Điểm tựa từ Nghị quyết Trung ương 4

Chuyển biến quan trọng trong công tác lãnh đạo và quản lý cấp uỷ

Thứ Ba, 17/09/2013, 07:11 [GMT+7]
.
.

Qua gần 2 năm TP Móng Cái triển khai thực hiện, Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” đã có sức lan toả lớn trong cả hệ thống chính trị của thành phố. Các cấp uỷ Đảng từ thành phố đến thôn, khu phố và đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng nói chung, việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 nói riêng, thấy rõ tính cấp bách và sự cần thiết phải tiếp tục đổi mới và chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Những năm gần đây, trong bối cảnh suy thoái chung của nền kinh tế trong nước và thế giới, Móng Cái đang chịu những tác động nhất định: Kinh tế thương mại liên tục giảm so với cùng kỳ và so với kế hoạch, lao động không có việc làm gia tăng. Doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, phá sản, đình trệ... ngày một nhiều. Móng Cái từ chỗ có điểm tựa quan trọng để đi lên thì dần được xem như là một thách thức lớn trong việc vận hành bộ máy lãnh đạo. Sự ra đời của Nghị quyết T.Ư 4 (Khoá XI) đã và đang dần lấy lại được thế thăng bằng cho Móng Cái, đặc biệt tạo nên những chuyển biến quan trọng đối với công tác lãnh đạo, quản lý của cấp uỷ, chính quyền các cấp.

Sức lan toả của Nghị quyết

Là một trong những Đảng bộ có số lượng đảng viên đông so với nhiều huyện, thị trên địa bàn tỉnh, Đảng bộ TP Móng Cái luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng. Việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” của thành phố cũng đã được xác định với đúng tinh thần quyết tâm cao ngay từ khâu quán triệt nghị quyết đến các bước tổ chức thực hiện.

Điểm nổi bật trong thực hiện Nghị quyết là Ban Thường vụ (BTV) Thành uỷ Móng Cái đã thực hiện nghiêm túc, tự giác, chủ động việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình với phương châm nhìn thẳng vào sự thật. Quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình đã bám sát 3 nội dung Nghị quyết T.Ư 4 và góp ý của các đồng chí lãnh đạo thành phố đã nghỉ hưu. Theo đó, những hạn chế, khuyết điểm đã được BTV Móng Cái chỉ ra, đồng thời tiến hành xây dựng, 8 nhóm giải pháp khắc phục lâu dài với 32 nội dung; 9 nhóm giải pháp cần thực hiện ngay trong năm 2013.  

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy quán triệt một số nội dung tại cuộc kiểm điểm Nghị quyết T.Ư 4 của BTV Thành ủy Móng Cái, ngày 6-11-2012.
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy quán triệt một số nội dung tại cuộc kiểm điểm Nghị quyết T.Ư 4 của BTV Thành ủy Móng Cái, ngày 6-11-2012.

Kết quả kiểm điểm, tự phê bình và phê bình của BTV Thành uỷ đã tạo sức lan toả trong toàn Đảng bộ. 100% cấp uỷ cơ quan, đơn vị trực thuộc Thành uỷ, 100% tổ chức cơ sở Đảng đã hoàn thành kiểm điểm tự phê bình và phê bình với tinh thần đảm bảo nghiêm túc, chất lượng. Sau kiểm điểm, tính chủ động trong lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên được nâng lên rõ rệt; vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được phát huy, đội ngũ cán bộ đảng viên có chuyển biến tích cực về tư tưởng, ý thức, trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá cao.

Tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc

Để thực hiện các biện pháp khắc phục hạn chế, tồn tại qua quá trình kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đến thời điểm này, Thành uỷ Móng Cái đã tổ chức 11 đoàn kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng đối với các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên nhằm làm rõ và xử lý kịp thời, nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Cụ thể, Thành uỷ Móng Cái đã tiến hành kiểm tra 3 tổ chức cơ sở Đảng và 17 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, qua kiểm tra đã làm rõ, xử lý kỷ luật 2 Đảng bộ và 15 đảng viên. Ngoài ra, BTV Thành uỷ, UBKT Thành uỷ và các cấp uỷ Đảng đã thi hành kỷ luật 35 đảng viên (khiển trách 20, cảnh cáo 9 và khai trừ 6 đảng viên).

