Liên quan đến khiếu nại của ông Phạm Thế Hà, trú tại tổ 2, khu 1, phường Hà Khẩu: TP Hạ Long cần sớm thực hiện chỉ đạo của tỉnh

Thứ Tư, 17/10/2018, 15:12 [GMT+7]
.
.

Nội dung khiếu nại của ông Phạm Thế Hà đến nay đã kéo dài 21 năm. Mặc dù đã qua nhiều lần hòa giải, đối thoại, nhiều cấp giải quyết; nguồn gốc đất cũng được xác minh rõ ràng nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu nại không có cơ sở, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội... Vì vậy, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần kiên quyết giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đất công hay đất khai hoang?

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu, TP Hạ Long Phạm Văn Yên cho biết: “Sự việc khiếu nại của ông Phạm Thế Hà diễn ra từ năm 2001 đến nay. Sau rất nhiều lần giải quyết của các cấp, các ngành, khoảng 4 năm nay ông Hà không còn gửi đơn đến phường nữa. Nhưng cứ trước mỗi kỳ họp của tỉnh, Quốc hội, ông lại theo nhóm người đi khiếu nại”.   

Lãnh đạo UBND phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) chia sẻ thông tin vụ việc tranh chấp của giữa ông Phạm Thế Hà và ông Nguyễn Thanh Cảnh.
Lãnh đạo UBND phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) chia sẻ thông tin vụ việc tranh chấp của giữa ông Phạm Thế Hà và ông Nguyễn Thanh Cảnh.

Tháng 4/1998, UBND TP Hạ Long có Quyết định số 368/QĐ-UB phê duyệt Dự án phát triển sản xuất VAC kèm theo sơ đồ mặt bằng với diện tích 17.108m2 cho ông Nguyễn Thanh Cảnh, trú tại tổ 1, khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long đầu tư. Khi tiến hành giao đất dự án, chỉ có 3/4 hộ có phần đất tiếp giáp với diện tích triển khai dự án của ông Cảnh ký biên bản xác định ranh giới. Còn hộ ông Phạm Thế Hà không ký biên bản mà lại cho rằng, UBND phường Hà Khẩu và TP Hạ Long đã lấy phần đất ông khai phá từ năm 1976 (thuộc thửa đất số 16, tờ bản đồ số 12) giao cho ông Cảnh làm bãi chứa cát bán kinh doanh.

Sự việc tranh chấp trên đã được UBND TP Hạ Long giao phường Hà Khẩu tổ chức nhiều cuộc hòa giải nhưng không thành. Ngày 10/6/2001, Chủ tịch UBND TP Hạ Long đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 1, không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hà. Không đồng ý, ông Hà đã khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo xác minh từ năm 2001 của Sở Địa chính (nay là Sở TN-MT), cuối năm 1975, ông Hà có mua lại thửa đất của bà Nguyễn Thị Khuy với diện tích 500m2. Sau một thời gian sử dụng, ông Hà đã bán 400m2 cho ông Phụng, ông Minh, ông Vượng, nhưng không làm các thủ tục chuyển nhượng và nộp các loại thuế theo quy định. Hằng năm ông Hà cũng không nộp thuế nhà đất đối với diện tích đất ở nêu trên. Ngoài ra, ông Hà còn có 2 ao đã có bờ bao nhưng để nước biển tràn vào tự nhiên với tổng diện tích 1.925m2. Hằng năm, ông Hà cũng không nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Phần đất nằm phía ngoài 2 ao này (về phía Bắc) đến lạch sông chảy vào cầu Bút Xê (ông Hà cho rằng đây là phần đất ông Cảnh lấn chiếm của ông), thuộc thửa số 4, tờ bản đồ số 13, phường Hà Khẩu. Theo bản đồ địa chính đo vẽ tháng 9/1998, thửa đất này được mô tả là đất hoang, sú vẹt mọc tự nhiên chưa có ai đào đắp tôn tạo. Còn phần đất bờ đầm của ông Cảnh về phía Tây (ông Hà cho rằng ông Cảnh lấn chiếm của ông 300m2), thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ địa chính số 13, phường Hà Khẩu. Hồ sơ thửa đất này được thể hiện là đất chuyên dùng (giao thông), không phải là đất ông Hà sử dụng.

Mặt khác, tại Bản án dân sự phúc thẩm số 32/DS-PT ngày 11/7/1996 về việc phân chia tài sản sau ly hôn giữa ông Hà và vợ là bà Nguyễn Thị Đào đã tuyên, việc bà Đào đề nghị chia ao là không có căn cứ. Vì ao chưa được chính quyền cấp giấy tờ sử dụng đất công, nên án sơ thẩm cũng chưa giao cho người nào quản lý, sử dụng...

