Vẫn còn phiền hà khi làm thẻ căn cước và cấp lại giấy khai sinh

Thứ Năm, 21/06/2018, 07:15 [GMT+7]
.
.

Qua báo Quảng Ninh, người dân chúng tôi muốn chia sẻ một số vướng mắc khi làm thẻ căn cước công dân, cấp lại giấy khai sinh cho người dân.

Công dân đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long. Ảnh Nguyễn Hoa
Công dân đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long. Ảnh Nguyễn Hoa

Vừa qua, tôi đến Công an TP Hạ Long làm thẻ căn cước công dân. Khi tôi xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) và sổ hộ khẩu thì không được chấp nhận vì lý do CMND của tôi (do Công an tỉnh Quảng Ninh cấp), ghi đủ ngày, tháng, năm sinh nhưng trong sổ Hộ khẩu của gia đình tôi (do Công an TP Hạ Long cấp) lại chỉ ghi tháng và năm sinh; tháng sinh trong hộ khẩu lại không trùng khớp với CMND. Tôi được cán bộ hộ tịch, hộ khẩu “chỉ” đến Trung tâm Hành chính công thành phố, gặp bộ phận “một cửa”. Tôi lẽo đẽo đạp xe đến Trung tâm gặp cán bộ hộ khẩu. Xem qua giấy tờ, nữ công chức nói: “Bác phải về UBND phường Hồng Hải xin cấp lại giấy khai sinh rồi đem đến Công an TP để xem xét, giải quyết”.

Trời nắng gay gắt 36-37 độ, tôi lại đạp xe đến trụ sở UBND phường Hồng Hải. Gặp cán bộ “một cửa”, sau khi nghe tôi trình bày cụ thể sự việc, nữ nhân viên thừa hành công vụ trả lời: “Để được cấp lại giấy khai sinh, người xin cấp phải hội đủ các giấy tờ tùy thân như: CMND, hộ khẩu, hộ chiếu, quyết định nghỉ hưu, sổ hưu trí, thẻ BHXH, BHYT, bằng tốt nghiệp, học bạ, giấy chứng nhận, chứng chỉ do cấp có thẩm quyền cấp và các giấy tờ tùy thân khác liên quan đến cá nhân, gồm một bản phô tô và bản gốc để kiểm chứng; sau đó phường có công văn gửi địa phương nơi sinh quán xác nhận. Khi nhận được công văn trả lời, UBND phường xem xét, thấy đủ điều kiện mới cấp lại giấy khai sinh. Việc này mất nhiều thời gian. Trường hợp của bác không phải là cá biệt. Vả lại, bác cần gì phải làm thẻ căn cước, sử dụng hộ chiếu cũng được, nếu hết hạn thì xin cấp lại...”. Tôi mệt mỏi, thất vọng ra về trong tâm trạng bức xúc, hoài nghi.

Tôi đem chuyện mình đi làm thẻ căn cước công dân kể cho mấy ông bà bạn hưu trong khu phố nghe. Họ đều chung suy nghĩ: "Sổ hộ khẩu do cán bộ hộ tịch, hộ khẩu ghi, chứ người dân sao được ghi vào đấy. Chỉ vì lối làm việc cẩu thả, tắc trách của cán bộ trước đây mà người dân phải chịu hậu quả hôm nay. Còn việc chị cán bộ “một cửa” của UBND phường yêu cầu người dân phải cung cấp đủ các giấy tờ tùy thân như thế là quá đáng, không cần thiết. Cách làm này là để an toàn cho mình, đẩy cái khó, trách nhiệm cho người dân. Không phải không còn cách làm tốt hơn, tạo thuận lợi cho người dân thực hiện quyền công dân của mình".  

Mong rằng cơ quan chức năng xem xét cụ thể, cắt giảm những quy định không cần thiết, không còn phù hợp với thực tế, gây phiền hà cho người dân, góp phần cùng các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính quốc gia công khai, minh bạch, tiện ích, phục vụ tốt người dân.

Bùi Đình Chiến (TP Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.