TKV cam kết hạn chế thấp nhất ô nhiễm bụi than tại các bãi thải

Thứ Ba, 23/06/2020, 08:40 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm truyền thông tỉnh nhận được phản ánh của nhiều hộ dân khu vực phường Mông Dương và một số khu vực kháctrên địa bàn TP Cẩm Phả phản ánh tình trạng bụi từ các bãi thải của một số Công ty than của TKV gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết : Việc đổ thải đất đá tại các bãi thải trong đã và đang được các đơn vị thành viên TKV thực hiện theo đúng các quy hoạch, thiết kế mỏ, quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và tuân thủ đúng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong khai thác mỏ.

Cụ thể các bãi thải hiện nay đều được đổ thải trong phạm vi quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt; cốt cao đổ thải tuân thủ theo đúng quy hoạch và thiết kế (+300 trở xuống); đổ thải theo tầng thấp có chiều cao tầng 30m - 50m, chiều rộng mặt tầng 20m - 30m; chân bãi thải có đê đập chắn đất đá.

Tiếp thu  nội dung phản ánh của người dân, Tập đoàn đã kiểm tra tình hình sản xuất và đổ thải của các đơn vị  tại bãi thải Đông Cao Sơn đồng thời triển khai các giải pháp nhằm hạn chế việc phán tán bụi.

Cụ thể TKV đã yêu cầu  lãnh đạo Công ty than Mông Dương, Công ty than Cọc Sáu, Công ty Môi trường TKV và các đơn vị khai thác, chế biến, vận chuyển, tiêu thụ than trên địa bàn triển khai khẩn cấp các biện pháp như tăng cường tưới nước, phun sương dập bụi tại khu vực bãi thải Đông Cao Sơn và các khu vực sản xuất khác; thực hiện nghiêm túc việc đổ thải tầng thấp, ưu tiên đổ thải ở bãi thải trong và những tầng phía dưới vào những ngày khô hanh, nắng nóng để giảm phát tán bụi; tăng cường kiểm tra nội bộ để đôn đốc, giám sát việc tưới nước chống bụi của các đơn vị. Trường hợp không đảm bảo được nồng độ bụi theo quy chuẩn phải tạm dừng sản xuất để xử lý cho đến khi không còn ảnh hưởng mới tổ chức sản xuất trở lại.

Ngoài ra, TKV yêu cầu các đơn vị thành viên trên địa bản phải tăng cường thực hiện tốt các giải pháp chống bụi trên các tuyến đường vận chuyển, bãi thải, khu vực sàng tuyển, bến cảng và các khu vực khác trong quá trình sản xuất không để ảnh hưởng đến môi trường và dân cư…

xe
Xe tưới nước dập bụi chuyên dụng CAT 773E - GF13W. Ảnh Việt Trung

Đặc biệt là ngày 16/6 vừa qua TKV đã đưa xe tưới nước dập bụi chuyên dụng CAT 773E - GF13W, vào sử dụng. Đây là chiếc xe tưới nước dập bụi chuyên dụng đầu tiên và lớn nhất Việt Nam do Hãng Caterpillar (CAT) của Mỹ sản xuất. Với  việc sử dụng xe CAT 773E - GF13W sẽ mang lại hiệu quả dập bụi cao hơn, giảm tối đa lượng bụi phát tán trên các tuyến đường vận chuyển than, đất đá, góp phần thực hiện công tác bảo vệ môi trường, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân trên các khai trường mỏ, thực hiện chủ trương sản xuất gắn với bảo vệ môi trường của TKV cũng như cam kết của TKV với thành phố Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh về đảm bảo môi trường.

Ông Cơ cho biết thêm:Thực hiện cam kết với tỉnh về công tác môi trường, hằng năm TKV đã trích 1% chi phí sản xuất để lập Quỹ môi trường tập trung đầu tư, xây dựng các công trình về bảo vệ môi trường.

Hệ thống băng tải than khép kín nhằm đảm bảo bụi than không phát tán ra môi trường

Theo đó, trung bình mỗi năm TKV chi hơn 1.000 tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường. Bằng nguồn quỹ đó TKV đã tập trung vào các mục tiêu bảo vệ môi trường như: Trồng cây phủ xanh các khu vực bãi thải kết thúc đổ thải; rà soát, nâng công suất các trạm xử lý nước thải đảm bảo xử lý lượng nước thải mỏ phát sinh.

Bên cạnh đó TKV còn xây dựng đê, đập ngăn đất đá chân bãi thải còn lại; bổ sung hố lắng đầu nguồn, nạo vét đất đá đảm bảo thoát nước; tháo dỡ tuyến đường sắt Khe Sim - ga Cầu 4 đi qua trung tâm thành phố Cẩm Phả; xây dựng và đưa vào vận hành tuyến băng tải than Kho G9 - Nhiệt điện Mông Dương và Nhà máy tuyển Khe Chàm - Kho G9; xây dựng tuyến băng tải than Lép Mỹ - cảng Km6… ; Cải tạo phục hồi môi trường các bãi thải đã kết thúc  như bãi thải Nam Đèo Nai, Ngã Hai Quang Hanh, Mông Gioăng, Khe Dè, khu vực Vũ Môn…..

Lãnh đạo TKV khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường, trong đó hạn chế tối đa việc phát tán bụi tại các bãi thải gây ảnh hưởng đến người dân.

Đặng Nhung
 

.
.
.
.
.
.
.
.