UBND tỉnh gặp mặt các doanh nghiệp về phát triển KHCN trên địa bàn tỉnh

Thứ Tư, 16/05/2012, 14:31 [GMT+7]
.
.

Sáng 16- 5, UBND tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp về phát triển KHCN trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu chủ trì. Buổi gặp mặt đã thu hút trên 100 doanh nghiệp tham gia.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, Quảng Ninh có nhiều thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII cũng đã xác định, đến năm 2015, Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, công tác KHCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa thực sự phát triển. Nguyên nhân là do đội ngũ làm khoa học ít và yếu; lãnh đạo các cấp chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Vì vậy, thời gian tới, Quảng Ninh phải phát triển nhanh, mạnh về KHCN; trong đó, ưu tiên số 1 là ứng dụng chuyển giao KHCN vào lĩnh vực đời sống, sản xuất. Buổi gặp mặt hôm nay trên tinh thần cởi mở để nhà nước và doanh nghiệp hiểu nhau. Ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, chuyển giao KHCN vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Quang cảnh buổi gặp mặt.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt đã nhận được rất nhiều ý kiến của các doanh nghiệp chia sẻ, đề xuất với tỉnh về vấn đề hỗ trợ vốn; mở rộng diện sản xuất; chuyển giao KHCN; ứng dụng KHCN để sản xuất những sản phẩm mới…

Cũng tại hội nghị, đại diện các Sở: KHCN, Công thương đã giới thiệu với các doanh nghiệp các cơ chế chính sách ưu đãi của T.Ư, của tỉnh để đầu tư phát triển lĩnh vực KHCN. Chẳng hạn như: 8 chương trình QG của Chính phủ về phát triển công nghệ; Quy hoạch phát triển KHCN Quảng Ninh đến năm 2015, định hướng đến năm 2020; tỉnh Quảng Ninh đã dành 350 tỷ (4- 5% chi thường xuyên của tỉnh) để đầu tư phát triển KHCN. Trong đó, năm 2012, dành 50 tỷ cho Quỹ phát triển KHCN của tỉnh; 94 tỷ ứng dụng tiến bộ KHCN; UBND tỉnh cũng đã phê duyệt danh mục 13 dự án… Các doanh nghiệp cũng được hỗ trợ vay vốn từ Quỹ phát triển KHCN tỉnh; Quỹ cho vay ưu đãi, hỗ trợ phát triển dự án KHCN trên địa bàn tỉnh; các chương trình, hỗ trợ trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, thương mại điện tử, khuyến công, hội chợ thương mại…

Tiếp nhận ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu khẳng định, những vấn đề doanh nghiệp tham gia, tỉnh sẽ tiếp thu để giải quyết. Đồng chí cũng mong muốn, sau hội nghị này tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu cần chuẩn bị dự án, đề xuất gửi về Sở KHCN tập hợp. Đồng thời, Sở KHCN phải lên bảng thống kê cơ chế chính sách hiện hành cả của chính phủ và tỉnh để  cung cấp rộng rãi cho doanh nghiệp. Hy vọng sau cuộc gặp mặt này tỉnh Quảng Ninh sẽ có những chuyển biến tốt về ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KHCN.

Cẩm Nang

.
.
.
.
.
.
.
.