Cần xử lý nghiêm hành vi đổ rác trên quốc lộ

Thứ Năm, 13/02/2020, 08:34 [GMT+7]
.
.

Gần đây, trên Quốc lộ 18, đoạn ngã 3 Bắc Mã, xã Bình Dương, TX Đông Triều xuất hiện một bãi rác tự phát.

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chỉ có một vài túi rác sinh hoạt vứt ven đường, nhưng theo thời gian, nhất là thời điểm Tết, đống rác lớn dần. Rác thải sinh hoạt, chai lọ thủy tinh vứt, tràn cả ra lòng đường, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Những ngày trời nồm hay nắng nóng, mùi xú uế từ bãi rác tự phát bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, khiến người đi đường khó chịu. Do không chịu được ô nhiễm, nên một số người ở gần khu vực này đã tiến hành đốt tiêu hủy. Tuy nhiên, việc làm này khiến môi trường càng bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến sự an toàn cho người, phương tiện khi lưu thông qua đây.

a
Rác thải chất đống tràn cả xuống lòng đường. Ảnh chụp ngày 29/1/2020

Anh Lê Văn Thành, người dân ở xã Bình Dương, bức xúc: “Không chỉ có rác thải sinh hoạt, mà còn cả xác động vật chết do những người đi chợ hoặc người dân ở các xã lân cận đem đến đây vứt bỏ. Mỗi khi có việc phải đi qua đoạn đường này, tôi rất sợ bởi mùi hôi thối và ruồi nhặng. Tình trạng trên không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông, mà còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh. Nếu không được xử lý kịp thời, đống rác sẽ ngày càng to hơn sẽ rất khó xử lý".

Dư luận xã hội ở địa phương mong muốn UBND xã Bình Dương sớm chỉ đạo ngành chức năng có biện pháp ngăn chặn, xử lý những cá nhân cố tình xả rác bừa bãi trên quốc lộ. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân và xây dựng khu tập kết, tiêu hủy rác thải để bảo đảm vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh. Mọi người cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định của địa phương, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định, góp phần giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, môi trường sống.

Theo khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”: Phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị...

CAO THANH ĐÔNG (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.