Du lịch trải nghiệm cùng học sinh quốc tế

Thứ Năm, 05/04/2018, 09:06 [GMT+7]
.
.

Gần đây, du lịch trải nghiệm hướng vào nhóm khách hàng là học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh nước ngoài đến Việt Nam đã được một số công ty lữ hành quan tâm khai thác. Tham dự một tour như thế, chúng tôi thấy nhiều điều khá mới mẻ, từ cách làm độc, lạ cho đến cảm xúc tươi mới của những người trong cuộc.

Đoàn học sinh Queenstown Primary School viết bài thu hoạch sau chuyến tham quan Vịnh Hạ Long.
Đoàn học sinh Queenstown Primary School viết bài thu hoạch sau chuyến tham quan Vịnh Hạ Long.

Đầu tháng 3, đoàn khách đến từ Queenstown Primary School (Singapore) đã đến tham quan, trải nghiệm tại tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long là nơi đầu tiên được đoàn chọn lựa để khám phá. Trong chuyến thăm Vịnh, các em được người địa phương giới thiệu về sự nỗ lực của các cấp chính quyền và người dân Hạ Long trong việc chung tay bảo vệ môi trường, phát huy giá trị di sản. Cùng đó là giới thiệu về sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức quốc tế và du khách trong việc “Xây dựng một Hạ Long xanh” để phát triển ngày càng bền vững. Sau đó, các em được chia thành nhóm “thực hành” viết bài cảm nhận cũng như những điều trông thấy về Vịnh Hạ Long dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Trong thời gian lưu trú tại Quảng Ninh, đoàn còn tham gia trải nghiệm tại khu du lịch làng quê Yên Đức (TX Đông Triều); thăm, giao lưu văn nghệ, tiếng Anh với học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hạ Long). Thầy Quang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cho biết: “Được sự đồng ý của cấp trên, trường đã mạnh dạn nhận lời đón đoàn du khách là các thầy cô giáo và nhóm học sinh của Queenstown Primary School đến tham quan, giao lưu. Mặc dù là trường đầu tiên trong cả nước đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 mà Bộ GD&ĐT đã đề ra từ năm 2010, nhưng chúng tôi cũng chưa thực sự có được những điều kiện thật tốt để đón tiếp các bạn, các em, nhất là học sinh quốc tế đến với trường”.

Khi trò chuyện với một số học sinh của Queenstown Primary School, các em cho biết mình rất thích thú với chuyến du lịch này. Các em sẽ kể về chuyến đi cho bạn bè nghe những gì các em đã trải qua tại Quảng Ninh, Việt Nam. Ngoài ra, học sinh của hai trường còn tự tay chuẩn bị những tấm bưu thiếp gửi tặng nhau, để ghi nhớ về chuyến đi này. “Điều chúng tôi thấy rất quý, đó là học sinh của chúng tôi được nói chuyện bằng tiếng Anh với các bạn cùng trang lứa, rất vui và thú vị” - thầy Quang chia sẻ thêm.

Học sinh Queenstown Primary School giao lưu tiếng Anh với học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hạ Long.
Học sinh của Queenstown Primary School giao lưu tiếng Anh với học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hạ Long.

Công ty TNHH Lữ hành Prestige Việt Nam là đơn vị thực hiện tour du lịch này. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Hà, Gíam đốc Công ty, điều này không quá mới mẻ đối với các quốc gia phát triển, nhưng đối với du lịch ở Việt Nam, việc hướng vào nhóm khách hàng độ tuổi học sinh trong khu vực và thế giới, đưa các em đến những nơi thú vị, để các em vừa được chơi, vừa gắn với học tập còn khá mới mẻ. Trưởng Phòng GD&ĐT TP Hạ Long, chia sẻ: “Tổ chức được những tour du lịch trải nghiệm dành cho học sinh tiểu học của Hạ Long như Queenstown Primary School làm là một ước mơ không quá xa. Bởi hiện nay, kinh tế xã hội của thành phố đã và đang phát triển, nhiều gia đình phụ huynh học sinh có điều kiện về kinh tế, nhưng lại thiếu điều kiện về thời gian và các kỹ năng cần thiết để cùng đi, học và vui chơi sao cho hiệu quả với các con”.

Sau một chuyến đi nhỏ không thể nói hết được những điều doanh nghiệp, nhà quản lý giáo dục, các thầy cô và các em học sinh mong muốn. Tuy nhiên, trong một xu thế đổi mới, để phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch mang lại, rất có thể câu chuyện trên sẽ để lại những gợi mở và dấu ấn tốt.

Hưng Nguyên (TP Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.