Cần sớm nạo vét mương thoát nước khu 9, phường Mông Dương

Thứ Hai, 13/01/2020, 05:16 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, do tuyến mương thoát nước ở tổ 6, tổ 8, khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, không được nạo vét, cản trở dòng chảy khiến tình trạng ngập lụt thường xảy ra khi có mưa lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân sống trong khu vực.

Tất cả đồ điện trong gia đình ông Đồng Văn Chiến sinh sống tại tổ 6, khu 9, phường Mông Dương,
Tất cả đồ điện trong gia đình ông Đồng Văn Chiến, tổ 6, khu 9, phường Mông Dương, đều được kê cao tránh ngập lụt.

Gần 30 năm nay, gia đình ông Đồng Văn Chiến sinh sống tại tổ 6, khu 9, phường Mông Dương, thường xuyên phải sống trong cảnh lo âu, bởi chỉ cần một trận mưa nhỏ cũng làm cho ngôi nhà của ông ngập. Những vệt nước ngập vẫn còn in rõ trên mảng tường cũ kỹ của gia đình ông. Không chỉ ngập nhà, nước dâng cao còn khiến cho gia đình ông dễ rơi vào cảnh trắng tay bởi ao ngập nước, cá trôi ra đường, vườn tược úng lụt. Đáng nhớ nhất là trận mưa lụt lịch sử năm 2015, khiến tất cả đồ đạc từ tủ gỗ, tủ lạnh tới ti vi chìm trong gần 2m nước. Việc nâng cấp tỉnh lộ 326 khiến cho ngôi nhà ngày càng thấp hơn. Chưa có điều kiện kinh tế để xây mới, nên ngôi nhà hễ mưa là ngập này, vẫn là nơi ở của vợ chồng ông. Để đảm bảo an toàn, nhiều năm nay, toàn bộ đồ điện của gia đình ông đều được kê cao đến cả mét, gây ra không ít khó khăn trong sinh hoạt. Chưa kể gia đình còn phải lắp đặt thêm hệ thống máy bơm, để sẵn sàng bơm xả nước khi có mưa. Ông Chiến cho biết: Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền xem xét đầu tư kinh phí nạo vét tuyến mương, để người dân yên tâm sinh sống.

Không chỉ hộ ông Chiến, mà nhiều hộ dân khác ở khu 9, phường Mông Dương, cũng chịu cảnh ngập lụt do mưa xuống không có lối thoát nước. Theo các hộ dân nơi đây, mỗi khi mưa lớn nước dâng ngập mặt đường gần 1m, giao thông của bà con qua tuyến này hoàn toàn tắc nghẽn, khu vực này trở thành ốc đảo vì bị chia cắt. Khi hết mưa, nước rút rất chậm, hơn 1 ngày sau vẫn tạo thành vũng lớn.

Nguyên nhân của tình trạng này là do từ nhiều năm nay, tuyến suối trên địa bàn tổ 6, tổ 8, phường Mông Dương, nằm bên trái tuyến đường 326 hướng từ Mông Dương đi Dương Huy bị đất đá, rác thải, cây cối bồi lấp. Tuyến suối này có chiều dài 2km, chiều sâu tự nhiên 3m, chiều cao bồi lắng từ 1-1,5m. Dọc tuyến suối này có nhiều đoạn bị đất đá bồi lấp, khiến lòng suối bị nhỏ hẹp chỉ còn khoảng 1m. Tại hạ lưu tuyến suối từ Km40+300 - Km42+00 lòng suối đã bị đất đá từ bãi thải, từ đường tỉnh 326 và cây cối phủ kín, không còn dòng chảy.

tuyến mương thoát nước ở tổ 6, tổ 8, khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả không được nạo vét, cản trở dòng chảy khiến tình trạng ngập lụt thường xảy ra khi có mưa lớn
Tuyến mương thoát nước ở tổ 6, tổ 8, khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, không được nạo vét, cản trở dòng chảy khiến tình trạng ngập lụt thường xảy ra khi có mưa lớn.

Đây là tuyến suối tự nhiên thu toàn bộ nước từ thượng lưu bên phải tuyến đường 326 và một phần thượng lưu bên trái, với diện tích khoảng 500ha để chảy ra suối Quán Cụ, rồi ra sông Mông Dương. Bề mặt suối bị bồi lắng, cây cối mọc um tùm hai bên bờ suối, lòng suối bị lấp đầy làm ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước. Do đó, gây ra ngập lụt tại khu vực này khi có mưa lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Từ khi hình thành đến nay, tuyến suối chưa lần nào được đầu tư nạo vét, khơi thông dòng chảy. Vì vậy, cử tri phường Mông Dương đã nhiều lần kiến nghị địa phương có phương án đầu tư, khơi thông mương, tạo dòng chảy thông thoáng…

Trước kiến nghị của người dân, UBND phường Mông Dương đã đi khảo sát thực tế và nhận thấy việc nạo vét suối để đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ là vấn đề bức thiết. Tuy nhiên, phường không bố trí được nguồn kinh phí. Do đó, phường đã đề xuất UBND thành phố bố trí kinh phí, để thực hiện nạo vét đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ, tránh ngập úng trong khu dân cư, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri. Về nội dung này, trao đổi với chúng tôi đồng chí Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả, cho biết: Đối với dự án này chúng tôi sẽ đưa vào vốn sự nghiệp và triển khai trong năm 2020.

Hy vọng, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, việc nạo vét tuyến mương sẽ được triển khai và hoàn thành, góp phần giảm ngập lụt tại khu vực này, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân địa phương.

Quỳnh - Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.