Điển hình là việc xử lý sai phạm liên quan đến quá trình xây dựng trái phép Nhà máy chế biến tinh quặng Wolfram tại thôn 2, xã Quảng Nghĩa. Ngay từ khi dự án mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu và xin chủ trương của các cấp có thẩm quyền thì chủ đầu tư là Công ty CP Hoàng Thái đã tự ý triển khai dự án. Phát hiện sự việc xây dựng trái phép trên, UBND TP Móng Cái đã ban hành quyết định xử phạt hành chính “về hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật quản lý phát triển nhà và công sở” đối với Công ty CP Hoàng Thái với mức 30 triệu đồng và buộc tạm dừng thi công, giao cho UBND xã Quảng Nghĩa phối hợp với Đội thanh tra xây dựng đô thị Móng Cái chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát thực hiện quyết định. Ngày 23 và 27-5-2012, Hội đồng kỷ luật thành phố đã họp xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan trách nhiệm. Theo đó, kiểm điểm và xử lý 3 tập thể (Phòng Tài nguyên môi trường, Đội thanh tra xây dựng, xã Quảng Nghĩa) và 7 cá nhân có liên quan.

Một vụ việc khác liên quan đến công tác buông lỏng quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn thành phố khi để xảy ra 631 trường hợp vi phạm từ năm 2010 đến hết tháng 10-2012. Trong đó, hai địa bàn là phường Ninh Dương và phường Hải Yên được coi là điểm nóng với số lượng vi phạm nhiều và tính chất vi phạm nghiêm trọng. Ở địa bàn phường Ninh Dương, trong tổng số 42 trường hợp vi phạm thì đến nay vẫn còn 34 trường hợp cố tình vi phạm và các công trình xây dựng đã được các hộ dân đưa vào sử dụng. Đối với phường Hải Yên, ngoài 158 trường hợp lấn chiếm đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép còn có 15 trường hợp được nhà nước giao đất, cho thuê đất, trong quá trình sử dụng đã lấn chiếm thêm một số diện tích ngoài phạm vi được giao, tiến hành mua bán, chuyển nhượng đất trái pháp luật. Các hộ này đã tự chia lô và chuyển nhượng, cho tặng 68 hộ gia đình, cá nhân khác dưới dạng chuyển nhượng trao tay. Tổng diện tích đã chuyển nhượng là 26.927m2, số tiền thu lợi bất chính từ việc chuyển nhượng là 3.379.000.000 đồng. Để giải quyết tồn tại này, TP Móng Cái đã thực hiện trên cơ sở nguyên tắc chung khi xử lý là tuân thủ theo đúng quy định tại Điều 38, 140, 141, 142, 143 và Điều 144 của Luật Đất đai 2003 cũng như Nghị định 105/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Mặt khác, tiến hành kiểm điểm tập thể Phòng Tài nguyên Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, Đội thanh tra xây dựng, UBND phường Ninh Dương, UBND phường Hải Yên và 14 cá nhân có liên quan.

Tiếp tục kiên trì thực hiện

Việc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 gắn với những nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết những vấn đề bức xúc của Đảng bộ TP Móng Cái đã và đang tạo chuyển biến trên nhiều lĩnh vực cụ thể như: Chỉ đạo xử lý, khắc phục sai phạm trong quản lý quy hoạch; đẩy mạnh quy hoạch vùng, quy hoạch phân khu chức năng theo quy hoạch chung xây dựng. Chỉ đạo thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đã được chấn chỉnh. Tình hình giao thông với các giải pháp được triển khai đồng bộ. Các dự án trọng điểm đã được tập trung tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tạo điều kiện phục vụ phát triển KT-XH địa phương...

Có thể nói, kết quả gần hai năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong mỗi tập thể, đơn vị và cá nhân cán bộ, đảng viên của Đảng bộ Móng Cái; đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của TP Móng Cái trong những năm gần đây. Lãnh đạo TP Móng Cái khẳng định rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì 8 nhóm giải pháp lâu dài với 32 nội dung và 9 nhóm giải pháp cần thực hiện ngay trong năm 2013 để khắc phục những tồn tại, yếu kém, góp phần thực hiện thành công tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (Khoá XI).

Bá Khang

.
.
.
.
.
.
.
.