Nâng lương trước thời hạn sau khi nghỉ chế độ thai sản

Thứ Ba, 19/12/2017, 07:21 [GMT+7]
.
.

Mới đây, bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Nga gửi thư đến Tòa soạn Báo Quảng Ninh, hỏi: “Tôi là giáo viên tiểu học. Đến tháng 7/2017, tôi được tăng lương thường xuyên từ 2,72 lên 3,03. Trong năm học 2014 - 2015 và 2015 - 2016, tôi được UBND huyện công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Sở GD&ĐT tặng Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Theo quy định của ngành, tôi đủ điều kiện xét tăng lương trước thời hạn 6 tháng (tính từ tháng 1/2017). Song, tháng 6/2016 đến tháng 2/2017, tôi nghỉ chế độ thai sản. Vậy tôi có được xét tăng lương trước thời hạn như quy định không? Tôi xin chân thành cảm ơn”.

Qua nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành và tham khảo ý kiến các chuyên gia, Tòa soạn Báo Quảng Ninh xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Khoản 1, Điều 3, Thông tư số 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ quy định chế độ nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC-NLĐ) trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định nâng bậc lương thường xuyên, nếu có đủ các điều kiện sau:

- Phải đạt đủ 2 tiêu chuẩn xét nâng bậc lương thường xuyên: Đối với cán bộ, công chức phải được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên; không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức; đối với viên chức và người lao động phải được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên; Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

Trường Tiểu học Quang Hanh (TP Cẩm Phả). Ảnh: Cẩm Nang (ảnh có tính chất minh họa).
Trường Tiểu học Quang Hanh (TP Cẩm Phả). Ảnh: Cẩm Nang (Ảnh có tính chất minh họa)

- Đã lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản.

Theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BNV, thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn được xác định theo thời điểm ban hành quyết định công nhận thành tích đạt được trong khoảng thời gian 6 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và 4 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn.

Xét theo quy định tại Điều 3, Thông tư số 08/2013/TT-BNV thì bạn đủ điều kiện để xét nâng lương trước thời hạn. Tuy nhiên, do bạn không nói rõ bạn ở địa phương nào nên chúng tôi không thể liên hệ với địa phương để có được câu trả lời rõ ràng hơn nội dung bạn hỏi. Bởi, đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố, tiêu chuẩn, cấp độ về lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và thời gian được nâng bậc lương trước thời hạn tương ứng với từng cấp độ thành tích khác nhau của CBCCVC-NLĐ do người đứng đầu cơ quan, đơn vị quản lý CBCCVC-NLĐ trao đổi với cấp ủy và Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp quy định cụ thể trong quy chế nâng bậc lương trước thời hạn của từng huyện, thị xã, thành phố.

Căn cứ vào quy định này, CBCCVC-NLĐ thuộc diện được xét nâng bậc lương trước thời hạn hằng năm do tập thể bình chọn, nhưng mỗi năm không quá 10% tổng số CBCCVC-NLĐ trong danh sách trả lương của cơ quan, đơn vị.

Bạn có thể liên hệ với tổ chức công đoàn địa phương nơi bạn công tác để biết thông tin cụ thể, chính xác hơn.

Phòng Bạn đọc - Tư liệu

.
.
.
.
.
.
.
.