau buổi tiếp xã giao, đã diễn ra hội nghị  tìm hiểu cơ hội đầu tư giữa tỉnh Quảng Ninh với đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp dệt may Hồng Kong. Tham dự, về phía tỉnh có: đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Thuế, Hải Quan, Điện lực, Công thương, Ban Quản lý KKT… Về phía Hiệp hội doanh nghiệp dệt may Hồng Kong có các ông: Nghiêm Chấn Danh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dệt may Hồng Kong; Giang Huy, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm dệt may Trung Quốc; Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Texhong. Tham gia hội nghị còn có gần 50 doanh nghiệp, đại diện cho trên 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành dệt may của Hồng Kong.

Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu khát quát tiềm năng lợi thế của Quảng Ninh; những cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài. Theo đó với vị trí địa lý cũng như tiềm năng lợi thế nổi trội của địa phương đã và sẽ đem đến cơ hội phát triển nhiều ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế biên mậu, công nghiệp, các ngành dịch vụ… cho các nhà đầu tư. Thời gian qua, Quảng Ninh đóng vai trò là hình mẫu trong triển khai các chương trình hợp tác cấp chính quyền địa phương của Việt Nam và Trung Quốc.

Về cơ chế chính sách, Quảng Ninh đã xây dựng rất nhiều cơ chế phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà phát triển. Đáng chú ý, thời gian gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã đồng hành cùng với Tập đoàn Texhong để tiến hành xây dựng dự án xây dựng nhà máy sản xuất sợi tại KCN Hải Yên Móng Cái. Đây là dự án được cấp giấy phép đầu tư sau 24h kể từ khi tiếp nhần hồ sơ; sau 60 ngày hoàn tất mọi thủ tục để tiến hành khởi công xây dựng. Quảng Ninh cũng xác định Texhong là một trong những nhà đầu tư chiến lược trong lộ trình phát triển của mình. Hiện nay Quảng Ninh cũng đang hoàn thiện hạ tầng giao thông, các KKT, KCN; đồng thời, ngoài những cơ chế chính sách ưu đãi đã có cùng các cơ chế mới đã và sẽ được thực hiện, Quảng Ninh hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu của nhà đầu tư.

Theo đại diện Hiệp hội doanh nghiệp dệt may Hồng Kông, hiện nay các doanh nghiệp của Trung Quốc đang phải đổi mặt với rất nhiều khó khăn ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh như: với chi phí lao động cao, chi phí “đầu vào” lớn, mặt bằng nhà xưởng sản xuất thiếu, thuế doanh nghiệp; thị trường tiêu thụ sản phẩm… Các doanh nghiệp mong muốn tìm đến những khu vực đầu tư tại các nước lân cận có thể chế chính trị và văn hóa tương đồng để phát triển. Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung khá phù hợp với nhu cầu này. Các doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng cũng như hoàn thiện cơ chế chính sách đặc thù tại các KCN, KKT mới. 

Tại hội nghị, ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Texhong đã giới thiệu một số hạng mục nằm trong dự án Nhà máy sợi tại TP Móng Cái cũng như những định hướng đầu tư của Tập đoàn. Chủ tịch HĐQT tập đoàn Texhong đánh giá cao môi trường đầu tư tại Quảng Ninh và kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc, đặc biệt nhà đầu tư lĩnh vực dệt may nên tận dụng cơ hội để đầu tư tại Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh các nhà đầu tư Trung Quốc đã đến tìm hiểu và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cam kết tỉnh Quảng Ninh sẽ tạo những cơ chế tốt nhất để chào đón nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc.  Thông qua hội nghị này, mong muốn tỉnh Quảng Ninh sẽ được đón tiếp và hợp tác với nhiều nhà đầu tư Trung Quốc hơn nữa.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.