Xuân ấm áp, an lành

Chủ Nhật, 10/02/2019, 16:06 [GMT+7]
.
.

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, Quảng Ninh liên tục đón nhận tin vui trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Điều này cũng góp phần mang lại niềm tin, phấn khởi cho người dân đón xuân...

Ông Bàn Văn Vy, thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ: “Xuân mới, kỳ vọng mới”

Ở xã vùng cao Kỳ Thượng, bà con chuẩn bị ăn tết từ tháng Chạp. Hòa chung không khí đón xuân của nhân dân toàn tỉnh, người dân thôn Khe Phương năm nay cũng có niềm vui đặc biệt. Ước mơ sau nhiều năm của bà con cuối cùng đã thành hiện thực. Giờ đây, Khe Phương đã có sóng điện thoại di động, sóng truyền hình và đường giao thông thuận lợi. Mọi năm, đường đi khó khăn nên bà con ít ra ngoài, năm nay có đường mới, thuận tiện, tôi cũng vận động bà con tích cực tham gia phong trào thể dục thể thao, khai xuân đầu năm do xã tổ chức, cùng hòa mình vào không khí đón xuân, đón năm mới với những kỳ vọng, niềm tin mới về sự phát triển của thôn trong tương lai không xa.

Ông Nguyễn Văn Diễn, chủ trang trại chăn nuôi lợn sạch Gfood, thôn 8, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên: “Mong cho mưa thuận, gió hòa”

Năm 2018, ngành chăn nuôi lợn vẫn chịu ảnh hưởng bởi giá cả bấp bênh, nhất là dịch lở mồm long móng hoành hành dịp cuối năm. Nhờ sử dụng nguồn thức ăn chăn nuôi thảo dược, giúp tăng sức đề kháng của lợn, cộng với việc làm tốt công tác vệ sinh, phòng bệnh nên trang trại của tôi đã không xảy ra dịch bệnh. Chúng tôi đã xuất bán được gần 60 tấn thịt lợn hơi. Qua việc tiêu thụ cho thấy mô hình chăn nuôi của gia đình có nhiều triển vọng khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn có chất lượng ngày một tăng. Bước sang năm mới, tạm gác công việc, tôi cùng gia đình về quê thăm cha mẹ, anh em, họ hàng, đi lễ, vãn cảnh chùa, cầu mong một năm “mưa thuận, gió hòa” để người nông dân bớt vất vả.

Bà Phạm Hoàng Hiệp, Công ty CP Đầu tư và Phát triển môi trường đô thị Quảng Ninh: “Mong mọi người có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường”

Đêm 30 Tết, chúng tôi vẫn cặm cụi ngoài đường dọn dẹp, chỉ mong kịp quét dọn sạch các tuyến đường trước thời khắc giao thừa. Mặc dù có chút tủi thân vì tết năm nào chúng tôi cũng đón giao thừa ngoài đường, tự “xông đất” nhà mình nhưng khi bỏ công sức để góp phần làm đẹp cho đời chính là sự động viên rất lớn để chúng tôi làm tốt hơn công việc. Năm qua, công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là ý thức người dân đã nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân còn xả rác bừa bãi. Năm mới, chúng tôi hy vọng, ngoài những giải pháp nâng cao chất lượng môi trường của các cấp, ngành, người dân sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức trong bảo vệ môi trường.

Ông Sằn Chi Nàm, thôn Khe Lẹ, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên: “Tết này khác hẳn tết xưa”

Với mỗi người dân ở Khe Lẹ, mùa xuân này rất đặc biệt. Bởi lẽ, để ổn định đời sống cho 35 hộ dân ở thôn, tỉnh và huyện đã xây dựng khu tái định cư để di dời các hộ dân ra khu vực an toàn. Chúng tôi được cấp đất ở, hỗ trợ tiền xây nhà. Tết năm nay bà con ở Khe Lẹ vui lắm vì cả thôn đều có nhà mới, không còn phải lo nhà sập, ngại đường đi vất vả. Mọi năm tết thường kết thúc vào mùng 2, rồi người lên rừng, người đi làm ruộng nhưng năm nay bà con nghỉ đến hết mùng 6. Việc sắm sửa, chuẩn bị cho tết cũng không có nhiều nhưng không khí tết vẫn rộn ràng. Tết năm nay có chỗ ở mới, tập trung, thuận tiện, cơ sở hạ tầng đầy đủ, thôn cũng tổ chức vui xuân với nhiều hoạt động... Xuân này, Khe Lẹ ngập tràn trong cảm xúc ấm áp, an lành.

Thanh Hoa (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.