Không chấp nhận khiếu nại của ông Từ Văn Chiu

Thứ Năm, 07/01/2021, 07:26 [GMT+7]
.
.

Năm 2010, thực hiện Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng, UBND huyện Vân Đồn đã thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho các hộ dân liên quan, trong đó có hộ ông Từ Văn Chiu (trú thôn Đông Hợp, xã Đông Xá). Tuy nhiên, không đồng ý với phương án bồi thường, ông Chiu đã có đơn khiếu nại gửi các cấp chính quyền.

Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng.
Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng.

Theo phương án được lập, hộ ông Chiu bị thu hồi 315m2 đất tại khu 5, thị trấn Cái Rồng (240m2 đất ở, 75m2 đất vườn), tiền bồi thường hỗ trợ trên 315 triệu đồng. Hộ ông Chiu không được bố trí 1 suất tái định cư vì không có nhà ở trên đất, không phải di chuyển chỗ ở. Không đồng ý, ông Chiu khiếu nại đề nghị được bố trí cho gia đình 1 ô đất tái định cư.

Theo kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh, hộ ông Chiu có 3 thửa đất được UBND huyện Vân Đồn cấp GCNQSDĐ. Trong đó, thửa thứ nhất tại khu 6, thị trấn Cái Rồng được cấp năm 2002; sau đó, ông Chiu đã chuyển nhượng cho các hộ dân khác. Thửa thứ hai tại khu 5, thị trấn Cái Rồng (thửa đất thu hồi GPMB thực hiện dự án) được cấp năm 2004, diện tích đất ở là 240m2; khi thu hồi, trên đất chỉ có móng nhà, kè đá hộc, hộ ông Chiu không ở thửa đất này. Thửa thứ 3 tại thôn Đông Hợp, xã Đông Xá, hộ ông Chiu nhận chuyển nhượng ngày 4/4/2008, đến ngày 17/10/2008 chuyển khẩu đến và sinh sống (trước thời điểm UBND huyện Vân Đồn phê duyệt phương án bồi thường GPMB tại Quyết định 2093/QĐ-UBND ngày 10/11/2010).

Tại thời điểm UBND tỉnh có quyết định phê duyệt dự án, quyết định thu hồi đất (năm 2005), UBND huyện Vân Đồn thực hiện công tác GPMB để bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án (từ năm 2005-2010), hộ ông Chiu có 2 thửa đất đã được UBND huyện Vân Đồn cấp GCNQSDĐ tại khu 5 và khu 6, thị trấn Cái Rồng. Năm 2007, hộ ông Chiu có chuyển nhượng thửa đất tại khu 6 (có giấy tờ chuyển nhượng viết tay, không có xác nhận của chính quyền), đến năm 2011, hộ ông Chiu mới chuyển nhượng cho bà Lê Thị Mơ theo đúng quy định của pháp luật đối với thửa đất này.

Năm 2008, hộ ông Chiu nhận chuyển nhượng đất và chuyển khẩu đến sinh sống trên thửa đất tại thôn Đông Hợp, xã Đông Xá. Năm 2010, UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án đối với toàn bộ diện tích trên thửa đất tại khu 5 của hộ ông Chiu, đã xác định gia đình ông Chiu vẫn còn chỗ ở khác trong địa bàn thị trấn (khu 6, thị trấn Cái Rồng), không thuộc diện phải di chuyển chỗ ở.

Theo Thanh tra tỉnh, căn cứ điểm a, khoản 1, Điều 42 quy định về bồi thường, hỗ trợ tái đinh cư khi nhà nước thi hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ban hành kèm theo Quyết định số 499/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh, thì hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở do bị thu hồi hết đất ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất bị thu hồi (trừ trường hợp gia đình, cá nhân không có nhu cầu tái định cư). Như vậy, việc UBND huyện Vân Đồn không bố trí đất tái định cư cho hộ ông Chiu là đúng quy định.

Cuộc họp ngày 11/12/2020, sau khi phân tích, làm rõ những nội dung, tình tiết liên quan, căn cứ quy định pháp luật, liên ngành (Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT, Ban Tiếp công dân tỉnh, UBND huyện Vân Đồn) đã thống nhất việc giải quyết của UBND huyện Vân Đồn và kiến nghị của Thanh tra tỉnh đối với nội dung khiếu nại của ông Chiu là đúng quy định pháp luật. Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, kết quả xác minh, đối thoại với hộ dân và thống nhất của liên ngành, UBND tỉnh có Quyết định số 4749/QĐ-UBND ngày 23/12/2020, không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Từ Văn Chiu.

Thanh Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.