Một phần ao và phần diện tích ông Phạm Thế Hà tranh chấp với ông Nguyễn Thanh Cảnh hiện vẫn đang được tập kết cát.
Một phần ao và phần diện tích ông Phạm Thế Hà tranh chấp với ông Nguyễn Thanh Cảnh hiện vẫn đang được tập kết cát.

Ngày 23/5/2002, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2, đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của Chủ tịch UBND TP Hạ Long. Tuy nhiên, ông Hà vẫn tiếp tục khiếu nại. Ngày 7/4/2003, UBND TP Hạ Long đã ban hành Quyết định số 442/QĐ-UB về việc thu hồi diện tích đất trong quy hoạch dự án VAC của ông Cảnh, bao gồm cả diện tích đất đang có tranh chấp (5.622m2) và đã bàn giao cho UBND phường Hà Khẩu quản lý.

Cần xử lý nghiêm minh, dứt điểm

Khu đất ông Hà đang sử dụng bám dọc trục đường chính từ phường Hà Khẩu đi Hoành Bồ. Khu đất hiện cũng đã được mở rộng và tôn cao (ông Hà đã đổ đất lên một phần ao), để xây nhà 2 tầng và sử dụng một phần làm xưởng cơ khí, bãi cho thuê đỗ xe. Phần ao còn lại để không, không nuôi trồng thủy sản, nhiều sú vẹt và cỏ hoang mọc. Còn phần diện tích ông Hà tranh chấp với ông Cảnh vẫn đang được tập kết cát.

Theo hồ sơ vụ việc, ngôi nhà 2 tầng hiện gia đình ông Hà đang sinh sống được xây dựng từ năm 2016; khi xây dựng không có giấy phép, đã bị UBND TP Hạ Long xử phạt vi phạm hành chính với số tiền nộp phạt là 6.250.000 đồng; buộc ông Phạm Hồng Sơn (con trai ông Hà) phải hoàn thiện thủ tục xin cấp phép xây dựng trong khoảng thời gian 60 ngày kể từ ngày đình chỉ thi công xây dựng. Nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế, phá dỡ. Ngày 15/12/2016, ông Sơn đã chấp hành nộp tiền. Tuy nhiên, đến nay ông Sơn chưa có giấy phép xây dựng và chưa bị cưỡng chế phá dỡ công trình theo quyết định xử phạt.

Có thể thấy, vụ việc tranh chấp đất đai giữa ông Hà với ông Cảnh đã được tổ chức hòa giải nhiều lần, nhưng không thành; việc ban hành các quyết định giải quyết lần 1, lần 2 đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, vụ việc sau đó tiếp tục được các cơ quan chức năng của thành phố, tỉnh nhiều lần rà soát, kiểm tra; thậm chí, đề xuất hướng giải quyết, nếu ông Hà có nhu cầu sử dụng đất nuôi trồng thủy sản, UBND TP Hạ Long sẽ hướng dẫn làm thủ tục xin thuê đất theo quy định, đảm bảo thấu tình, đạt lý, đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Hà vẫn không chấp nhận.

Ông Phạm Hồng Sơn, con trai ông Phạm Thế Hà(thứ 2 bên phải) chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần vận động nhưng bố tôi không nghe. Thực sự chúng tôi cũng rất mệt mỏi, muốn sự việc sớm chấm dứt để yên ổn làm ăn”.
Ông Phạm Hồng Sơn, con trai ông Phạm Thế Hà (thứ 2, bên phải) chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần vận động nhưng bố tôi không nghe. Thực sự chúng tôi cũng rất mệt mỏi, muốn sự việc sớm chấm dứt để yên ổn làm ăn”.

Mới đây, ngày 4/10/2018, UBND tỉnh đã có Thông báo số 231/TB-UBND về kết quả rà soát việc giải quyết khiếu nại của ông Hà. Trong đó, UBND tỉnh chỉ đạo: UBND TP Hạ Long tổ chức xác định ranh giới, cắm mốc tại thực địa đối với thửa đất số 16, tờ bản đồ địa chính số 12 và 13 do ông Hà quản lý sử dụng từ trước năm 1998. Trên cơ sở ranh giới đã được xác định trên thực địa (theo bản đồ địa chính) hướng dẫn ông Hà lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ; xác định phần đất ông Hà tự ý chuyển mục đích sử dụng để xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Đồng thời, TP Hạ Long phải tổ chức thực hiện nghiêm quyết định xử lý vi phạm hành chính ban hành từ năm 2016 đối với trường hợp ông Sơn xây dựng nhà không có giấy phép. Ông Phạm Hồng Sơn chia sẻ: “Chúng tôi cũng đã nhiều lần vận động nhưng bố tôi không nghe. Thực sự chúng tôi cũng rất mệt mỏi, muốn sự việc sớm chấm dứt để yên ổn làm ăn”.

Cẩm Nang - Khánh Giang

.
.
.
.
.
.
.
.