Nhiều giải pháp đồng hành cùng thanh niên

Thứ Hai, 20/08/2012, 05:04 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH”, nhiệm kỳ qua (2007-2012), Tỉnh Đoàn đã chủ động xây dựng chương trình hành động, cụ thể hoá các nội dung của Nghị quyết thành các chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, thanh thiếu niên trong tỉnh...

ĐVTN TP Uông Bí tham gia tình nguyện dọn vệ sinh môi trường.
ĐVTN TP Uông Bí tham gia tình nguyện dọn vệ sinh môi trường.

Đồng chí Hoàng Bá Nam, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể… công tác đoàn và phong trào thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo được sự thay đổi căn bản về nhận thức của cấp uỷ, chính quyền và cán bộ, đảng viên về công tác thanh niên. Những vấn đề thanh niên quan tâm như: Việc làm, vốn vay, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, định hướng lý tưởng, lối sống cho thanh niên… được tập trung giải quyết tốt, tạo được sự đồng thuận trong thanh niên.

Với vai trò là cơ quan Thường trực giúp BTV Tỉnh uỷ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết, Tỉnh Đoàn luôn chủ động, tích cực khảo sát, nắm bắt tình hình và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết từ cơ sở; phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Tỉnh uỷ tham mưu cho BTV Tỉnh uỷ ban hành các văn bản tăng cường các giải pháp trong chỉ đạo quán triệt, thực hiện Nghị quyết; phối hợp với các ban xây dựng Đảng của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong việc tháo gỡ vướng mắc về cơ chế trong công tác thanh niên. Căn cứ vào Chương trình hành động của BTV Tỉnh Đoàn, 100% cơ sở Đoàn trong tỉnh đã xây dựng được chương trình hành động thực hiện nghị quyết. Hàng năm, từ cơ sở đến cấp tỉnh đều tổ chức sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu theo chương trình hành động của cấp mình, đối chiếu với các chỉ tiêu trong chương trình hành động của cấp trên để thực hiện.

Điểm nổi bật trong thực hiện nghị quyết nói trên của Đảng trong nhiệm kỳ qua là các cấp bộ Đoàn đã triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Ninh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo; gắn việc triển khai cuộc vận động với thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, các phong trào hành động cách mạng của tổ chức Đoàn, Hội, Đội. Qua đó, hàng năm có hàng trăm tấm gương đoàn viên, TTN tiêu biểu, điển hình tiên tiến đã được phát hiện, tuyên dương thanh niên tiên tiến, tài năng trẻ, gương mặt trẻ tiêu biểu được tuyên truyền và nhân rộng kịp thời trong toàn Đoàn. Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống trong ĐVTN tiếp tục được đổi mới, triển khai có hiệu quả.

Quán triệt tinh thần Nghị quyết số 25, từ năm 2007 đến nay, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh còn tổ chức sâu rộng các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho hàng vạn ĐVTN; phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT cho thanh niên nông thôn. Cùng với đó, phong trào “Sáng tạo trẻ” tiếp tục được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh quan tâm triển khai, nhân rộng và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong thanh niên công nhân, viên chức, HSSV, trí thức trẻ. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Đoàn và thanh niên toàn tỉnh đã thực hiện 730 đề tài nghiên cứu khoa học, giải pháp cải tiến kỹ thuật với giá trị làm lợi trên 50 tỷ đồng, thành lập mới và duy trì có hiệu quả hoạt động của 50 CLB KHKT trẻ, kỹ sư trẻ, 450 tổ hỗ trợ sáng kiến. BTV Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức Festival Tuổi trẻ sáng tạo tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất năm 2010, tiếp tục phối hợp tổ chức tốt hội thi sáng tạo KHKT, hội thi tin học trẻ trong thanh thiếu niên; phối hợp cùng Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh chỉ đạo các thành viên trong Hội doanh nghiệp trẻ tổ chức hỗ trợ ý tưởng sáng tạo của ĐVTN. Phong trào “4 mới” được thanh niên nông thôn triển khai thông qua 612 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, đảm nhận thực hiện 365 mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thuộc các ngành nghề khác nhau. Thông qua phong trào này, nhiều tài năng trẻ trong lĩnh vực sáng tạo KHKT đã được phát hiện, bồi dưỡng và có những đóng góp tích cực, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sản xuất trong toàn Đoàn.

Công tác cán bộ của Đoàn cũng có những bước đột phá. Đã có hàng ngàn lượt cán bộ trẻ được cử đi tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhờ đó số cán bộ Đoàn có trình độ lý luận chính trị trung cấp, cao cấp ngày càng tăng. Trong nhiệm kỳ 2007-2012, tổ chức Đoàn toàn tỉnh đã giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp trên 2 vạn đoàn viên ưu tú; đưa Quảng Ninh trở thành 1 trong 5 tỉnh có số lượng đảng viên được kết nạp từ ĐVTN nhiều nhất cả nước...

Nhờ thực hiện tốt Nghị quyết số 25 của BCH T.Ư Đảng, đã góp phần giúp cho thanh niên ngày càng tin tưởng vào công cuộc Đổi mới của đất nước. Từ đó phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.