Nội dung đối thoại với các doanh nghiệp

Thứ Sáu, 20/04/2012, 21:03 [GMT+7]
.
.

Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vào sáng 20-4, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đã giải đáp thắc mắc, băn khoăn của các doanh nghiệp liên quan đến giá thuê đất, phát triển cơ sở hạ tầng, cơ chế thu hút nguồn lực doanh nghiệp trong xã hội hoá các lĩnh vực y tế, giáo dục... Phóng viên Báo Quảng Ninh ghi lại một số nội dung đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đối thoại với các doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc đối thoại với các doanh nghiệp.

1. Bà Lê Thị Thêm, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh (TP Hạ Long) hỏi: Năm 2012, tỉnh xác định chủ đề công tác là năm xây dựng chiến lược, quy hoạch và ứng dụng KHCN, vậy các DN vừa và nhỏ trong tỉnh có thể tham gia vào các công việc, lĩnh vực cụ thể gì? Tuy các ngân hàng đã hạ lãi suất nhưng việc tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng đối với các DN vẫn còn khó khăn, tỉnh giúp được gì? Thực tế cho thấy, nhiều DN, nhất là các DN vừa và nhỏ chưa chú trọng (hoặc có thể do họ gặp khó khăn) trong việc phát triển thương hiệu của mình. Vậy tỉnh có giải pháp gì để hỗ trợ các DN trong việc này? Cùng với đó, nhiều sản phẩm trên địa bàn tỉnh chưa có thương hiệu, chưa đăng ký sở hữu trí tuệ, tỉnh có cơ chế gì để hỗ trợ các DN giúp các địa phương, nông dân giải quyết vấn đề này không?

* Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND trả lời: Năm 2012, được tỉnh xác định là năm xây dựng chiến lược và quy hoạch, tỉnh đã quyết định dành khoảng 4% chi ngân sách thường xuyên cho lĩnh vực khoa học công nghệ. Để các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này tỉnh đang tập trung chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương xác định các dự án ứng dụng, chuyển giao công nghệ nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất tạo ra sản phẩm hàng hóa, trong đó có phần hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Bên cạnh đó, chuẩn bị thành lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ của tỉnh (dự kiến trong Quý II/2012, ngày 25/4 báo cáo thường trực Tỉnh ủy về nội dung này). Một trong số các mục tiêu chính của Quỹ là hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ. (Quỹ có quy mô vốn hoạt động 100 tỷ đồng, có thể cho vay với lãi suất ưu đãi bằng không hoặc tối đa bằng 50% lãi suất vay thương mại với lượng vốn tới 5 tỷ đồng trong thời hạn đến 36 tháng cho 1 dự án). Dự kiến đến năm 2015 tỉnh Quảng ninh sẽ xây dựng và phát triển thương hiệu khoảng 30 sản phẩm nông nghiệp với tổng kinh phí xây dựng lên đến 100 tỷ đồng. Riêng trong năm 2012, UBND tỉnh đã quyết định dành 32 tỷ đồng để thực hiện các dự án xây dựng và phát triển thương hiệu cho 17 sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

2. Ông Phạm Quang Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thành An (Hạ Long) và bà Cao Thị Bích Trang, Giám đốc Công ty TNHH Quang Phát hỏi: Hệ số điều chỉnh giá đất của tỉnh vừa qua quá cao, không phù hợp với thực tế của địa phương đã vận dụng từ giá đất ở của hộ gia đình sang đất phi nông nghiệp phát triển kinh tế cho doanh nghiệp thuê?

* Về vấn đề này đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: UBND tỉnh đã nhận được 4 câu hỏi liên quan và theo quy định của Nhà nước việc áp dụng đơn giá thuê cho các tổ chức có kinh doanh là 5 năm/lần. Trên cơ sở đó Bộ Tài chính có văn bản điều chỉnh. Năm 2006 tỉnh đã có ban hành đơn giá và theo đúng lộ trình năm 2011 tỉnh có quyết định điều chỉnh. Theo quy định của TW tăng tối đa là 5%, vấn đề doanh nghiệp băn khoăn về việc điều chỉnh hệ số giá đất cho thuê tăng cao không chỉ ở Quảng Ninh mà các tỉnh, thành phố khác cũng đang gặp phải.  Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tập hợp ý kiến đề nghị của nhiều doanh nghiepẹ thấy rằng mứa tăng ở các địa phương hiện nay từ 5- 20 lần so với mức cũ. Sau khi nhận được kiến nghị của các doanh nghiệp tỉnh đã nghiên cứu để chia sẻ với doanh nghiệp tới đây sẽ điều chỉnh ở mức thấp xuống và có lộ trình cụ thể hơn nữa; sẽ mời doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến cho chính sách này để đảm bảo sự phát triển hài hòa giữ thu ngân sách nhà nước và sự phát triển của doanh nghiệp.

3. Ông Phạm Văn Thành, đại diện câu lạc bộ các HTX Đông Triều hỏi: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các HTX tại sao thời gian qua chậm? Đề nghị cho HTX được cấp đất làm trụ sở, có quỹ hỗ trợ phát triển HTX, có chính sách bảo trợ đối với cán bộ làm việc tại HTX?

* Đồng chí Nguyễn Văn Đọc trao đổi: Về cấp đất cho các HTX đã được Nghị định 81, 53 của Chính phủ quy định rất rõ. Tuy nhiên trong quá trình triển khai đòi hỏi đồng bộ với quy hoạch chung của các địa phương. Tỉnh đã giao Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng rà soát lại toàn bộ quỹ đất các HTX đang sử dụng trên cơ sở quy hoạch của địa phương để cấp đất đảm bảo quyền lợi của HTX. Sự chậm trễ thời gian qua trách nhiệm trước hết do các ngành đã làm chậm trong thực hiện quy hoạch của các địa phương. Về Quỹ hỗ trợ HTX là quy định của Nhà nước tỉnh đã có kế hoạch và đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại hoạt động của tất cả các HTX trên địa bàn để có phương án hỗ trợ kịp thời. Trong chương trình XDNTM tỉnh đã giao Ban XDNTM trong năm 2012 hoàn thiện chính sách này. Tỉnh rất chia sẻ không riêng các HTX mà các Doanh nghiệp cũng đang tiếp cận vốn vay rất khó. Vì vậy đề nghị Ngân hàng nhà nước nghiên cứu có cơ chế chính sách ưu tiên cho các HTX được vay vốn mà không cần thế chấp.

Nhóm phóng viên (ghi)

.
.
.
.
.
.
.
.