Góc nhìn đô thị

TP Hạ Long: Ẩn hoạ từ những miệng cống hở

Thứ Ba, 10/07/2018, 07:39 [GMT+7]
.
.

Trong khu dân cư tổ 4, khu 6, phường Hà Lầm (TP Hạ Long) từ lâu đã tồn tại đường mương thoát nước nằm ngay gần tuyến đường dân sinh của khu dân cư. Điều đáng nói đây lại là đường mương hở, dọc mương không được che đậy tấm bê tông hay gờ chắn, biển cảnh báo vô tình đã trở thành những “cái bẫy” tiềm ẩn nguy cơ chết người.

Hàng ngày, hàng giờ, người dân trong khu phố vẫn phải đi lại, tránh nhau và “nhường đường” cho tuyến mương nước nằm chềnh ềnh choán gần nửa con đường mà chẳng biết kêu ai.

Tuyến mương hở trong khu dân cư tổ 4, khu
Tuyến mương hở trong khu dân cư tổ 4, khu 6, phường Hà Lầm. (Ảnh chụp ngày 6/7/2018)

Giống như tuyến mương ở khu 6, phường Hà Lầm, trên địa bàn TP Hạ Long vẫn còn những tuyến mương, cống thoát nước lộ thiên như vậy. Những tuyến mương, cống hở này đang tiền ẩn nguy cơ gây ra tai nạn đối với người dân trong khu vực nếu không có những biện pháp che đậy, cảnh báo cụ thể.

Trên thực tế đã có những vụ việc đau lòng trong mùa mưa bão từ những tuyến mương rãnh hở này, do người đi đường vô tình ngã xuống mương bị nước lũ cuốn trôi. Được biết, thời gian qua, TP Hạ Long đã đầu tư lắp đặt và chỉ đạo các phường soát lắp đặt bổ sung các rào chắn, tấm đan và biển cảnh báo nguy hiểm tại các tuyến mương hở, cống hở không có nắp đậy, đặc biệt tại các tuyến mương, cống hở gần đường dân sinh, các trường học, nơi có đông người qua lại.

Hy vọng rằng công tác này sẽ được thành phố triển khai nhanh chóng để không còn những tai nạn thương tâm do những miệng cống hở. 

Nguyễn Tùng

.
.
.
.
.
.
.
.