Đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng sạt lở, nguy hiểm

Thứ Hai, 06/08/2018, 16:08 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Đề án di dân tổng thể ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm và quy hoạch bố trí dân cư phòng tránh thiên tai trên địa bàn tỉnh, hiện nay đã có gần 500 hộ dân trong vùng sạt lở đã được di dời. Tuy nhiên, ở một số địa phương đã có thêm những hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ bị sạt lở. Nhiều hộ dân mong muốn chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ để sớm ổn định cuộc sống. 

Bà Bùi Thị Kiều Trang, tổ 4, khu 1, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả: “Đề nghị hỗ trợ kinh phí để xây lại nhà mới

Sau vụ sạt lở đá ngày 26/7 vừa qua, một phần mái nhà và tường của gia đình tôi đã bị sạt đổ, đá che lấp gần hết căn nhà. Nhiều vật dụng và tài sản cũng bị hư hỏng. Hiện nay, gia đình tôi phải đi ở nhờ nhà người thân, điều kiện sinh hoạt rất khó khăn. Do hoàn cảnh cũng không khá giả, kinh tế bấp bênh, tôi rất mong chính quyền địa phương hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình xây lại ngôi nhà mới, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống.

 

 

Bà Lê Thị Khoát, tổ 4, khu 3, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả: “Mong được di dời đến khu vực an toàn”

Nhà tôi ở nằm ngay dưới chân núi. Sau vụ sạt lở đá, chúng tôi luôn trong tình trạng lo lắng, nhất là vào những ngày mưa lớn, chỉ sợ đá rơi vào nhà. Thậm chí, những ngày mưa vừa qua, gia đình tôi còn không dám ngủ ở nhà. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương sớm có phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, bố trí chỗ ở mới an toàn và thuận tiện hơn.

 

 

 

Ông Phạm Đức Tuấn, thôn Bắc Cương, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên: “Cần căn nhà chắc chắn”

Ngôi nhà gia đình tôi đang sống đã được xây dựng từ lâu. Tường làm bằng đất, nứt vỡ nhiều. Do hoàn cảnh khó khăn nên không có điều kiện để sửa chữa, cải tạo. Không những thế, do nằm ở sườn đồi nên nguy cơ sạt lở cao, vào ngày mưa bão, cả nhà lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nhà đổ. Con cháu trong nhà thường phải đi tránh bão nhờ nhà người thân gần đó. Chúng tôi rất mong sớm được lãnh đạo địa phương quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho gia đình được xây một ngôi nhà mới, ổn định cuộc sống.

 

Bà Hoàng Thị Thanh, tổ 57, khu 4B, phường Cao Xanh, TP Hạ Long: “Sớm có phương án di dời và bồi thường cho người dân”

Nằm trong khu vực phải di dời do sụt lún nhưng đến thời điểm này, gia đình tôi vẫn chưa được chuyển đến nơi ở mới như các gia đình khác. Hiện gia đình vẫn phải ở tạm tại nhà văn hóa cũ của khu. Ngôi nhà đã xuống cấp, mái tôn thường xuyên bị ngấm nước, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn. Chúng tôi rất mong lãnh đạo các cấp sớm giải quyết, có phương án di dời và bồi thường cho gia đình tôi. Đồng thời, bố trí sắp xếp cho chúng tôi được ở khu tái định cư, hoàn thành các thủ tục pháp lý để chúng tôi ổn định cuộc sống lâu dài.

 

Dương Hà (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.