Chống suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI)

Nhiều giải pháp trong công tác tư tưởng

Thứ Tư, 20/03/2013, 04:38 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, các đồng chí nguyên cán bộ chủ chốt của tỉnh đã thẳng thắn góp ý, trong đó nêu những biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống. BTV Tỉnh uỷ đã tiếp thu các ý kiến này và đề ra nhiều giải pháp khắc phục.

Ý kiến của nguyên cán bộ chủ chốt tỉnh góp ý về công tác chính trị tư tưởng, có 3 nội dung quan trọng. Đó là, một bộ phận cá nhân suy thoái về chính trị tư tưởng và đạo đức; công tác nắm bắt tư tưởng có mặt còn chưa chủ động, chưa nhạy bén; việc tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước hiệu quả còn mức độ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Lắng nghe và tiếp thu các ý kiến này, BTV Tỉnh uỷ khẳng định đây là các góp ý đúng và đã giải trình, đề ra nhiều giải pháp khắc phục.

Kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) ở Hội Nhà báo tỉnh.
Kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI) ở Hội Nhà báo tỉnh.

BTV Tỉnh uỷ cho rằng đúng là có một bộ phận cá nhân suy thoái về chính trị tư tưởng và đạo đức, lối sống. Qua kiểm điểm, BTV Tỉnh uỷ phân tích kỹ và chỉ rõ ngoài số cán bộ, đảng viên sai phạm phải xử lý kỷ luật, truy tố trước pháp luật, vẫn còn một bộ phận công chức chưa tận tụy với công việc, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, chứng nhận, chứng thực, trong khám, chữa bệnh, giải quyết các chính sách xã hội, trong GD-ĐT, trong các khâu tuyển dụng công chức, viên chức, người lao động. Những hiện tượng tiêu cực trên biểu hiện tinh vi, một số chưa được phát hiện, xử lý nhưng vẫn tồn tại ở mức độ nhất định, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Để khắc phục, BTV Tỉnh uỷ đang tập trung triển khai sớm các giải pháp: Chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường điều tra, truy tố, xét xử, kiểm tra, thanh tra; phát huy vai trò của các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở trong giám sát và phản biện xã hội; tăng cường phân công, phân cấp quản lý; quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu; mở rộng chất vấn trong Đảng, đưa hoạt động chất vấn thành thực chất và thường xuyên; tạo cơ chế mới để phát huy dân chủ; nâng cao năng lực, trách nhiệm của các cấp uỷ Đảng, tăng cường quản lý nhà nước trên địa bàn…

Trước ý kiến cho rằng, công tác nắm bắt tư tưởng có mặt còn chưa chủ động và chưa nhạy bén, BTV Tỉnh uỷ đã nghiêm túc kiểm điểm và thấy rằng những năm qua, trên địa bàn tỉnh, dù chưa để nảy sinh vấn đề lớn liên quan đến tư tưởng của cán bộ, đảng viên nhưng tình hình khiếu kiện kéo dài, vượt cấp diễn biến phức tạp. Một số địa phương để xảy ra các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự liên quan đến những bức xúc của quần chúng nhân dân dưới nhiều hình thức khác nhau. Để khắc phục tình trạng trên, thời gian tới, BTV Tỉnh uỷ sẽ tập trung chỉ đạo công tác tư tưởng theo hướng tăng cường đối thoại và cung cấp thông tin; hướng mạnh về cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa; có lộ trình tuyên truyền giáo dục phù hợp để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của nhân dân. Cùng với đó là chú trọng tổng kết thực tiễn, đúc rút kinh nghiệm và gắn với đặc điểm cụ thể của tỉnh. Đồng thời, tiếp tục triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ một cách thiết thực và hiệu quả; nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới cộng tác viên dư luận xã hội; thường xuyên nắm bắt tư tưởng của nhân dân thông qua điều tra dư luận xã hội; tăng cường đối thoại trực tiếp và nâng cao chất lượng của thông tin cơ sở; đi sâu, đi sát để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe nhân dân đóng góp ý kiến xây dựng Đảng.

BTV Tỉnh uỷ cũng nhận thấy đúng và tiếp thu ý kiến cho rằng việc tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước hiệu quả còn mức độ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Để khắc phục tình trạng này, BTV Tỉnh uỷ xác định tập trung vào 2 vấn đề. Thứ nhất là tiếp tục nghiên cứu lý luận áp dụng vào thực tiễn Quảng Ninh, bằng việc cụ thể hoá Đề án phát triển KT-XH nhanh, bền vững, đảm bảo vững chắc QP-AN, thí điểm xây dựng 2 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để định hướng cho tỉnh phát triển đột phá trong chặng đường tới. Thứ hai là xây dựng kế hoạch lộ trình tuyên truyền, giáo dục phù hợp để thay đổi nếp nghĩ, cách làm; tích cực xoá bỏ phong tục, tập quán sinh sống, tư tưởng ỷ lại, xây dựng tác phong nhận thức tư duy mới của con người Quảng Ninh. Đồng thời coi trọng công tác nghiên cứu chiến lược, xây dựng quy hoạch và các chương trình, đề án trong từng ngành, lĩnh vực đảm bảo triển khai một cách khoa học, sát thực tiễn. Đặc biệt, sẽ nghiên cứu xây dựng nghị quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống nhằm củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Đỗ Ngọc Hà

.
.
.
.
.
.
.
.