Cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều ở xã Vĩnh Trung

Thứ Ba, 03/11/2020, 09:13 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/10/2020, Báo Quảng Ninh điện tử có bài: Cần sớm xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều ở xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái), phản ảnh về tình trạng lấn chiếm bãi triều ở xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái).

Sau khi báo đăng, UBND TP Móng Cái đã chỉ đạo các phòng chức năng, UBND xã Vĩnh Trung kiểm tra làm rõ những nội dung báo phản ánh.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực địa và báo cáo của UBND xã Vĩnh Trung về nội dung “từ nhiều năm nay, trên địa bàn xã Vĩnh Trung (TP Móng Cái) xảy ra tình trạng người dân tự ý đổ cát, cắm cọc, quây bãi triều để nuôi trồng thủy sản. Mặc dù chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý, song tình trạng này ngày càng diễn ra với quy mô lớn hơn” là đúng. Theo báo cáo của UBND xã Vĩnh Trung, từ năm 2016 đến nay xã đã nhiều lần xử lý vi phạm nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để, thậm chí còn gia tăng thêm. Hiện nay vẫn còn 71 trường hợp lấn chiếm khoanh nuôi thủy sản trái phép với tổng diện tích là 105ha.

Về nội dung “Việc người dân tự phát cắm cọc, quây bãi, lấn chiếm bãi triều đã ảnh hưởng đến luồng lạch của tàu, thuyền qua lại, khai thác hải sản tự nhiên của người dân địa phương, xâm hại rừng phòng hộ”, UBND TP Móng Cái thừa nhận tại khu vực Vụng Dầm là có ảnh hưởng đến luồng lạch, cản trở giao thông và ảnh hưởng đến quy hoạch của rừng phòng hộ vì không trồng được rừng.

k
Khu vực Bãi Tùng bị người dân lấn chiếm trái phép nuôi trồng thủy sản. Ảnh Hữu Việt

Được biết sau khi Báo Quảng Ninh điện tử phản ánh về thực trạng đó, UBND TP Móng Cái đã nghiêm túc tiếp thu, đồng thời chỉ đạo các phòng ban chức năng, UBND xã Vĩnh Trung khẩn trương vào cuộc xử lý. Cụ thể giao xã Vĩnh Trung phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, thống kê diện tích, thời gian thả giống, thời gian thu hoạch; yêu cầu các hộ dân ký cam kết giữ nguyên hiện trạng và tự tổ chức tháo dỡ sau khi thu hoạch; UBND xã Vĩnh Trung cần chủ động kiểm soát hiện trạng nuôi trồng của người dân, không để người dân mở rộng diện tích nuôi trồng trái phép. Song song với đó, các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm soát quản lý chặt chẽ tàu, phương tiện phục vụ nuôi trồng thủy sản tại xã Vĩnh Trung…

Mặc dù TP Móng Cái đã có giải pháp để ngăn ngừa tình trạng lấn chiếm bãi triều ở xã Vĩnh Trung, nhưng theo chúng tôi cần phải có những biện pháp quyết liệt triệt để hơn nữa. Bởi trên thực tế chính quyền xã Vĩnh Trung đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều trái phép, tuy nhiên, sau mỗi lần ra quân xử lý thì tình trạng này xảy ra với quy mô ngày càng lớn hơn; (Theo thống kê của UBND xã, sau khi xã đã tiến hành xử lý, đến tháng 7/2018 trên địa bàn xã chỉ còn 43 hộ dân lấn chiếm bãi triều với diện tích khoảng 66ha, nhưng đến cuối năm 2018 đã lên tới 71 trường hợp, diện tích lấn chiếm trái phép khoảng 105ha).

Đồng thời để tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu nuôi trồng thủy sản hợp pháp, bền vững, lâu dài UBND TP Móng Cái cần sớm đưa khu vực Cống Cách vào quy hoạch nuôi trồng thủy sản.

Phòng Bạn đọc- Tư liệu

.
.
.
.
.
.
.
.