UBND tỉnh làm việc với Vinashin

Thứ Tư, 08/08/2012, 17:17 [GMT+7]
.
.

Ngày 8-8, UBND tỉnh có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) về việc tiếp nhận Cảng khách Hòn Gai và bàn giao Dự án Khu Công nghiệp – Cảng biển Hải Hà. Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cảng khách Hòn Gai trước đây do Sở GTVT quản lý, đến tháng 9-2006 cảng được tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho Vinashin để thực hiện dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp cảng khách, phục vụ việc đưa đón khách du lịch. Vinashin đã giao cảng cho Công ty TNHH Một thành viên Cảng Hòn Gai - Vinashin quản lý và khai thác.

Tuy nhiên, do Vinashin đang gặp khó khăn và trong quá trình tái cơ cấu, Cảng khách Hòn Gai đã được Chính phủ đồng ý bàn giao lại cho tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vinashin đề xuất với UBND tỉnh thực hiện bàn giao nguyên trạng Công ty TNHH MTV Cảng Hòn Gai từ Vinashin cho UBND tỉnh theo nguyên tắc: Bên nhận bàn giao có nghĩa vụ thanh toán cho Vinashin khoản nợ vay VFC và giá trị vốn chủ sở hữu theo quy định của doanh nghiệp.
Trường hợp tỉnh Quảng Ninh không tiếp nhận nguyên trạng Công ty TNHH MTV Cảng Hòn Gai thì cho phép Vinashin giữ lại để thực hiện chuyển nhượng cho đối tác khác.

Về phía tỉnh Quảng Ninh với quan điểm là tiếp nhận nguyên trạng Cảng Hòn Gai về tỉnh, không tiếp nhận Công ty TNHH MTV Cảng Hòn Gai và chấp nhận hỗ trợ hoàn trả kinh phí đầu tư xây dựng Cảng khách Hòn Gai trên cơ sở số liệu quyết toán theo chế độ quản lý đầu tư xây dựng cơ bản hiện hành của nhà nước tại thời điểm 31-12-2011.

Đối với việc bàn giao Dự án Khu Công nghiệp - Cảng biển Hải Hà - Vinashin cho Công ty Indevco, Vinashin đề xuất theo nguyên tắc bàn giao nguyên trạng dự án với Công ty Indevco dự kiến thực hiện trong tháng 8-2012 và ký hợp đồng chuyển nhượng dụ án chính thức.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là luôn đồng hành cùng Vinashin, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Chính vì vậy, việc bàn giao sẽ dựa trên nguyên tắc vừa đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện được mục tiêu tái cơ cấu của Vinashin.

Đối với việc bàn giao Khu Công nghiệp - Cảng biển Hải Hà, đồng chí đề nghị Vinashin cùng với Công ty Indevco bàn bạc cụ thể để tiếp nhận hồ sơ, hiện trạng và thống nhất phương án xử lý, các thủ tục thanh toán đảm bảo hợp lý và đủ cơ sở pháp lý để nhà đầu tư mới tái đầu tư.

Hiểu Trân

.
.
.
.
.
.
.
.