Liên quan đến tố cáo Trưởng văn phòng công chứng Hưng Quảng thực hiện sai quy trình

Cơ quan công an đang truy nã đối tượng lừa đảo để điều tra làm rõ

Thứ Năm, 25/04/2019, 10:47 [GMT+7]
.
.

Vừa qua, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn của ông H.Đ.C, trú tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long tố cáo ông Đỗ Lê Duy, Trưởng Văn phòng công chứng Hưng Quảng (TP Hạ Long) công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giả, có dấu hiệu thông đồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn, ông C cho biết: Gia đình ông mua đất của bà Lê Thị Hợi, trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long. Khi hai bên đến Văn phòng công chứng Hưng Quảng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Duy đã chuẩn bị sẵn hồ sơ. Việc kiểm tra giấy tờ rất nhanh, không đối chiếu, trao đổi với hai bên mua bán, không kiểm tra giấy tờ tùy thân. Ông Duy đã bỏ qua quy trình kiểm tra, đối chiếu trên phần mềm về giao dịch của tài sản, lưu trữ trong dữ liệu của cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất. Khi ông đến Trung tâm hành chính công TP Hạ Long để làm thủ tục sang tên thì được Phòng Tài nguyên - Môi trường trả lời giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Lê Thị Hợi là giấy tờ giả.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả  mà bà Lê Thị Hợi dùng để  thực hiện giao dịch với hộ ông H.Đ.C.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mà bà Lê Thị Hợi dùng để thực hiện giao dịch với ông H.Đ.C.

Ông C đã quay trở lại Văn phòng công chứng Hưng Quảng đề nghị ông Duy có biện pháp ngăn chặn và thu hồi giấy tờ giả, hủy bỏ hợp đồng đã công chứng và báo cho cơ quan công an, thì ông Duy từ chối, thoái thác trách nhiệm. Ông C cho rằng, ông Đỗ Lê Duy có dấu hiệu thông đồng với kẻ lừa đảo.

Đối với nội dung đơn tố cáo của ông C, theo thông tin từ Sở Tư pháp, vụ việc hiện đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh thụ lý. Qua điều tra, thu thập chứng cứ, đối tượng Lê Thị Hợi đã bị khởi tố về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”; tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Đối tượng Lê Thị Hợi đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, hiện đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra truy nã.

Theo ông Đào Xuân Thái, công chứng viên, Văn phòng công chứng Hưng Quảng, các công chứng viên của văn phòng công chứng luôn thực hiện đầy đủ quy trình, quy định của pháp luật. Tất cả các hồ sơ đều được lưu trữ đầy đủ. Hiện vụ việc đang được công an thụ lý. Văn phòng công chứng sẽ nghiêm túc thực hiện sau khi có kết luận điều tra. Nếu sai phạm thuộc về công chứng viên, sẽ thực hiện bồi thường theo quy định, đảm bảo quyền lợi của công dân chứ không né tránh. Trong trường hợp công dân cảm thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng có thể khởi kiện ra tòa án theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc khi có kết quả giải quyết.

Trần Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.