Vụ việc tranh chấp ngõ đi chung ở phường Hà Trung (TP Hạ Long)

Công dân cần gửi yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Thứ Năm, 23/07/2020, 08:03 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh nhận được đơn của ông Bùi Văn Khê, trú tại tổ 10, khu 1, phường Hà Trung, TP Hạ Long kiến nghị về việc gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm phá ngõ đi chung của các hộ dân.

Gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm đã xây tường bao phần ngõ đi chung nằm trong GCNQSDĐ cấp của gia đình.
Gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm đã xây tường bao phần ngõ đi nằm chung trong GCNQSDĐ của gia đình.

Theo đơn trình bày, ông Khê cho biết: Ngõ đi chung của các hộ dân có từ lâu đời, trước đó, đây là ngõ đi của gia đình ông. Sau này ông chuyển nhượng đất cho các con và một số hộ dân, ngõ này trở thành ngõ đi chung của các hộ. Tuy nhiên, ngày 18/4/2020, gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm (chủ của thửa đất liền kề) đã cho máy xúc phá ngõ đi chung này và xây tường bao trên phần ngõ chung.

Làm việc với UBND phường Hà Trung, chúng tôi được biết, theo bản đồ địa chính năm 2000, gia đình ông Khê quản lý sử dụng thửa đất số 41 (tờ bản đồ địa chính 40) với diện tích 1.227,6m2 và được UBND TP Hạ Long cấp GCNQSDĐ năm 2006, giáp ranh với thửa đất của gia đình bà Nguyễn Thị Cẩm đang quản lý sử dụng tại thửa 40 (tờ bản địa chính 40), với diện tích 527,4m2 được UBND thành phố cấp GCNQSDĐ năm 2005.

Năm 2009, ông Khê tách toàn bộ diện tích từ thửa 41 thành 5 thửa cho 4 người con (ông Bùi Đức Lâm, Bùi Quốc Quyên, Bùi Đức Long, Bùi Quốc Uyên), 1 thửa làm ngõ đi chung. Năm 2013, ông Bùi Đức Lâm tách một phần diện tích chuyển nhượng cho 2 hộ các ông: Nguyễn Văn Phan và Nguyễn Văn Đạt. Năm 2016, ông Lâm tiếp tục tách một phần diện tích thửa đất chuyển nhượng cho ông Đào Trung Hiếu.

Căn cứ bản đồ địa chính, biên bản xác định ranh giới sử dụng đất của các hộ; hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Khê và bà Cẩm cấp năm 2005, 2006 xác định không thể hiện ngõ đi giữa hai thửa 40 và 41. Nhưng thực tế, hiện trạng liền kề giữa hai thửa có ngõ đi chung của các hộ.

Qua kết quả kiểm tra của UBND phường Hà Trung, về hiện trạng thực tế có một phần diện tích ngõ đi giữa các hộ nằm ngoài tường bao (cũ) của gia đình bà Cẩm nhưng lại nằm trong GCNQSDĐ đã cấp cho gia đình bà (thời điểm cấp GCNQSDĐ của hai gia đình bà Cẩm, ông Khê đều ký giáp ranh các hộ liền kề, không có tranh chấp và sử dụng ổn định liên tục đến năm 2017 mới xảy ra tranh chấp). Tuy nhiên, về hồ sơ ngõ đi này thể hiện trên GCNQSDĐ bắt đầu vào năm 2009 khi ông Khê tách thửa sang tên cho các con và chuyển nhượng cho các hộ về sau (phần ngõ đi nằm trong thửa 41 đã cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Khê).

Trên hồ sơ, ngõ đi nằm trong thửa 41, được thể hiện trên GCNQSDĐ từ năm 2009 sau khi ông Khê tách thửa cho các con và chuyện nhượng cho các hộ khác.
Còn trên hồ sơ, ngõ đi nằm trong thửa 41, được thể hiện trên GCNQSDĐ từ năm 2009 sau khi ông Khê tách thửa cho các con và chuyện nhượng cho các hộ khác.

