Gỡ khó cho công tác quản lý đất rừng ở Hoành Bồ

Thứ Năm, 13/12/2018, 08:01 [GMT+7]
.
.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường quản lý, bảo vệ và đẩy nhanh xây dựng, phê duyệt đề án giao đất, giao rừng, UBND huyện Hoành Bồ đang khẩn trương xây dựng đề án giao đất, giao rừng bổ sung. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đề án, đối với phần diện tích đất và rừng không còn nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây nhiều khó khăn, vướng mắc.

Từ năm 2002, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1672/QĐ-UB phê duyệt dự án xây dựng Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng huyện Hoành Bồ, với tổng diện tích đất tự nhiên 17.792ha. Năm 2010, tại Quyết định 3874/QĐ-UBND phê duyệt dự án bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng huyện Hoành Bồ đến năm 2015, UBND tỉnh chỉ còn giao Ban quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng trực tiếp quản lý và điều hành dự án với tổng diện tích 16.878,7ha. Đến năm 2013, phần diện tích BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng được giao quản lý chỉ còn 15.593,81ha (theo Quyết định 2041/QĐ-UBND, ngày 13/8/2013).

Lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn-Kỳ Thượng lên phương án khoanh vùng các khu vực thực hiện công tác tuần tra, bảo vệ rừng (Ảnh: Minh Hà).
Lực lượng kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng lên phương án khoanh vùng các khu vực thực hiện công tác tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: Minh Hà

Như vậy, theo các quyết định của UBND tỉnh từ năm 2013 đến nay, tổng diện tích đất BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng quản lý đã thu hẹp so với thời điểm năm 2002. Điều này cũng được BQL khu bảo tồn khẳng định tại Công văn 03/VB-BTTN ngày 10/1/2017 và phần diện tích này cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, điều đáng nói đối với phần diện tích bị giảm lại chưa được thể hiện chặt chẽ trong hồ sơ quản lý. Theo đó, BQL Khu bảo tồn đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi và giao cho UBND huyện Hoành Bồ quản lý.

Trả lời nội dung này, UBND tỉnh đã có Công văn 82/UBND-QLĐĐ1 ngày 13/1/2017 giao Sở TN&MT kiểm tra báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết. Đồng thời, UBND huyện Hoành Bồ cũng đã có Văn bản số 2340/UBND-TNMT ngày 19/9/2017 báo cáo UBND tỉnh, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, trong một văn bản khác (Văn bản số 6432/UBND-NLN2 ngày 30/8/2017) liên quan đến việc giao trách nhiệm quản lý diện tích đất rừng, UBND tỉnh đã khẳng định, diện tích 986ha đất rừng sản xuất nằm ngoài diện tích được giao theo Quyết định 2041 hiện thuộc chính quyền địa phương quản lý. Vì vậy, UBND tỉnh không phải thực hiện thu hồi, diện tích này thuộc trách nhiệm quản lý của UBND huyện Hoành Bồ.

Theo ông Nguyễn Thanh Ân, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoành Bồ, thực tế diện tích 986ha này chưa chính xác, có sự chênh lệch với hồ sơ, cũng chưa được đo vẽ lập bản đồ, chưa xác định rõ vị trí diện tích các khu đất để quản lý. Mặt khác, UBND huyện cũng chưa được nhận bàn giao ranh giới, mốc giới và hiện trạng rừng tại thực địa từ chủ sử dụng đất.

Tại diễn biến khác liên quan đến kiến nghị của công dân thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, về việc chính quyền bao che cho đối tượng chặt phá rừng, chiếm đất trái phép (sau khi Báo Quảng Ninh có loạt bài điều tra: "Xung quanh việc hàng trăm ha rừng tại xã Đồng Lâm (Hoành Bồ) bị chặt phá: Chính quyền "nợ" dân câu trả lời" đăng trên Báo Quảng Ninh điện tử ngày 3 và 4/12/2015), Thanh tra tỉnh đã có Kết luận số 06/KL-TTr ngày 5/2/2016 chỉ rõ, việc UBND huyện Hoành Bồ giao đất cho các hộ dân xã Đồng Lâm tại tiểu khu 77A (phần diện tích đất nằm trong ranh giới quy hoạch dự án theo Quyết định 3874 nhưng nằm ngoài diện tích giao cho BQL khu bảo tồn tại Quyết định 2041-PV) khi chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là trái quy định.

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên-môi trường huyện Hoành Bồ, vẫn còn diện tích nằm ngoài quyết định 2041 nhưng chưa được thu hồi khiến cho công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn gặp khó khăn.
Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Hoành Bồ, vẫn còn diện tích nằm ngoài Quyết định 2041 nhưng chưa được thu hồi khiến cho công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn gặp khó khăn.

Để giải quyết vướng mắc trên, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2640/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 (đính chính Quyết định 2139/QĐ-UBND ngày 11/7/2016), thu hồi 385,71ha đất của BQL khu bảo tồn giao cho UBND huyện Hoành Bồ quản lý. Trên cơ sở đó, UBND huyện Hoành Bồ đã thực hiện giao đất, giao rừng cho cá nhân, hộ gia đình. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng huyện Hoành Bồ, diện tích UBND tỉnh thu hồi trong quyết định nói trên mới chỉ là một phần diện tích không còn nằm trong khu bảo tồn theo Quyết định 2041. Trưởng Phòng TN&MT huyện Hoành Bồ Nguyễn Thanh Ân cho biết: “Diện tích đất còn lại không nằm trong Khu bảo tồn Đồng Sơn - Kỳ Thượng chưa được thu hồi, chưa được đánh giá hiện trạng rừng, chưa được cắm mốc, bàn giao tại thực địa. Do vậy, công tác quản lý nhà nước về đất đai, về rừng rất khó khăn, phức tạp. Do không có hồ sơ, tài liệu, bản đồ và vị trí gây khó khăn cho công tác rà soát xây dựng đề án giao đất, giao rừng cho các hộ dân xã vùng cao theo quy định của Trung ương và tỉnh”.

Được biết, Hoành Bồ là địa phương sớm triển khai đề án giao đất, giao rừng trên toàn tỉnh. Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành việc giao đất, giao rừng cho 1.787 hộ gia đình, cá nhân trên tổng diện tích 2.221,8ha. Để sớm giải quyết dứt điểm nội dung vướng mắc, đồng thời tạo điều kiện cho địa phương tiếp tục triển khai đề án giao đất, giao rừng cho hộ gia đình trên địa bàn phát triển kinh tế, ổn định đời sống, thiết nghĩ các sở, ngành cần tích cực vào cuộc, xác định rõ toàn bộ diện tích không còn nằm trong Khu bảo tồn cần phải thu hồi để quản lý theo đúng quy định, tránh việc giao đất không đúng quy định như đã xảy ra trước đó.

Thanh Hoa

 

.
.
.
.
.
.
.
.