Chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI)

Chuyển biến ở các cơ sở của huyện Hoành Bồ

Thứ Tư, 19/06/2013, 05:48 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI), BTV Huyện uỷ Hoành Bồ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cơ sở triển khai nghiêm túc kế hoạch thực hiện Nghị quyết, nhất là việc thực hiện các giải pháp chống suy thoái.

Tháng trước, khi báo cáo với đoàn kiểm tra của Tỉnh uỷ, đồng chí Phạm Nho, Bí thư Huyện uỷ Hoành Bồ và các đồng chí trong BTV Huyện uỷ cho biết cùng với việc kiểm điểm ở cấp huyện, BTV Huyện uỷ đã phân công các đồng chí lãnh đạo huyện đi chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cấp uỷ cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể huyện triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết T.Ư 4. Theo tinh thần Nghị quyết, BTV Huyện uỷ đã nghiêm túc, thẳng thắn và cởi mở trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình để làm gương cho cơ sở. BTV Huyện uỷ đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn kiểm điểm ở cơ sở; gợi ý 9 tập thể, 13 cá nhân kiểm điểm về việc để xảy ra khai thác than trái phép, về những hạn chế trong bảo vệ rừng, trong quản lý đất đai và xây dựng, trong việc để xảy ra cháy chợ Trới và lấn chiếm không gian ở chợ này…

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BTV Huyện uỷ Hoành Bồ về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI).
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BTV Huyện uỷ Hoành Bồ về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI).

Thực hiện chỉ đạo của huyện, các chi, đảng bộ cơ sở và phòng, ban, đơn vị thuộc huyện đã tiếp thu nghiêm túc quy trình, thủ tục, cách thức tiến hành kiểm điểm của BTV Huyện uỷ. Các cơ sở đã hoàn thành việc kiểm điểm trong tháng 12-2012. Kết quả kiểm tra của BTV Huyện uỷ cho thấy, các đơn vị cơ sở khi kiểm điểm đã bám sát 3 nội dung của Nghị quyết, chỉ ra được những khuyết điểm, nguyên nhân và xây dựng được phương hướng, giải pháp khắc phục. Các tập thể, cá nhân được huyện gợi ý kiểm điểm đã tập trung làm rõ, về cơ bản đã nhận trách nhiệm, không né tránh. Sau kiểm điểm, cấp uỷ cơ sở đã khẩn trương triển khai việc kiểm điểm toàn bộ đảng viên tại các chi bộ. Cấp cơ sở đã gợi ý kiểm điểm đối với 19 tập thể, 38 cá nhân về những hạn chế, khuyết điểm trong quản lý và bảo vệ rừng; trong việc để xảy ra khai thác, vận chuyển và kinh doanh than trái phép; trong quản lý đất đai. Các tập thể, cá nhân cũng đã nghiêm túc giải trình, làm rõ, nhận khuyết điểm và đề ra giải pháp khắc phục. Đến hết tháng 1-2013, toàn bộ 166 chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở đã hoàn thành việc kiểm điểm.

Sau kiểm điểm, cấp uỷ các cơ sở đã đề ra và lãnh đạo thực hiện các giải pháp khắc phục, góp phần chống suy thoái trong Đảng. Cụ thể, đã quan tâm hơn đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên; triển khai nghiêm túc việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ cho biết: Chúng tôi chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải lựa chọn những việc thiết thực và ghi những điều đăng ký sẽ học, làm theo Bác lên một tấm bảng lớn, treo trang trọng trước sảnh hoặc ở trụ sở cơ quan để mọi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều nắm được và cùng nhau thực hiện, cùng nhau giám sát.

Cùng với đó, các đơn vị đã thực hiện tốt công tác quy hoạch cấp uỷ cơ sở và cán bộ chủ chốt cho nhiệm kỳ sau; tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đồng chí Vũ Thị Oanh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Bí thư Đảng uỷ xã, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết: Sau kiểm điểm, Đảng uỷ xã chỉ đạo các chi bộ tăng cường sinh hoạt theo chuyên đề. Kết thúc sinh hoạt phải ra được nghị quyết và phân công nhiệm vụ cụ thể cho đảng viên. Không dừng lại ở đó, các cấp uỷ trong xã đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc đảng viên thực hiện nhiệm vụ được phân công. Thực hiện giải pháp này, đồng chí Trần Thế Hiền, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tâm, xã Lê Lợi cho rằng đúng là chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao, không khí thảo luận trong sinh hoạt chi bộ sôi nổi hơn và những việc đề ra đều được thực hiện tốt.

Theo báo cáo của BTV Huyện uỷ Hoành Bồ, sau kiểm điểm, cấp cơ sở của huyện đã xử lý kỷ luật 12 đảng viên, trong đó 3 đồng chí bị cảnh cáo, 9 đồng chí bị khiển trách. Chẳng hạn như Đảng uỷ xã Hoà Bình đã cảnh cáo đồng chí Triệu Tiến Cường là đảng uỷ viên, Trưởng Công an xã vì liên quan đến khai thác than trái phép. Còn liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, BTV Huyện uỷ đã chỉ đạo thi hành kỷ luật khiển trách Chi bộ Dương Huy (Đảng bộ Công ty Lâm nghiệp); cảnh cáo đồng chí Lý Thị Xuân là Bí thư và đảng viên Linh Quý Long ở Chi bộ thôn Khe Phương (Đảng bộ xã Kỳ Thượng); khiển trách 9 đảng viên là cán bộ, đảng viên các cơ quan liên quan.

Kiểm điểm nghiêm túc, xử lý nghiêm các sai phạm, đề ra và lãnh đạo thực hiện nhiều giải pháp, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các giải pháp đó đã góp phần chống suy thoái ở Đảng bộ huyện Hoành Bồ. Qua đây sẽ củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện.

Đỗ Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.