Ông Hà Hữu Trọng, Chủ tịch UBND phường Hà Trung (TP Hạ Long), cho biết: Do không thống nhất được ranh giới đất giữa hai gia đình, ngày 28/3/2017, ông Khê có đơn đề nghị UBND phường tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai. Phường đã tổ chức 3 cuộc hòa giải tranh chấp đất đai vào các ngày 5/4/2017, 21/8/2017 và 20/12/2019. Tại các cuộc họp, ông Khê không đồng ý với kết quả giải quyết. Phường và thành phố đã hướng dẫn ông gửi đơn đến tòa án để được giải quyết, xong từ năm 2017 đến nay gia đình ông Khê không khởi kiện.

Cũng theo UBND phường Hà Trung, ngày 13/4/2020, gia đình bà Cẩm thông báo cho các hộ có ngõ đi nằm trên phần đất của gia đình bà, tổ dân khu phố và phường biết việc tháo dỡ tài sản, vật kiến trúc nằm trên phần đất của gia đình quản lý, thời gian xong trước ngày 16/4/2020. Tuy nhiên, các hộ không có ý kiến về việc gia đình bà Cẩm chuẩn bị xây dựng tường bao. Ngày 18/4/2020, gia đình bà Cẩm đã tiến hành phá dỡ phần diện tích đất ngõ đi nằm trong GCNQSDĐ của gia đình bà, UBND phường đã lập biên bản, đề nghị gia đình ngừng việc phá dỡ để họp giải quyết.

Ngày 20/4/2020, UBND phường Hà Trung tiếp tục tổ chức họp giải quyết nội dung kiến nghị của các hộ dân. Tại cuộc họp các gia đình không thống nhất được việc giải quyết liên quan đến phần ngõ đi và đề nghị ông Khê khởi kiện ra tòa, gửi thông tin tiếp nhận của tòa án về UBND phường trước ngày 10/5/2020, nếu không gia đình bà Cẩm tiến hành xây dựng tường bao trên phần đất đã được cấp GCNQSDĐ. Bà Cẩm cũng cam kết nếu xây dựng sai không đúng ranh giới, gia đình tự tháo dỡ và hoàn trả nguyên trạng. Tuy nhiên, đến ngày 10/5/2020, UBND phường vẫn chưa nhận được thông tin tiếp nhận của tòa án từ phía gia đình ông Khê. Hiện gia đình bà Cẩm đã xây xong tường bao.

Được biết, liên quan đến nội dung cho rằng gia đình bà Cẩm có hành vi hủy hoại tài sản khi thuê người dùng máy xúc phá ngõ đi chung của các hộ gia đình, ông Khê đã gửi đơn trình báo đến Công an TP Hạ Long. Ngày 4/6/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long có văn bản 29/TLĐ-CQCSĐT trả lời, theo đó, Cơ quan CSĐT nhận thấy đây là vụ việc tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan CSĐT. Cơ quan CSĐT đã hướng dẫn ông Khê liên hệ, làm việc với TAND TP Hạ Long để được giải quyết. Tuy nhiên, qua trao đổi với chúng tôi, ông Khê cho biết vẫn chưa đồng ý với nội dung trả lời của Cơ quan CSĐT, hiện ông đang kiến nghị tiếp đến VKSND TP Hạ Long và chưa khởi kiện ra tòa.

Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Đặng Thị Kim Dung, Đoàn Luật sư tỉnh, cho biết: Xác định đây là vụ việc tranh chấp ngõ đi chung, gia đình ông Khê và gia đình bà Cẩm đã được cấp GCNQSDĐ, tranh chấp đã được hòa giải tại UBND phường Hà Trung nhiều lần nhưng không thành, do đó UBND phường Hà Trung và UBND TP Hạ Long xác định thẩm quyền giải quyết tiếp theo thuộc về TAND là phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, ông Bùi Văn Khê nên gửi đơn khởi kiện cùng các tài liệu kèm theo đến TAND để được giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Trần Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.